Microsoft ra mắt ứng dụng Designer và Image Creator hỗ trợ bởi AI giúp “bất kỳ ai cũng có thể thiết kế”

Microsoft vừa thông báo sẽ phát hành một số ứng dụng và tính năng mới bổ sung cho bộ công cụ Microsoft 365, với kỳ vọng sẽ mang khả năng thiết kế và sáng tạo nội dung đến đông đảo đại chúng hơn nữa. 

Các ứng dụng mới này có tên là Microsoft Designer và Bing Image Creator, với điểm đặc biệt là cả hai đều được tích hợp DALL-E 2 và sử dụng AI để sáng tạo hình ảnh dựa trên các mô tả bằng văn bản.

Microsoft Designer

Microsoft Designer là ứng dụng nhằm giúp người dùng mạng xã hội có thể tạo ra các thiết kế đẹp và nguyên bản bằng cách sử dụng sức mạnh của AI mà không cần phải có kiến ​​thức chuyên ngành về thiết kế. Người dùng có thể bắt đầu quá trình “sáng tác” chỉ bằng một đoạn mô tả đơn giản và Designer sẽ xây dựng hình ảnh đó bằng AI để tạo ra một thiết kế hoàn toàn độc đáo và nguyên bản.

Người dùng cũng có thể cung cấp nội dung bổ sung cho Designer, bao gồm cả hình ảnh và văn bản. Công cụ này sẽ tự động kết hợp chúng vào thiết kế cuối cùng, tạo ra một hình ảnh phù hợp mà không đòi hỏi nhiều công sức.

Có một điều khá thú vị đó là ý tưởng về ứng dụng Designer được bắt nguồn chính từ tính năng Designer trong PowerPoint. Đây vốn là tính năng tự động đề xuất các template mẫu phù hợp với nội dung bài thuyết trình của bạn. Có thể nói ứng dụng Designer chính là phiên bản nâng cao của tính năng này. 

Microsoft hiện đang mời mọi người đăng ký để có quyền truy cập sớm vào Designer. Sau này nó sẽ trở thành một phần của Microsoft 365 và là một ứng dụng miễn phí với các tùy chọn bổ sung có sẵn cho người đăng ký Microsoft 365. Designer cũng sẽ được tích hợp vào Microsoft Edge để bạn có thể sử dụng các tính năng của nó trực tiếp trong trình duyệt mà không cần phải chuyển đổi giữa các ứng dụng khi tạo bài đăng trên mạng xã hội.

Bing Image Creator

Tính năng Image Creator trong ứng dụng Bing thì đơn giản hơn một chút so với Designer. Về cơ bản, đôi khi trong quá trình tìm kiếm bạn không thấy hình ảnh phù hợp với nhu cầu của mình. Vì vậy thay vì bỏ hàng giờ để tiếp tục tìm kiếm, bạn có thể tạo ra hình ảnh mà bạn mong muốn luôn. 

Sử dụng công nghệ của DALL-E 2, Image Creator có thể tạo ra hình ảnh gốc dựa trên mô tả bạn cung cấp. Bạn cũng có thể thêm các chi tiết như địa điểm hoặc phong cách nghệ thuật để có được hình ảnh như ý muốn.

Hiện Microsoft đang triển khai dần tính năng này để thu thập phản hồi và cải thiện trải nghiệm hơn nữa. 

Gã khổng lồ công nghệ biết rằng các công cụ dựa trên AI cũng có rủi ro đi kèm, chẳng hạn như các nội dung khiêu dâm và bạo lực. Vì vậy họ đang thực hiện một số phương pháp đo lường để thận trọng triển khai các tính năng này. Bên cạnh đó, OpenAI – nhà phát triển của DALL-E 2 – cũng đã chủ động xóa các hình ảnh khiêu dâm ra khỏi tập dữ liệu nên bạn sẽ không vô tình gặp phải bất kỳ điều gì không phù hợp. Ngoài ra, Microsoft cũng áp dụng một số bộ lọc để ngăn các công cụ này tạo ra những hình ảnh vi phạm chính sách của mình.

Microsoft đã đầu tư 1 tỷ đô la cho OpenAI vào năm 2019 trong một thỏa thuận bao gồm quyền thương mại hóa các sáng tạo của phòng nghiên cứu này.

Nguồn: tổng hợp
Ảnh: Microsoft & OpenAI

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!