Memory Hostel – lữ quán “ký ức” giản dị và độc đáo tại Đà Nẵng

[Dẫn lời KTS]

Công trình Memory Hostel được Hinz Studio cải tạo từ một ngôi nhà cũ có diện tích eo hẹp tại trung tâm TP. Đà Nẵng. Chuyển đổi công năng từ nhà ở qua hostel với sức chưa hơn 50 khách lưu trú nhưng vẫn đem lại sự ấm cúng và tiện nghi là thách thức lớn nhất của dự án. 

Bài toán mà chủ đầu tư đặt ra cho nhóm thiết kế là: với chi phí tối thiểu, kiến trúc phải tạo được sự giản dị nhưng độc đáo, gây ấn tượng khó quên đối với du khách trong và ngoài nước. Giải pháp đưa ra là tận dụng triệt để từng không gian để bố trí công năng, đồng thời khai thác tối đa các lợi thế về vị trí, hướng các không gian bên trong ra bên ngoài thông qua các ô cửa sổ nhỏ được bố trí ở các vị trí khác nhau cho phù hợp với vị trí của người sử dụng bên trong, vì khách lưu trú sử dụng giường tầng.

Các vật liệu và nội thất được sử dụng đa phần là đồ cũ được tái chế hoặc các vật liệu thô mộc như gỗ cũ, bông sắt cũ và gỗ thông pallet nhằm tạo ra không khí gần gũi, mộc mạc và bụi bặm nhưng cũng tươi trẻ, lịch thiệp đúng với tính chất của những vị khách lưu trú tại đây. Tất cả các vật liệu này được nhóm thiết kế Hinz Studio sử dụng với ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, cũ nhưng không lạc hậu, khác biệt mà vẫn gần gũi. 

Chủ đề xuyên suốt của Memory Hostel là sự gợi nhớ về những hình ảnh quen thuộc của Viet Nam thời kì Đông Dương. Facade chủ đạo là gạch đỏ, với mục tiêu là tạo ấn tượng mạnh. Đồng thời, các viên gạch được thiết kế mang ngôn ngữ văn hoá sẵn có tại địa phương.

  • Thiết kế: Hinz Studio
  • Diện tích: 294 m²
  • Năm: 2017
  • Địa điểm: Đà Nẵng
  • Hình ảnh: Duy Ngô

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!