Masew: “sáng tạo thăng hoa hơn khi được hỗ trợ công nghệ đến từ tương lai”

Với riêng giới sáng tạo, công nghệ từ chỗ là những điều lạ lẫm, là thử thách, dần trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực của những nhà sáng tạo chuyên nghiệp có thể thỏa sức vẫy vùng trong thế giới ý tưởng của riêng mình. Có thể nói, giữa bối cảnh hiện đại, khi âm nhạc muốn chạm đến trái tim người nghe, ắt hẳn phải có công nghệ “se duyên bắc cầu”. Hãy cùng chúng tôi trò chuyện với “phù thuỷ âm nhạc” Masew để hiểu và thêm yêu những tuyệt tác đến từ công nghệ.

Cảm hứng trong sáng tác và sáng tạo của Masew có gì khác biệt?

Cảm hứng đến với mình rất bất chợt, nhiều khi đang đi dạo phố cùng con, lúc thì mua được thiết bị hay ho cho quá trình làm nhạc, đôi khi chỉ đơn giản nhìn vào màn hình máy tính chuẩn màu căng đét. Và khi những ý tưởng mới mẻ xuất hiện trong đầu, mình sẽ ngay lập tức ngồi vào bàn để lên những bản nháp đầu tiên. 

Masew luôn trân trọng những cảm xúc đến với mình, tuy nhiên, để làm nhạc chuyên nghiệp, mình luôn vận dụng nhiều giác quan để có sự cảm nhận chính xác nhất.

Khi âm nhạc điện tử trở nên thịnh hành, và Masew đã nhanh chóng nhập cuộc. Các sản phẩm gần đây của bạn có lẽ mang nhiều dấu ấn của công nghệ hiện đại?

Công việc của một nhà sản xuất nhạc như Masew chắc chắn không thể thiếu những thiết bị hỗ trợ, trong đó có laptop. Với mình, đấy không chỉ là một chiếc máy hay công cụ, mà là người đồng hành để tạo ra rất nhiều tác phẩm đáng nhớ. 

Cụ thể hơn, khi nảy ra được bất cứ ý tưởng nào, việc mình sẽ bắt tay làm ngay là thu âm và thử nhiều cách phối khác nhau trên laptop để tìm ra được phiên bản ưng ý nhất đúng lúc thăng hoa. Và chiếc laptop mà Masew chọn sử dụng cũng phải là dòng máy mạnh mẽ và đa nhiệm.

Với Masew, các nhà sáng tạo nên đầu tư thế nào cho công nghệ là xứng đáng?

Nếu xem sản phẩm âm nhạc là món ăn tinh thần cho người thưởng thức thì bắt buộc người sáng tạo phải là các đầu bếp và mang đến các đại tiệc thịnh soạn.

Đầu tư những thiết bị công nghệ để hỗ trợ trong công việc là điều rất quan trọng. Bạn thử hình dung xem nếu đang làm mà máy móc gặp sự cố bất chợt thì “tuột mood” ngay. Tuy nhiên, không phải cứ mua máy móc đắt tiền là đầu tư xứng đáng, mà mình cần phải hiểu rõ mục tiêu, nhu cầu của mình để tìm được lựa chọn phù hợp.

Sự mạnh mẽ của công nghệ sẽ góp phần mang đến những tác phẩm chất lượng. Với nhà sáng tạo, chắc chắn là không chỉ cần mỗi yếu tố này?

Đúng là yêu cầu trước hết ở các thiết bị phải là thật mạnh. 

Khi làm nhạc, Masew thường phải tập trung làm trên máy tính bàn tại nhà, rồi mới đem bài nhạc này đi gửi các bên hoặc gặp nhau để nghe phản hồi, góp ý, sau đó mang về điều chỉnh. Điều này rất mất thời gian. Nên, ngoài mạnh ra, chiếc máy hỗ trợ mình phải đa năng và linh hoạt nữa. Một chiếc laptop gói gọn trong đó cả một “đại tiệc” để mình khám phá, sử dụng rồi “chế biến” thành các món ăn tinh thần cũng rất quan trọng.

Masew có nhắc ở trên về người bạn công nghệ đồng hành của mình, có thể chia sẻ thêm?

Nếu bạn là người đam mê về công nghệ thì hẳn sẽ biết đến ASUS Zenbook Pro Duo 15 OLED có sức mạnh khủng khiếp để hỗ trợ dân sáng tạo chuyên nghiệp, với Intel Core i9, Card đồ họa mạnh nhất trên Laptop RTX 3080 và dung lượng ổ cứng 1TB SSD. Theo trải nghiệm của Masew, thì nhìn nhỏ vậy thôi chứ chiếc laptop này có thể biến mọi không gian trở thành studio để bạn thỏa sức sáng tạo ngay.

Trong sáng tác, Masew thường sử dụng phần mềm FL Studio và phải mở nhiều tab khác nhau, nên trước đây, tổ hợp phím Ctrl và Tab luôn phải đồng hành cũng mình để thực hiện các thao tác tạo ra một bản phối khí. Vì vậy, Masew rất ấn tượng ở thiết kế màn hình kép 4K cực độc của mẫu laptop này. Thử tưởng tượng, chỉ với một chiếc laptop, bạn có thể dễ dàng trình chiếu nhiều nội dung cùng lúc mà không cần dùng các phím chuyển hay chuột máy tính.

Ngoài ra, màn hình chính sử dụng công nghệ OLED cũng giúp trải nghiệm về hình ảnh, màu sắc của mình cũng tốt hơn, “đã” hơn và bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng xanh gây hại.

Bạn có lời khuyên nào cho các bạn đang muốn gia nhập cuộc chơi sáng tạo và mong muốn tạo dấu ấn riêng biệt?

Lời khuyên của mình dành cho bất cứ bạn nào mong muốn theo đuổi nghề sáng tạo là: Hãy cứ ngồi vào bàn làm việc ngay cả khi có hay chưa có ý tưởng trước đó. Chúng ta thường có thói quen đi tìm cảm hứng bên ngoài mà đôi khi quên mất cần phải bắt đầu trước đã. Vậy nên, hãy cứ ngồi xuống, với sự quyết tâm cao độ, mọi thứ sẽ đến khi bạn thực sự làm việc. Hãy nghĩ về việc thể hiện những điều mình thích trong âm nhạc và tìm cách gắn chúng với cá tính riêng, suy nghĩ riêng.

 Bất kỳ sự thành công nào cũng có một khởi nguồn chung, đó chính là nền tảng tốt. Đối với lĩnh vực sáng tạo, ASUS Zenbook Pro Duo OLED 15 mang đến giải pháp màn hình đôi, tăng diện tích không gian làm việc để các nhà sáng tạo có thể thỏa sức bay bổng các ý tưởng của mình. 

ASUS Zenbook Pro Duo OLED 15 là chiếc laptop ưu việt về phần nhìn với những tính năng được tối ưu hóa, giúp đơn giản hóa công việc sáng tác cho dân chuyên nghiệp và giúp người mới làm quen trải nghiệm thao tác chuyên nghiệp mượt mà, đồng thời vẫn giữ tinh thần sôi nổi với màn hình OLED 4K HDR sắc nét tựa như đang tận hưởng những bữa tiệc thị giác độc đáo. 

Được trang bị vi xử lý Intel Core i9, RAM 32GB, card đồ họa Nvidia GeForce RTX 3080, ổ SSD PCIe 1TB, ASUS Zenbook Pro Duo OLED 15 có thể đáp ứng được mọi yêu cầu khắt khe của giới sáng tạo chuyên nghiệp. 

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!