Saudi Arabia xây resort trượt tuyết giữa lòng sa mạc để chuẩn bị tổ chức Đại hội Thể thao Mùa đông châu Á

Ả Rập Xê Út vừa thông báo đã giành được quyền đăng cai Đại hội Thể thao Mùa đông châu Á (Asian Winter Games) sắp tới vào năm 2029. Sự kiện này sẽ diễn ra tại Trojena Resort, một khu nghỉ mát trượt tuyết và hoạt động ngoài trời khổng lồ rộng 60 km vuông nằm giữa lòng sa mạc được thiết kế bởi các tên tuổi lớn trong ngành kiến trúc như Zaha Hadid Architects, UNStudio, Aedas, LAVA và Bureau Proberts. Trojena được dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2026 như một phần của Neom, một siêu thành phố tương lai sử dụng năng lượng tái tạo đang được phát triển ở nước này.

Nadhmi al-Nasr, giám đốc điều hành của Neom, cho biết: “Trojena sẽ có một cơ sở hạ tầng phù hợp để tạo ra bầu không khí mùa đông giữa lòng sa mạc, biến Đại hội Thể thao Mùa đông này trở thành một sự kiện toàn cầu chưa từng có.”

Khu nghỉ mát “cung cấp dịch vụ trượt tuyết ngoài trời quanh năm” này hiện đang được xây dựng cách bờ biển Vịnh Aqaba khoảng 50 km trong một khu vực miền núi có độ cao từ 1.500 mét đến 2.600 mét. Đây sẽ là địa điểm đầu tiên trên khắp đất nước Saudi Arabia có thể trượt tuyết ngoài trời.

Quy hoạch tổng thể của dự án được thiết kế bởi LAVA, công ty đồng thời cũng đang phát triển một công trình dạng đường hầm được mô tả như một “ngôi làng gấp khúc theo hướng thẳng đứng của tương lai” cũng nằm trong siêu thành phố Neom.

Bên cạnh “ngôi làng” này sẽ là một hồ nước ngọt nhân tạo do Bureau Proberts thiết kế. Trong khi đó Zaha Hadid Architects sẽ thiết kế nhiều yếu tố khác của dự án.

Aedas sẽ thiết kế cho ngôi làng trượt tuyết, còn UNStudio lãnh nhiệm vụ tạo ra một loạt các biệt thự bên đồi trượt.

Tổng cộng, dự án sẽ có hơn 3.600 phòng khách sạn và 2.200 ngôi nhà.

Khu nghỉ mát Trojena này là một trong 10 khu vực đang được phát triển như một phần của siêu đô thị Neom, một dự án đầy tham vọng của Ả Rập Xê Út. Nó sẽ được kết nối với thành phố tuyến tính dài thẳng tắp The Line, vốn là thành phần chính trong sự phát triển của Neom và hiện cũng đang được xây dựng.

Ảnh: Neom

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!