Mô hình tre giải nhiệt đô thị với khả năng giảm nhiệt độ không khí đến 6°C theo một cách hoàn toàn tự nhiên

Trong nhiều thế kỷ qua, các nền văn minh cổ đại đã sử dụng nước để làm giảm nhiệt độ cho các toà của họ. Để bay hơi, nước cần năng lượng được “hấp thụ” từ nhiệt của không khí xung quanh, do đó tạo ra hiệu ứng làm mát. Để hình dung nó một cách dễ dàng, bạn có thể nghĩ về một hồ nước trong công viên vào mùa hè: càng đến gần hồ, bạn càng cảm thấy không khí mát mẻ hơn.

Bên cạnh đó, nghề thủ công ở Việt Nam vẫn rất sống động với nhiều làng nghề ở các vùng quê chuyên sản xuất các sản phẩm như tre, lụa, gốm… 

Chính điều này đã truyền cảm hứng khiến đội ngũ AREP Vietnam thiết kế nên một thiết bị làm mát công nghệ thấp bằng cách sử dụng nguyên tắc Adiabatic kết hợp với tay nghề của thợ thủ công địa phương, tạo nên một mô hình tre giải nhiệt hiệu quả cho đô thị. 

Mô hình là một tháp tre được thiết kế dưới hình dạng hyperboloid để ổn định cấu trúc. Giữa các thanh trục chính được thiết lập một phương tiện để nước có thể qua đó chảy theo trọng lực. Một máy thổi được lắp đặt tại trung tâm của cấu trúc để thổi khí nóng từ trên cao và đẩy nó khung bên dưới. Khi đó không khí nóng vượt qua “bức tường nước” hai lần và được làm mát theo một cách hoàn toàn tự nhiên.

  • Thiết kế & hình ảnh: AREP Vietnam
  • Địa điểm: Hà Nội
  • Năm: 2021