“Luật sư” AI bị kiện vì không có bằng luật

Rainer Zapka | Dreamstime

DoNotPay, được biết đến như là “luật sư người máy đầu tiên trên thế giới”, đang bị kiện tập thể vì không có giấy phép hành nghề luật sư. Đối đầu trực tiếp với cỗ máy là những con người tại công ty luật Edelson ở Chicago, vốn đã đưa vụ việc ra Tòa Thượng thẩm của bang California vào ngày 3 tháng 3 vừa qua.

Công ty luật khẳng định rằng DoNotPay “không thực sự là robot, luật sư hay công ty luật” và nó cũng không có bất cứ bằng luật hoặc giấy phép hành nghề nào. “Nó cũng chẳng có luật sư giám sát”, Edelson tố thêm.

Cụ thể, khiếu nại nhấn mạnh rằng nền tảng này “chỉ là một trang web với một kho lưu trữ các tài liệu pháp lý không đạt chuẩn.”

Được thành lập vào năm 2015, DoNotPay khởi đầu là một dịch vụ giúp khách hàng “đi cãi” để gỡ gạc lại các vé phạt đậu xe. Kể từ đó, nó dần phát triển và bổ sung thêm các dịch vụ như đi kiện các công ty, tập đoàn, bộ máy quan liêu, hay hỗ trợ bất kỳ ai có nhu cầu.

Vụ kiện tụng này được công ty luật Edelson thực hiện thay mặt cho Jonathan Faridian, người đã sử dụng chương trình này để soạn thảo các thư yêu cầu và tài liệu đòi đền bù cho việc phân biệt đối xử trong công việc. Tuy nhiên, trước sự thất vọng của nguyên đơn, kết quả DoNotPay đưa ra “không đạt tiêu chuẩn” và thường “được soạn thảo kém hoặc không chính xác đến mức anh ta thậm chí không thể sử dụng chúng”.

Luật sư của Faridian cũng tuyên bố thêm rằng DoNotPay thậm chí còn không gửi thư yêu cầu của anh ấy đến đúng người nhận.

Giám đốc điều hành của DoNotPay, Joshua Browder, cho rằng vụ việc là “không có cơ sở” và công ty sẽ chống lại những cáo buộc này.

“Chúng tôi thậm chí có thể sẽ sử dụng luật sư robot để bảo vệ mình trong vụ này”, Browder nói.

Theo: Gizmodo