Một quả trứng khủng long sắp nở hoá thạch cực kỳ hiếm vừa được phát hiện tại Trung Quốc

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một quả trứng khủng long đang chuẩn bị nở cực kỳ hiếm đồng thời được bảo toàn một cách đáng kinh ngạc tại Trung Quốc, ước tính là một hóa thạch đã 70 triệu năm tuổi.

Baby Yingliang, được đặt tên theo một bảo tàng trưng bày hoá thạch ở Trung Quốc, là một trứng hoá thạch bảo toàn đầy đủ bộ xương phôi của một con khủng long oviraptorid. Đây là một nhóm khủng long mỏ dài sống vào khoảng 130 đến 66 triệu năm trước, có liên quan chặt chẽ đến các loài chim hiện đại ngày nay. Các nhà nghiên cứu đã công bố những phát hiện của họ vào thứ ba và cho biết tư thế trong trứng của bé khủng long này tương tự như một phôi chim hiện đại ngày nay.

Quả trứng đang được bảo quản đặc biệt, có chiều dài khoảng 18cm và bé khủng long bên trong được ước tính dài khoảng 28cm từ đầu đến đuôi. Các nhà nghiên cứu tin rằng nếu nó còn sống, nó sẽ phát triển dài từ khoảng hai đến ba mét.

“Đây là một mẫu vật đáng kinh ngạc… Tôi đã làm việc trên những quả trứng khủng long trong 25 năm và chưa từng thấy bất cứ thứ gì giống như vậy”, Darla Zelenitsky, một đồng tác giả của nghiên cứu chia sẻ với CNN.

Bộ xương khủng long hiếm khi được bảo tồn trong giai đoạn phôi thai, khi khi mà quả trứng vẫn chưa nở. Thông qua việc phát hiện ra Baby Yingliang, các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc, U.K. và Canada đã có thể nghiên cứu các vị trí của phôi thai khủng long với các phôi loài oviraptorid được tìm thấy trước đó. Theo CNN, các nhà nghiên cứu kết luận rằng phôi thai khủng long cũng di chuyển và thay đổi tư thế trước khi nở tương tự như các loài chim hiện nay.

Phôi thai của các loài chim hiện nay thường di chuyển theo cách gọi là Tucking, được kiểm soát bởi hệ thống thần kinh trung ương và nó rất quan trọng để có thể nở thành công. Ngoài hành vi trước khi nở, Zelenitsky nói với CNN rằng khủng long cũng được biết là sẽ ngồi trên những quả trứng của chúng để ấp theo cách tương tự như các loài chim hiện nay.

Tất cả các loài chim hiện nay đều tiến hoá trực tiếp từ một nhóm khủng long hai chân được gọi là theropods, bao gồm cả T-rex và các loài velociraps nhỏ hơn.