Mục tiêu cho Designer trong năm mới 2012

Thời điểm chuyển giao giữa năm cũ 2011 đến năm mới 2012 cũng là lúc chúng ta ngồi lại xem xét những gì mình đã đạt được trong thời gian qua, và đặt ra những mục tiêu phấn đấu cho năm mới. Không riêng gì dân design, đây sẽ là một việc làm rất bổ ích để chúng ta hoạch định kế hoạch tương lai.

Nhìn lại những gì mình đạt được trong năm qua, và đưa ra những mục tiêu mới sẽ giúp bạn giải quyết những lỗi lằm mắc phải và gợi mở ra những cơ hội mới cho công việc thiết kế bằng cách phân tích, chấp nhận những điểm thiếu xót đã mắc phải

RGB sẽ giới thiệu với các bạn một vài mục tiêu hấp dẫn, khả thi mà người designer nào cũng nên đưa ra làm mục tiêu phấn đấu của mình trong năm mới.


1.  Những bài học rút ra từ năm 2011

Với mỗi năm trôi qua, chúng ta thường có những lỗi design graphic cứ mắc phải thường xuyên. Thế thì tại sao bạn không rút ra bài học kinh nghiệm và ghi chú lại tất cả những lỗi lầm ngớ ngẩn như là một bài học.  Hãy thẳng thắn nhận ra những điểm yếu của mình và sửa đổi, khắc phục để biến chúng thành nguồn sức mạnh. Liệt kê những điều gây ra cho bạn khó khăn và hãy nghĩ đến phương án biến chúng thành cơ hội.

2. Nâng cao kỹ năng design

Để có thể sống sót trong môi trường cạnh tranh “cắt cổ” ngày nay, bạn cần phải giỏi không chỉ ở một lãnh vực. Những designer đôi khi vẫn còn muốn sống “an toàn” trong khả năng giới hạn của mình. Ví dụ, một  logo designer thường rất ngại khi viết code. Tương tự, một người thiết kế web (web designer) thường không hứng thú với bản thiết kế kỹ thuật (blueprint) của trang web.  Cho nên, nếu còn ngần ngại thì hãy bắt đầu làm quen với việc design và viết code cho theme trang WordPress của bạn và học thêm về XHTML và CSS.

3. Đóng góp cho cộng đồng design

Tham gia vào cộng đồng design sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc học hỏi và khám phá những điều mới mẻ. Chúng ta có thể tình nguyện tham gia giúp đỡ cộng đồng bằng cách tổ chức các lớp học cho các học sinh để truyền tải cảm hứng và chia sẻ kinh nghiệm với các bạn trẻ. Hãy bắt đầu tham gia trong năm nay!

4. Thử nghiệm những kỹ năng mới

Suốt cả năm bạn cứ ngại để thử một điều gì mới mẻ vì sợ thất bại.  Nhưng, như người ta nói: “Thà bạn thất bại trong khi thử còn hơn là bạn thất bại vì không dám thử”. Đừng nên cứ mãi trung thành với kỹ năng design quen thuộc, hãy thử sử dụng một tông màu thiết kế mới để xem khả năng bạn có thể đi xa và thành công đến đâu.

5. Hãy làm việc với những khách hàng khó tính

Ok! Bạn đã dành cả năm để làm việc với những khách hàng “an toàn”, vì bạn không đủ kiên nhẫn để thoả mãn yêu cầu những vị khách khó chịu. Thế thì bạn hãy thử bắt đầu làm điều đó trong năm nay: chịu đựng những lời chỉ trích gay gắt của khách hàng.  Bạn sẽ nhận ra mình đã để mất bao nhiêu khách hàng tiềm năng vì sự lựa chọn an toàn của mình.

6. Tự “nâng giá” bản thân

Đừng quên xem xét lại mức phí mà bạn yêu cầu cho công việc. Với mức sống ngày càng cao vì lạm phát, đừng ngại ngùng đòi hỏi nhiều hơn trong năm nay vì bạn xứng đáng với điều đó! Là một người thiết kế tự do, bạn cũng nên học cách giành dụm tiết kiệm cho những giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, hãy tự thưởng mình bằng cách mua một sản phẩm nào đó mà bạn đã “thèm muốn” trong suốt năm qua.

7. Vượt lên đón đầu

Hầu hết chúng ta thường nương theo những xu hướng chung đang thịnh hành . Trong năm nay, sao bạn không thử vượt lên để đi trước thời đại thay vì cứ mãi lẽo đẽo chạy theo những thứ có sẵn. Hãy tạo ra xu hướng của chính mình!


Mục tiêu của bạn cho năm 2012 là gì?

Đến lượt bạn hãy nói lên những mục tiêu của bản thân trong năm mới, và đừng ngại ngùng chia sẻ với chúng tôi trên cộng đồng design RGB.vn này nhé!

RGB.vn / Dịch bởi Phương Trần RGB
Theo graphicdesignblog