Một kiệt tác mang đậm phong cách kiến trúc hiện đại (modernism) từ thập niên 60 ở Nhật Bản sắp bị phá hủy

Công trình Nhà thi đấu tỉnh Kagawa ở Nhật Bản được thiết kế vào thập niên 50 và hoàn thành vào năm 1964 bởi kiến trúc sư nổi tiếng từng đoạt giải Kiến trúc Pritzker danh giá Kenzo Tange sắp sửa bị phá huỷ.

Toà nhà được xây dựng bằng bê tông với cấu trúc hình bầu dục đặc biệt nhô lên ở cả hai bên và được hỗ trợ bởi bốn cây cột khổng lồ. Hình dáng này được lấy cảm hứng từ chiếc thuyền gỗ truyền thống của Nhật Bản.

Vào năm 2014, tòa nhà đã bị đóng cửa sau khi dây cáp treo đỡ mái bê tông bị rỉ sét gây rò rỉ. Thiết kế khác thường của nó đã làm cho việc sửa chữa này trở nên khó khăn.

Tin tức được xác nhận từ chính quyền địa phương này đã làm dấy lên nhiều chỉ trích từ công chúng. Người dân nơi đây cũng đã đưa ra một bản kiến ​​nghị vận động để bảo tồn công trình mang nhiều giá trị lịch sử và kiến trúc này. 

Trong số những người vận động có kiến trúc sư địa phương Noriyuki Kawanishi, người đã nhiều lần đến thăm nhà thi đấu khi còn nhỏ và chia sẻ rằng tin tức này khiến nhiều người dân nơi đây “rất buồn và tức giận”.

“Tòa nhà từng là một phần trong cuộc sống hàng ngày của tôi”, ông nói.

Theo Kawanishi, quyết định phá dỡ tòa nhà là do chính quyền tỉnh quyết định mà không tham khảo ý kiến cộng đồng.

Theo: Dezeen
Ảnh: Noriyuki Kawanishi

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!