Ngôi trường với thiết kế như một “khu rừng lơ lửng” ở Trung Quốc đoạt giải Toà nhà Thế giới của năm 2023

Mới đây, trong khuôn khổ World Architecture Festival vừa được tổ chức tại Marina Bay Sands ở Singapore, các nhà thiết kế và kiến trúc sư trên toàn thế giới đã tập hợp và bình chọn cho các công trình kiến trúc nổi bật nhất năm 2023. 

Ngôi vị cao nhất năm nay World Building of the Year đã được trao cho Trường Trung học Huizhen ở Trung Quốc, do Approach Design Studio thuộc Nhóm Thiết kế Kỹ thuật Công nghệ Đại học Chiết Giang thiết kế.

Công trình kiến trúc tuyệt vời này nằm ẩn mình trong quận Jiangbei của thành phố Ninh Ba, tái tưởng tượng cuộc sống trong khuôn viên trường học với thiết kế đặt tính “hiệu quả lên hàng đầu”. Được mệnh danh là “khu rừng lơ lửng”, ngôi trường mang đến sự kết hợp tuyệt vời giữa thiên nhiên và không gian học tập, đồng thời khuyến khích việc “lãng phí” thời gian một cách lành mạnh.

Các lớp học được thiết kế nằm lơ lửng trong khung gian xanh tươi xung quanh, liên kết với nhau bằng những con đường uốn lượn và các ngôi nhà trên cây đầy riêng tư giúp học sinh có thời gian nghỉ ngơi sau những áp lực học tập.

Thiết kế độc đáo của trường còn trải dài lên tận mái nhà với một công viên hoàn chỉnh trên sân thượng có đầy đủ các dụng cụ tập thể dục thể thao, và một giảng đường ngoài trời cho công chúng tiếp cận vào cuối tuần.

“Chúng tôi luôn cố gắng khám phá các ranh giới của kiến trúc đồng thời tạo ra thứ gì đó thú vị”, Di Ma, giám đốc của Approach Design Studio/Nhóm thiết kế kỹ thuật của Đại học Công nghệ Chiết Giang chia sẻ.

“Trọng tâm của chúng tôi không chỉ là thiết kế nên một ngôi trường mà còn là kiến tạo nên cuộc sống học đường mới đồng thời mang sức mạnh của thiên nhiên vào tòa nhà. Công trình mang đến cho các em học sinh một không gian thư giãn và giảm bớt căng thẳng giữa các giờ học,” Di Ma nói thêm.

Paul Finch, giám đốc chương trình của World Architecture Festival, cũng dành lời ca ngợi cho ngôi trường vì cách tiếp cận sáng tạo, trái ngược hoàn toàn với các tổ chức học thuật truyền thống thường thấy. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của thiết kế vào tư duy và thư giãn, được hỗ trợ bởi “khu rừng lơ lửng” độc đáo với kiến trúc lấy thiên nhiên làm trung tâm.

“Chúng tôi yêu thích tòa nhà này vì nó thật bất ngờ và thú vị. Các kiến trúc sư đã cố gắng tạo ra một ngôi trường rất khác với mô hình thông thường, nơi học sinh bị nhốt và chịu áp lực bởi việc học hành và cả không gian kiến trúc. Công trình này làm điều ngược lại khi khuyến khích việc đi bộ, tăng cường không khí trong lành và khả năng tư duy thoát khỏi áp lực học tập.” Finch nói. 

Theo: World Architecture Festival

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!