“MIDNIGHT IN THE MANGROVES” – triển lãm ảnh nghệ thuật về rừng ngập mặn nhằm nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu

Vào ngày 03 tháng 4 năm 2022 đến ngày 17 tháng 4 năm 2022 sắp tới, triển lãm ảnh với chủ đề MIDNIGHT IN THE MANGROVES – ĐÊM TRONG RỪNG NGẬP MẶN của nhiếp ảnh gia và kiến trúc sư Chiron Duong hợp tác với không gian văn hóa Nam Thi House sẽ được diễn ra tại Nam Thi House, số 152, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chiron Duong (Đạt Dương) sinh năm 1996, là nhiếp ảnh gia và kiến trúc sư cảnh quan. Anh từng nhận giải Đặc biệt của cuộc thi Prix Picto De la Mode 2020 tại Pháp. Tháng 7/2020, Chiron Duong hoàn thành đồ án tốt nghiệp ngành Kiến Trúc Cảnh Quan (Đại học Kiến Trúc TP.HCM) về đề tài “Thiết kế Kiến Trúc Cảnh Quan công viên văn hoá rừng ngập mặn”. Khép lại đồ án với những trăn trở không ngừng về sự suy giảm diện tích rừng ngập mặn cũng như vấn đề về nhận thức giá trị của tài nguyên này, anh ấp ủ thực hiện triển lãm ảnh về Rừng ngập mặn. Đến tháng 5/2021, Chiron Duong hoàn thành các bộ ảnh nghệ thuật từ đề tài rừng ngập mặn, khám phá các khía cạnh về sinh học, vai trò, sự nhạy cảm, thực trạng cũng như giá trị văn hoá – nghệ thuật của rừng ngập mặn.

Với 65 tác phẩm trong MIDNIGHT IN THE MANGROVES – ĐÊM TRONG RỪNG NGẬP MẶN, Chiron Duong dẫn dắt người xem đến với hành trình tìm hiểu từ sinh học thực vật đến giá trị văn hóa tinh thần của rừng ngập mặn cũng như trải nghiệm và suy tư của chính anh qua 6 bộ ảnh:

  1. “Khi tôi là cây ngập mặn”
  2. “Hành trình đến vùng đất của những người hùng thầm lặng”
  3. “Hơi thở sau cùng”
  4. “Cây ngập mặn cuối cùng”
  5. “Vị của đất mặn – Tam Vị Tam Công”
  6. “Đêm trong rừng ngập mặn”

Chiron Duong chia sẻ: “Những thông tin về biến đổi khí hậu đến với người trẻ thường chỉ nổi lên ở vài thời điểm nhất thời, như hạt cát giữa sa mạc thông tin, vì chúng ta vẫn cảm thấy an toàn với môi trường hằng ngày. Và những vấn đề về biến đổi khí hậu ngoài kia như đang diễn ra ở đâu đó khá xa vời. Nhưng chúng ta đang đối mặt với hiện thực rằng diện tích rừng ngập mặn trên thế giới đã giảm 20 – 35%, Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng từ nước biển dâng. Trong bối cảnh đó, ở các vùng giáp biển Việt Nam, biện pháp tối ưu nhất được đề xuất là bảo tồn và phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn. Với tôi, giáo dục có vai trò quyết định trong phát triển văn minh nhân loại. Thế hệ đi trước có trách nhiệm truyền dạy lại kiến thức cho thế hệ đi sau. Với mong muốn nối tiếp đồ án cá nhân, cũng là cơ hội để chia sẻ rộng rãi những vấn đề về rừng ngập mặn, dù nhỏ bé. Và tôi thực sự vui mừng vì đã tìm được những người đồng hành nhiệt thành đi cùng tôi trong hành trình lan toả này.”

Bà Đặng Nguyễn Đông Vy – đại diện Nam Thi House cho biết: “Nam Thi House có cùng mối quan tâm với Chiron Duong về rừng ngập mặn cũng như mục tiêu lan tỏa mối quan tâm này ở mức độ sâu sắc hơn là chỉ cung cấp thông tin đơn thuần trên bề mặt. Chúng tôi hy vọng người xem có thể tìm được sự kết nối tự thân với thiên nhiên và có sự tham gia nhất định vào nỗ lực bảo tồn rừng ngập mặn. Những tác phẩm của Chiron Duong như nhảy múa giữa hai bờ mộng thực, khơi gợi suy tư. Qua 6 bộ ảnh, chúng ta sẽ có cơ hội vùng vẫy tự do trong dòng suy tư ấy, và trải nghiệm đó trở thành của riêng ta. Để rồi khi có dịp quay trở lại rừng ngập mặn, hoặc khi nghĩ về rừng ngập mặn, ta sẽ có cảm nhận khác. Đó là điều chúng tôi muốn gửi gắm qua triển lãm này”.

Thoát khỏi khuôn khổ của một triển lãm nhiếp ảnh nghệ thuật, MIDNIGHT IN THE MANGROVES – ĐÊM TRONG RỪNG NGẬP MẶN thể hiện mối quan hệ giữa giáo dục và nghệ thuật với đề tài môi trường, cung cấp thông tin cơ bản về rừng ngập mặn cho người xem triển lãm thông qua nghệ thuật nhiếp ảnh với cách tiếp cận mới mẻ. Từ đó, cho chúng ta thấy được, rừng ngập mặn đã sinh tồn như thế nào, đang bị đe dọa ra sao và chúng ta cần chung tay để góp phần bảo tồn rừng ngập mặn. Bên cạnh đó, triển lãm còn có mục tiêu thiết thực là đóng góp 15% doanh thu bán vé và 20% doanh thu ấn phẩm lưu niệm vào dự án Forest Symphony của chương trình Hạnh Phúc Xanh (trực thuộc Quỹ Sống Foundation) nhằm chung tay trồng rừng ngập mặn trên 50ha đất bãi bồi tại tỉnh Sóc Trăng.

Triển lãm mở cửa từ 09h – 20h30 mỗi ngày, từ ngày 03 đến ngày 17 tháng 04 năm 2022 tại Nam Thi House, số 152, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Vé vào cửa: 60.000 đồng/người.

Về Chiron Duong: 
“Chiron Duong (Đạt Dương) sinh năm 1996, là một nhiếp ảnh gia và kiến trúc sư cảnh quan Việt Nam. Nguồn cảm hứng cho các tác phẩm nhiếp ảnh thời trang của anh đến từ nền văn hóa truyền thống Việt Nam, cũng như các quốc gia Châu Á khác. Tông màu Châu Á không chỉ vô cùng rực rỡ, bay bổng mà còn phóng khoáng, thi vị và giàu ý nghĩa. Chiron Duong truyền tải những cảm giác bí ẩn về văn hóa dân gian, đức tin và tôn giáo trong đời sống người Châu Á thông qua những bức ảnh của mình cũng như sự giao thoa của văn hóa phương Tây và phương Đông. Chiron Duong nhận giải Đặc biệt của cuộc thi Prix Picto De la Mode 2020 tại Pháp, các tác phẩm của anh đã được triển lãm thành công tại Pháp. (Theo THE SELECT GALLERY- NEW YORK). 
Về Nam Thi House: 
Không gian văn hóa phức hợp Nam Thi House được tạo dựng như một “nơi chốn thứ ba” ấm cúng giữa lòng Sài Gòn, nơi nuôi dưỡng sự kết nối cũng như tinh thần sáng tạo, nâng niu di sản văn hóa với mong muốn trao gửi đến thế hệ tương lai. Với Không gian đọc The Lighthouse, Không gian triển lãm The Prism và Không gian sáng tạo The Nest, Nam Thi House là nơi chốn tuyệt vời cho các hoạt động văn hóa nghệ thuật như đọc sách, xem triển lãm, tham gia các workshop hay những buổi đàm luận văn chương.