Microsoft dùng nhiệt lượng phát ra từ máy tính để sưởi ấm các ngôi nhà ở Phần Lan

Thoạt nghe có vẻ lạ lùng, nhưng một khu vực trong thủ đô Helsinki của Phần Lan và các vùng lân cận sẽ sớm được sưởi ấm từ chính các máy tính của Microsoft.

Kết hợp với công ty năng lượng Fortum, gã khổng lồ công nghệ sẽ xây dựng các trung tâm dữ liệu không chỉ được cung cấp bởi 100% điện không phát thải mà còn giải phóng nhiệt dư tạo ra từ hệ thống làm mát máy tính của Microsoft vào các hộ gia đình và địa điểm kinh doanh gần đó.

Công ty Fortum, vốn có hệ thống nhiệt tái chế tiếp cận tới 250.000 cư dân ở Helsinki, nói rằng lượng nhiệt thân thiện với môi trường phát ra từ Microsoft sẽ chiếm đến 60% lượng nhiệt năng của khu vực.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin đã bày tỏ sự ủng hộ đối với chương trình. Bà chia sẻ trong thông báo của Fortum: “Quyết định đầu tư vào một trung tâm dữ liệu đồng thời cung cấp nhiệt lượng dư thừa cho các cư dân và thành phố là một dạng hợp tác đôi bên cùng có lợi”. 

“Nó sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kỹ thuật số của Phần Lan đồng thời làm cho hệ thống năng lượng của chúng ta trở nên xanh hơn. Tôi cũng hy vọng rằng sự hợp tác này có thể đóng vai trò là một mô hình cho các quốc gia và thành phố khác đang tìm kiếm các phương tiện để đạt được sự chuyển đổi kép giữa tính trung lập của khí hậu và khả năng cạnh tranh kỹ thuật số.”