mini Rio: 100 mảnh ghép của Rio de Janeiro

RGB.VN_RiodeJaneiro_01

Nhờ chu kỳ Olympic, thành phố Rio de Janeiro đang trải qua một giai đoạn đầy triển vọng, và mọi người rất muốn biết thêm về địa điểm đặc biệt này trên hành tinh chúng ta: một thành phố quyến rũ, vui tươi, hỗn loạn, sôi nổi, mâu thuẫn, ồn ã và khó quên.

Dự án “mini Rio” là một bộ sưu tập bao quát về pictograms (ký hiệu hình họa) và tranh minh họa được đặc biệt tạo ra để giới thiệu và tôn vinh di sản văn hóa của thành phố Rio de Janeiro. Dự án bắt đầu một cách độc lập, mất 2 năm làm việc, vẫn đang được tiếp tục phát triển và cho thấy một tiềm năng kinh doanh tuyệt vời.

http://www.minirio.com.br/

RGB.VN_RiodeJaneiro_02

[quote]Nội dung nghiên cứu[/quote]

Khi bắt đầu dự án “mini Rio”, tôi không hề nghĩ rằng mình sẽ làm 100 pictogram, nhưng sau khi tạo ra được một vài bức minh họa thành phố tôi nhận ra tôi có thế mở rộng bài tập này thành một bức tranh khổng lồ. Vì vậy tôi bắt đầu phát triển danh sách các đối tượng, và cuối cùng cho ra 100 mục tiêu cần đạt được.

Đầu tiên tôi không biết liệu mình có thể tìm đủ 100 ý tưởng, nhưng khi nhận ra điều khó nhất là làm sao để thoát ra khỏi kế hoạch ban đầu. Giới hạn chủ đề của “mini Rio” chủ yếu dựa vào nền tảng cá nhân và bắt nguồn từ góc nhìn của tôi về thành phố. Tôi không quan tâm đến việc tạo ra một chùm ảnh mô tả góc nhìn chung và đại trà về Rio; mà nó phải không bị bó buộc. Kết quả, tôi hoàn toàn có thể gọi nó là ‘Rio của tôi’

RGB.VN_RiodeJaneiro_03

Quá trình xác định nội dung khá là thử thách. Mặc dù đã tìm hiểu khái quát và phân tích thực tế, tôi vẫn bỏ qua một số phần quan trọng và có lẽ bao gồm cả việc các pictogram không mang tính tiêu biểu đối với một số người. Một số quyết định đơn giản chỉ là về mặt hình ảnh: một vài ý tưởng không thể hiện được tốt trong khi một số khác lại rất tốt với kỹ thuật thiết kế ổn. Một số khác lại bị bỏ đi vì những lý do chủ quan, như mức độ phù hợp cá nhân, tính đa dạng trong chủ đề và địa vị chính trị. Một số pictogram khác bị bỏ đi đơn giản vì tôi không thể hiểu hết toàn bộ các địa điểm và câu chuyện của Rio de Janeiro.

Tôi khám phá ra rằng thành phố của tôi nổi bật lên sự phức tạp được lưu trữ trong văn hóa, và thật tuyệt khi được sống ở một nơi đặc biệt thế này, dù nó không thật sự hoàn hảo. Và khía cạnh quan trọng của dự án “mini Rio” không phải là hình ảnh thành phố được lý tưởng hóa. Tôi muốn nói về những khung cảnh đáng yêu cũng như các vấn đề xã hội của một thành phố lớn, cả sự mâu thuẫn và nguy hiểm của nó. Tôi không tập trung vào các vấn nạn, nhưng cũng không bỏ qua chúng.

RGB.VN_RiodeJaneiro_04

Để tập trung và cân bằng sự phát triển của các pictogram tôi cố gắng phân từng mục cho các chủ đề. Tất cả được chia thành: điểm hút khách du lịch, văn hóa (âm nhạc, nghệ thuật, viện bảo tàng, truyền thống, sự kiện), đời sống (phong tục, thói quen, đặc điểm thú vị), thường nhật (công việc mỗi ngày, dịch vụ, thiết bị đô thị), tự nhiên (động vật, thực vật, địa lý) và các vấn nạn. Một vài mục xuất hiện trùng, nhưng kết quả cuối cùng cho thấy quan niệm riêng của tôi về những chủ đề này.

[quote]Giai đoạn sáng tạo[/quote]

Gần 1500 hình ảnh được thu thập và sản xuất để cho ra các pictogram. Với các tham khảo này, tôi bắt đầu cẩn thận vẽ mỗi pictogram theo một quy trình yêu cầu chú tâm vào chi tiết và chính xác trong kỹ thuật. Các quy tắc được xác định rõ như: vẽ viền, độ dày của nét, màu trơn, góc bo tròn, không dùng phối cảnh, sắp xếp hình học và hình dạng người chuẩn.

RGB.VN_RiodeJaneiro_05

Sử dụng ngôn ngữ hình ảnh đơn giản là có chủ ý vì sự phức tạp và đặc thù của nội dung. Hình minh họa quá phức tạp sẽ khiến pictogram trở nên khó hiểu. Quá phức tạp và số lượng hình ảnh khổng lồ sẽ sớm tạo nên một mạng lưới cấu trúc cứng nhắc không phù hợp, vì nó giới hạn chất lượng và sự sáng tạo của công việc. Tôi nhận ra rằng sự chặt chẽ về mặt hình ảnh có thể đạt được bằng cách lặp lại những đặc điểm chung chứ không phải bằng các dạng hình học quá thông thường.

RGB.VN_RiodeJaneiro_06

Tất cả các pictogram đều được cố gắng làm trong kích thước nhỏ (bé hơn 2cm), rất hữu ích để kiểm tra mức độ nhận diện và chất lượng của thiết kế. Một vài pictogram cần đến hàng tá phiên bản và sự điều chỉnh; một số khác lại rất dễ dàng tạo ra. Nhiều lần tôi đã phải làm lại một pictogram mà tôi tưởng nó đã hoàn thiện, để nó khác đi với một thiết kế mới hoặc đơn giản là cải tiến nó.

RGB.VN_RiodeJaneiro_07[quote]typography[/quote]

Một vài pictogram cho thấy những chi tiết và hình ảnh được xây dựng từ chữ cái alphabet. Trong trường hợp này, với mục đích kết hợp hình ảnh và con chữ, tôi quyết định phát triển một bộ kiểu chữ riêng cho dự án: mini Tipo (mini Type), mini Gentileza (mini Kindness) và mini Tattoo.

RGB.VN_RiodeJaneiro_08

Tất cả các kiểu chữ đều dựa trên đặc trưng hình ảnh giống nhau như việc tạo ra các pictogram: đuôi tròn, chiều rộng thống nhất và cấu trúc đơn giản. Bảng chữ alphabet mini Kindness được làm riêng để tái tạo chữ viết truyền thống từ những nhà tiên tri và lang bạc nổi tiếng của thành phố (những font chữ này có thể được download từ trang chủ của dự án)

[quote]+100 và mini Lab [/quote]

Còn một vài bước nữa trước khi hoàn thành danh sách mục tiêu 100 pictogram, tôi bắt đầu nhận ra một vài pictogram có thể có những hình ảnh bổ sung nhỏ, vậy nên tôi làm nó trở thành một tiêu chuẩn trong bộ pictogram, tạo ra yêu cầu cho hàng trăm pictogram khác, nhỏ hơn và đơn giản hơn, điều này cho phép tôi tạo ra các bức minh họa cho một số ứng dụng đặc biệt của dự án.

RGB.VN_RiodeJaneiro_09

Khi giai đoạn sáng tạo của pictogram kết thúc, tôi đặt chân vào một giai đoạn công việc đặc biệt để trải nghiệm loại ngôn ngữ mà mình tạo ra, gọi là mini Lab. Mục đích là để kiểm tra tiềm năng xa hơn cho sự phát triển và ứng dụng của dự án mini Rio. Hình ảnh được làm ra để mở rộng và kết hợp các pictogram, cho ra các thiết kế màu sắc, hoa văn, animation nhỏ, phong cách pictogram mới, graphic và phong cảnh phức tạp.

RGB.VN_RiodeJaneiro_10

RGB.VN_RiodeJaneiro_11

RGB.VN_RiodeJaneiro_12

RGB.VN_RiodeJaneiro_13

RGB.VN_RiodeJaneiro_14

RGB.VN_RiodeJaneiro_15

RGB.VN_RiodeJaneiro_16

RGB.VN_RiodeJaneiro_17

RGB.VN_RiodeJaneiro_18

RGB.VN_RiodeJaneiro_19RGB.VN_RiodeJaneiro_20

RGB.VN_RiodeJaneiro_21

RGB.VN_RiodeJaneiro_22

RGB.VN_RiodeJaneiro_23

RGB.VN_RiodeJaneiro_24

Giai đoạn tiếp theo của dự án bao gồm việc trao đổi thương mại bộ pictogram này và phát triển việc cộng tác để tạo ra một loạt các sản phẩm được cấp phép. Dự án sẽ không thể hoàn thành nếu tôi không kể một chút về mỗi pictogram, và một quyển sách về mini Rio cũng đang sẵn sàng được xuất bản.

Có một cuộc đi bộ dễ chịu giữa lòng Rio de Janeiro nhé!

😉

Các sản phẩm của mini Rio hiện đang có tại website thông qua nền tảng Colab55

RGB.VN_RiodeJaneiro_25

RGB.VN_RiodeJaneiro_26

RGB.VN_RiodeJaneiro_27

RGB.VN_RiodeJaneiro_28Nguồn: Behance | Ban biên tập RGB | ideas@rgb.vn
Cập nhật thông tin mới nhất tại:  Facebook | Instagram