Nhìn lại 5 đồ án xuất sắc của học viên MAAC trong năm 2021

Mời bạn cùng nhìn lại Top 5 đồ án phim ngắn, hoạt hình xuất sắc nhất được thực hiện bởi các học viên MAAC trong năm 2021 vừa qua nhé! 

Kết thúc mỗi học kỳ, các học viên thuộc các chuyên ngành tại Học viện MAAC sẽ bắt tay vào thực hiện đồ án kết thúc môn. Bằng các kiến thức, kỹ năng đã học được trong suốt học kỳ, các nhóm học viên sẽ cùng nhau lên ý tưởng, sản xuất và hoàn thiện một dự án phim ngắn, hoạt hình 3D, TVC quảng cáo hoặc MV hoàn chỉnh. Đây không chỉ là đơn thuần là đồ án quyết định những thang điểm quan trọng của học kỳ mà còn là cơ hội để học viên thể hiện khả năng lĩnh hội kiến thức, phát huy sức sáng tạo của bản thân và quan trọng nhất chính là tạo ra được những sản phẩm chất lượng để bổ sung vào “portfolio” (hồ sơ năng lực) cho chính mình, làm hành trang để chinh phục các nhà tuyển dụng sau khi ra trường. 

Dưới dây là Top 5 sản phẩm đồ án xuất sắc nhất của các nhóm học viên ở học kỳ I và học kỳ II trong năm 2021 vừa qua. 

1. Phim ngắn “Through” (Tựa Việt: Thấu Thị) 

Thành viên thực hiện: Đinh Hoàng Long, Vũ Thanh Phương, Hoàng Phi Hùng
Điểm tổng kết: 87.3/100

Phim ngắn “Through” (tựa Việt: Thấu Thị) là đồ án xuất sắc đạt được điểm cao nhất trong tất cả các sản phẩm đồ án kết thúc học kỳ II của khóa Kỹ xảo Điện ảnh (ADVFX). Đây là một trong những đồ án được Hội đồng chuyên môn đánh giá rất cao về lối kể chuyện kịch tính, khả năng vận dụng yếu tố Kỹ xảo linh hoạt trong các thước phim và cách dẫn dắt người xem hòa nhập vào từng chuyển động của nhân vật. 

Nội dung “Through” kể về câu chuyện của nhân vật nữ tên Trần Chi, 18 tuổi, bị quỷ nhập, bố mẹ mời rất nhiều linh mục đến trừ tà nhưng không thành. Đỗ Tâm, linh mục được Giáo Hội cử đến để giúp đỡ gia đình Chi, nhập vào tiềm thức của Chi để cứu cô ra ngoài. Trong tiềm thức là khung cảnh sảnh đường của nhà thờ, con quỷ đóng giả Chi để dụ Đỗ Tâm cứu nó để ăn thịt. Nhân vật Chi thật xuất hiện và đưa ra sự thật mình mồ côi cha mẹ để giúp vị linh mục phân biệt được thật giả. Khi con quỷ hiện nguyên hình, Đỗ Tâm đã chiến đấu với con quỷ và giành chiến thắng. Khi tỉnh dậy, Đỗ Tâm trừ khử cả bố mẹ Trần Chi là quỷ đội lốt người, dẫn Chi rời khỏi căn nhà. 

Mood & tone chính được sử dụng trong phim

Để thực hiện thành công đồ án phim ngắn Through với những cảnh quay ấn tượng, làm nổi bật yếu tố huyễn hoặc đặc trưng của đề tài tâm linh, nhóm đã sử dụng tổng cộng 51 shot kỹ xảo, chiếm ⅔ thời lượng toàn bộ phim. 

Model nhân vật con quỷ và một số shot kỹ xảo chính trong phim 

Nhóm trưởng Đinh Hoàng Long chia sẻ thêm: “Through là đồ án có mức độ đầu tư rất lớn về mặt kỹ xảo hình ảnh, do đó độ khó cũng tăng lên rất nhiều so với sản phẩm đồ án ở học kỳ I. Ngoài ra, về mặt sản xuất, lịch quay gắt hơn, tiến độ quay cao hơn, lịch từ tiền kỳ đến hậu kỳ rất dày. Hầu như nhóm mình phải làm liên tục, không có ngày nào buông dự án này ra được. Thông qua dự án lần này, các thành viên trong nhóm đã có thêm nhiều kinh nghiệm hơn về mặt sản xuất, đạo diễn cũng như nắm bắt được các kỹ thuật quan trọng để hoàn thiện các sản phẩm kế tiếp trong tương lai.”

Với số điểm gần 90, đồ án phim Through đã nhận được “cơn mưa” lời khen từ phía Hội đồng chuyên môn, trong đó có cả Đạo diễn Trần Thanh Huy (đạo diễn phim Ròm). Ngoài những đóng góp về mặt chuyên môn để giúp nhóm hoàn thiện đồ án một cách tốt hơn, đạo diễn Trần Thanh Huy đánh giá rất cao về khả năng của nhóm. Anh cho biết: “Tôi đánh giá cao về mặt ý tưởng, nội dung phim mà các bạn triển khai. Về mặt kỹ xảo, các bạn cũng đã làm rất tốt. Nếu như các bạn có thể thay đổi một chút để tăng sự logic về mặt kịch bản và tạo ra được sự tương phản tốt hơn giữa các không gian, ánh sáng thì tôi hoàn toàn tin rằng sản phẩm của các bạn có thể mang đi dự Liên hoan phim được.” 

2. Phim Hoạt hình Zenitsu Vs. Spider Demo Fight (Tựa Việt: Trận đánh giữa Zenitsu và Quỷ Nhện) 

Thành viên thực hiện: Phạm Khánh Uyên, Nguyễn Minh Đăng, Nguyễn Lê Minh Duy, Tô Huy Hoàng
Điểm tổng kết: 86/100 

Nếu bạn đã một “big fan” của dòng Anime Nhật Bản thì hẳn bạn đã rất quen thuộc với series Thanh Gươm Diệt Quỷ, phim hoạt hình 2D chuyển thể từ bộ manga nổi tiếng cùng tên của tác giả Gotōge Koyoharu.

Sản phẩm đồ án phim hoạt hình Zenitsu Vs. Spider Demo Fight được lấy cảm hứng từ trận đấu giữa Zenitsu và Quỷ Nhện, một phần phim ngắn nằm trong series Thanh Gươm Diệt Quỷ. Nhóm thực hiện đồ án đã quyết định “remake” lại trận đánh của hai nhân vật từ phiên bản 2D sang 3D. Sản phẩm của nhóm đã xuất sắc trở thành một trong những đồ án đạt điểm cao nhất trong học kỳ II của khóa Hoạt hình 3D (AD3DA) với 86/100 điểm. 

Chia sẻ về quá trình làm đồ án của nhóm, Nhóm trưởng Phạm Khánh Uyên cho biết: “Khi làm đồ án 3D này, ban đầu mình tưởng sẽ rất khó nhưng thực tế trong quá trình làm lại phát hiện ra rằng thực ra 3D mang lại rất nhiều lợi ích. Quá trình làm nhân vật 3D rất nhanh. Phần Modeling và Texturing nhóm mình làm trong vòng khoảng 1 tháng, sau đó bắt đầu nghiên cứu về làm chuyển động (Animation), lồng ghép hiệu ứng kỹ xảo và Render để hoàn thiện sản phẩm cuối cùng. Trước đây mình cứ nghĩ 3D rất là khó, làm 2D sẽ giúp mình có được những nét vẽ đẹp hơn Nó giúp mình tiết kiệm thời gian, chi phí hơn. Sau khi làm đồ án này, mình rút ra được rằng việc làm 3D đem lại hiệu quả rất lớn, giúp hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo một cách dễ dàng hơn rất nhiều.” 

Thầy Trần Thanh Tuấn, giảng viên chuyên ngành 3D Animation, đồng thời là Cố vấn của nhóm cũng đã dành rất nhiều lời khen cho nỗ lực của các thành viên: “Là người quan sát và hỗ trợ team trong suốt quá trình làm đồ án, tôi đánh giá cao khả năng của các bạn. Các bạn hiểu rõ mình có những điểm yếu gì, thế mạnh gì, từ đó có thể phát huy tốt khả năng của bản thân để làm tốt đồ án này. Về góc độ chuyên môn, tôi nhận thấy các bạn cũng khá liều lĩnh khi quyết định chọn “remake” lại một sản phẩm 2D có phần kỹ xảo nặng như vậy. Tuy nhiên, nhìn thành quả cuối cùng của các bạn trong buổi công chiếu ngày hôm nay, tôi rất hài lòng.” 

3. Phim ngắn Quý Bửu Học Đường (High Team) 

Thành viên thực hiện: Lê Nguyễn Nhất Sơn, Trương Nguyễn Quỳnh Như, Lê Huỳnh Duy Lực, Nguyễn Bật Dũng, Nguyễn Quốc Duy, Trần Thọ Thái, Nguyễn Tuỳ Phong
Điểm tổng kết: 89/100 
Các thành viên High Team

Là một trong những sản phẩm đồ án ấn tượng và đạt điểm số của học kỳ I, phim ngắn Wibu Học Đường do nhóm High Team thực hiện lấy ý tưởng từ bộ truyện tranh anime Naruto nổi tiếng của Nhật Bản. Nội dung phim tập trung tái hiện chiêu thức đặc trưng của các nhân vật trong Naruto. 

Quý Bửu Học Đường tái hiện lại các trận đánh trong Naruto 

Ý tưởng thực hiện dự án này đã được hình thành từ trước khi các thành viên gia nhập Học viện MAAC. Tuy nhiên, ở thời điểm trước, các bạn chưa đủ nguồn lực, kỹ năng chuyên môn để có thể hiện thực hóa ý tưởng của mình. Do đó, trải qua khoảng thời gian học tập tại MAAC, nhóm đã quyết định thực hiện dự án Quý Bửu Học Đường để làm sản phẩm kết thúc học kỳ I. Nhờ vậy, quá trình bắt tay thực hiện dự án và hoàn thiện các khâu tiền kỳ, sản xuất và hậu kỳ đều diễn ra vô cùng nhanh chóng, vượt tiến độ mà nhà trường yêu cầu. 

Sản phẩm của nhóm được Hội đồng chuyên môn gồm đạo diễn Võ Thanh Hòa, đạo diễn Đặng Ngọc Dũng và đạo diễn Nguyễn Việt Anh đánh giá rất cao cả về mặt ý tưởng, nội dung, quá trình dựng, xử lý hậu kỳ, lồng ghép các yếu tố kỹ xảo và cả thái độ, tinh thần làm việc của cả team. 

Một số phân cảnh kỹ xảo ấn tượng trong phim 

Thầy Đặng Ngọc Dũng: “Trong quá trình quan sát các nhóm làm đồ án, tôi nhận thấy High Team là nhóm thực hiện nhanh nhất và tiến độ mạnh nhất. Ban đầu, khi cố vấn về ý tưởng, tôi gợi ý với các bạn rằng đây là ý tưởng rất khó làm, các bạn cần cân nhắc kỹ. Nhưng bằng sự quyết tâm, cuối cùng các bạn đã thực hiện được một sản phẩm rất đáng khen ngợi.” 

Còn đối với thầy Việt Anh, Quý Bửu Học Đường không chỉ là một sản phẩm đồ án tốt, mà còn là một dự án khiến thầy cảm thấy thích thú và “xem không dừng mắt được”. Đặc biệt, thầy cũng cho rằng nếu những ai là “fan” của bộ anime Naruto thì sẽ cực kỳ thích thú khi xem bản điện ảnh này của High Team. 

Đạo diễn Võ Thanh Hòa nhận xét thêm: “Cách các bạn quay, diễn và dựng Quý Bửu Học Đường cực kỳ tốt. Tuy nhiên, nếu như các bạn có thể làm rõ hơn về nét đặc trưng của từng nhân vật để những người dù chưa từng xem Naruto cũng có thể phân biệt được sự khác nhau giữa các chiêu thức của từng nhân vật thì sản phẩm này sẽ cực kỳ tốt.” 

4. Phim ngắn Bạn Muốn Đi Về Đâu 

Thành viên thực hiện: Tiêu Lệ Tiên, Bùi Quốc Hưng, Lê Phương Nam, Dương Thị Quý, Nguyễn Cảnh Quân, Lê Thụy Tâm Nguyên.
Điểm tổng kết: 90.7/100

Sản phẩm đồ án cuối kỳ I – phim ngắn Bạn Muốn Đi Về Đâu được lấy cảm hứng từ chính câu chuyện và cảm xúc của Bùi Quốc Hưng, một trong những thành viên trong phim. 

Nội dung phim xoay quanh câu chuyện về Minh, nhân viên làm việc cho một công ty sự kiện. Bị cuốn vào vòng quay của công việc và các mối quan hệ, Minh rất ít khi về thăm nhà. Sau khi tham dự một bữa liên hoan công ty, lúc về Minh bị tai nạn giao thông. Mở mắt thì thấy linh hồn mình đã quay về nhà. Âm thầm quan sát mẹ mình, thấy được tất cả sự buồn bã, bất lực, hy sinh, hạnh phúc, tức giận, tha thứ, cô đơn, mong nhớ,… từ trước tới giờ mà người mẹ đã trải qua. Minh hiểu ra sự vô tâm của mình, thể hiện sự hiện diện trước mẹ lần cuối và tan biến. 

“Bạn Muốn Đi Về Đâu” để lại rất nhiều cảm xúc lắng đọng, chạm được đến trái tim của nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ – những người luôn bận rộn với các mối quan hệ bạn bè, công việc mà trở nên vô tâm với tình cảm gia đình thiêng liêng. Với thông điệp đầy ý nghĩa và cũng như một câu hỏi đáng suy ngẫm dành cho tất cả chúng ta “nếu chỉ còn một sự lựa chọn, bạn muốn đi về đâu?”, bộ phim đã truyền tải được một cách trọn vẹn về tình cảm gia đình thiêng liêng mà mỗi người chúng ta cần phải học cách trân trọng. 

Đạo diễn Võ Thanh Hòa, thành viên Hội đồng chuyên môn đã có những lời khen tặng dành cho sản phẩm đồ án Bạn Muốn Đi Về Đâu: “Đề tài tình cảm gia đình tuy không mới nhưng sẽ không bao giờ lỗi thời. Khi làm phim đủ nhiều, các bạn sẽ phát hiện ra rằng tình cảm mẫu tử là một trong những tình cảm thiêng liêng nhất đối với người Châu Á, khi khai thác tốt chủ đề này, các bạn sẽ có một sản phẩm tốt. Và tôi thấy các bạn đã làm được điều đó.”

Không quá nặng về mặt kỹ xảo hình ảnh vì đây là sản phẩm đồ án của học kỳ Filmmaking, chỉ tập trung vào phần xây dựng kịch bản, xử lý góc máy, ánh sáng và các kỹ thuật xử lý hậu kỳ cơ bản, Bạn Muốn Đi Về Đâu đã thực sự tập trung khai thác tốt về mặt nội dung, kỹ thuật quay và tạo ra sản phẩm ý nghĩa, giàu cảm xúc. Với những gì đã làm được, nhóm xứng đáng nhận được điểm số gần như tuyệt đối với 90.7/100. 

4. Phim ngắn Ma Lon (7Talents)

Thành viên thực hiện: Võ Hồng Nguyệt, Trịnh Hiệp, Bùi Lê Quang Duy, Lê Ngọc Anh Thư, Văn Vĩ Luân, Nguyễn Trung Kiên, Phạm Gia Oanh       
Điểm tổng kết: 89.5/100
Các thành viên trong team 7Talents 

Đồ án phim ngắn “MALON” xoay quanh câu chuyện của hai anh em tên Tuấn và Long. Tuấn là người anh rất hay bày trò trêu chọc và hù dọa Long – em trai mình. Long là đứa trẻ luôn muốn trở thành anh hùng. Một hôm, để Long có thể chứng minh mình là người can đảm, Tuấn đã rủ em trai chơi một trò có tên là “Ma lon”. Và ngay trong đêm hôm đó, có nhiều điều kì lạ đã xảy ra với Tuấn. 

Khai thác đề tài kinh dị, tâm linh, mượn câu chuyện về trò chơi dân gian quen thuộc của các cô cậu thiếu niên tên “Ma lon”, nhóm đã lồng ghép một cách khéo léo yếu tố tâm linh, kỳ lạ biến câu chuyện trở nên kịch tính, đáng sợ nhưng cũng vô cùng cuốn hút, khơi gợi sự tò mò của người xem. Về phần kỹ thuật, sản phẩm của nhóm cũng được đánh giá rất cao về khả năng xử lý ánh sáng, lựa chọn âm thanh và xây dựng bối cảnh để tăng thêm sự trải nghiệm cho người xem. 

Mood & tone chủ đạo của phim 

Chia sẻ về quá trình thực hiện đồ án đầu tay, bạn Võ Hồng Nguyệt (Trưởng nhóm, đạo diễn chính của phim) cho biết: “Toàn bộ dự án được thực hiện trong vòng 3 tháng, từ khâu tiền kỳ, sản xuất đến xử lý hậu kỳ. Đây là lần đầu tiên các thành viên kết hợp với nhau để làm nên sản phẩm đồ án đầu tay và lựa chọn một đề tài khá khó để thực hiện. Trong phim còn có sự tham gia của diễn viên nhí nên việc chỉ đạo diễn xuất nhân vật nhóm mình cũng gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với thành quả cuối cùng, nhóm mình cảm thấy khá hài lòng.” 

Một số hình ảnh về quá trình thực hiện đồ án phim của nhóm 

Là một đạo diễn có nhiều năm kinh nghiệm, thầy Võ Minh Trí cũng không tiếc lời ngợi khen chất lượng sản phẩm phim ngắn MALON mà nhóm đã thực hiện: “Với tôi, đây là một sản phẩm thành công. Các bạn đã thực sự tạo ra được những cảm xúc sợ hãi, giật mình với những tình huống “dọa ma” cho người xem. Về mặt bối cảnh, cách xử lý ánh sáng trong phim tôi cũng rất hài lòng.” 

Sau những nỗ lực hết mình của cả nhóm, sản phẩm đồ án MALON đã xuất sắc giành được điểm số cao với 89.5/100 điểm. Trở thành một trong những đồ án phim học kỳ I đạt điểm số cao nhất.

Chuẩn bị hành trang gia nhập thế giới Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D, Thiết kế Games sống động cùng MAAC VIETNAM
Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam

Đứng trước những phát triển tiềm tàng của ngành Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D, Thiết kế Games, điều bạn cần làm chính là nắm bắt cơ hội ngay lúc này để gia nhập cộng đồng mới và trẻ của nền điện ảnh Việt Nam. Tuy nhiên, trước tiên, bạn cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng phù hợp để có thể đi con đường dài cùng ngành. Việc học hỏi ở một môi trường chuyên nghiệp với khóa học chuyên biệt dành cho các nghệ sỹ tương lai là điều cần thiết mà bạn nên xem xét nếu muốn phát triển bản thân một cách nghiêm túc ở lĩnh vực Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D, Thiết kế Games. 

Tại Học viện Kỹ xảo Điện ảnh và Hoạt hình MAAC, bạn không chỉ được học tập những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao mà còn được tiếp cận sớm với thị trường màu mỡ này thông qua các buổi workshop, sự kiện do MAAC phối hợp cùng các chuyên gia đầu ngành tổ chức. Bên cạnh đó, Học viện còn có sự kết nối với các Studio hàng đầu Việt Nam, đem đến nguồn cơ hội việc làm dồi dào cho các học viên. 

Khóa đào tạo Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D, Thiết kế Games tại Học viện MAAC mang đến cho bạn:

  • Lộ trình học tập bài bản, từng bước từ cơ bản đến chuyên sâu.
  • Bằng cấp quốc tế sau khi ra trường.
  • Xây dựng Portfolio chuyên nghiệp với những dự án chất lượng giúp nâng cao cơ hội trúng tuyển vào các studio game hàng đầu tại Việt Nam và quốc tế.

Theo dõi fanpage MAAC Vietnam và website maac.edu.vn để trở thành người đầu tiên được nhận thông tin về các khóa học từ MAAC Vietnam bạn nhé!

HỎI ĐÁP & TƯ VẤN NGÀNH HỌC KỸ XẢO ĐIỆN ẢNH, VFX, GAME CÙNG HỌC VIỆN MAAC

Bài viết mang đến bởi Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC (Maya Academy of Advanced Cinematics) là thương hiệu đào tạo Truyền thông & Giải trí (Media & Entertainment) của tập đoàn Aptech. MAAC có mạng lưới 160 trung tâm trên toàn thế giới, cung cấp dịch vụ đào tạo nghề bài bản, chuyên sâu, chất lượng cao trong các lĩnh vực:
· Hoạt hình 3D (3D Animation) – 24 tháng
· Kỹ xảo Điện ảnh (VFX – Visual Effects) – 24 tháng
· Thiết kế Game (Game Art & Design) – 24 tháng

Địa chỉ: 24-26 Phan Liêm, phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM
Hotline: 1900 2096
Website | Tuyển sinh | Fanpage | Youtube | Instagram

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!