Người họa sĩ minh họa sách thiếu nhi và cuộc sống như cổ tích trong căn nhà đẹp tựa tranh vẽ

Tasha Tudor là họa sĩ vẽ minh họa và nhà văn viết cho thiếu nhi nổi tiếng (8/1915 – 8/2008), cũng là chủ nhân của ngôi nhà đẹp như những bức tranh trong truyện cổ tích được xây dựng ở ven núi.

Sinh ra tại Boston, Massachusetts, ngay từ nhỏ Tasha Tudor rất tự lập, mê vẽ và thích cuộc sống yên bình, gần gũi với thiên nhiên. Năm Tasha 9 tuổi, bố mẹ bà ly hôn và bà chuyển đến sống ở Redding, một thị trấn nhỏ phía Tây Nam Connecticut. Cuộc sống ở vùng nông thôn càng khiến Tasha yêu thích cuộc sống dân dã, gần gũi với thiên nhiên, không thích những hào nhoáng của cuộc sống hiện đại. Bà theo học tại trường Nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ Boston một thời gian ngắn rồi nhanh chóng nghỉ học vào năm 1930, khi bà 15 tuổi. Lúc này bà Rossamond – mẹ Tasha mua một trang trại ở Redding, Tasha liền chuyển đến ở cùng mẹ, bắt đầu công việc vẽ tranh và dạy hội họa cho trẻ em. Ngoài ra, bà còn chăn nuôi gia cầm như gà, ngỗng và tập vắt sữa bò.

Năm 23 tuổi, bà kết hôn và hai vợ chồng mua một trang trại và chuyển hẳn về sống ở vùng nông thôn. Tại đây bà làm các công việc của một nông dân thực thụ. Ngoài viết và vẽ tranh, công việc chính của bà là cùng chồng chăm sóc vườn tược và vắt sữa bò để làm bơ và pho mát bán.

Sống gần gũi với thiên nhiên, các tác phẩm của bà luôn tươi đẹp và rực rỡ. Những bức tranh với chim, hoa, lá những con vật chân thực, sống động. Thiên nhiên đã gợi cảm hứng cho những tác phẩm của bà. Những cuốn truyện tranh với phong vị cổ tích do bà viết và vẽ minh họa được yêu thích và nhanh chóng nổi tiếng như: Pumpkin Moonlight, Hoa bao quanh nhà, Cuộc sống giản đơn, Cùng trẻ em và vật nuôi chơi đùa…

Năm 1971, sau thất bại của hai cuộc hôn nhân, Tasha chuyển đến Vermont – một vùng quê hoang dã nằm ở phía Đông Bắc nước Mỹ. Tại đây bà xây dựng một trang trại theo mô hình của thế kỷ 19. Ngôi nhà nằm trong rừng với khu vườn đầy hoa, cây ăn quả và ao. Hằng ngày, Tasha tự tay tưới cây, tỉa cành, trồng hoa, thu hoạch lanh, dệt sợi, đan áo. Thậm chí bà còn nuôi dê để lấy sữa và nướng bánh bằng chính lúa mì thu hoạch từ trang trại của mình. Tasha thường xuyên tổ chức những buổi tiệc trà và khiêu vũ trong ngôi nhà xinh đẹp của mình. Những năm tháng sống ở Vermont, giữa muôn và tiếng chim ca và trăm sắc hoa đua nở, Tasha càng tìm được thêm nhiều nguồn cảm hứng cho viết và vẽ. Với sự liên kết cùng Nhà xuất bản Đại học Oxford (và sau đó là với các công ty xuất bản đa quốc gia khác), các minh họa và bài viết của Tasha đã được giới thiệu tới độc giả trên khắp thế giới, bắt đầu ở Canada và Anh. Năm 1976, Tasha trở nên nổi tiếng hơn với độc giả ở Nhật Bản, khi tác phẩm “Công chúa nhỏ” của bà được ấn hành bằng tiếng Nhật bởi Công ty Charles E. Tript ở Tokyo.

Để tìm thêm nhiều nguồn cảm hứng cho sáng tác, ngoài cuộc sống thôn dã ở Vermont, Tasha Thường xuyên đi du lịch đến những vùng đất khác. Bà từng đến Nara, Nhật Bản, vườn tược và thực phẩm ở đây đã để lại cho bà ấn tượng sâu sắc. Bà cũng từng đến Anh, tham quan các lâu đài cổ, nhờ đó những tác phẩm nghệ thuật của bà thêm phần phong phú. Năm 70 tuổi, Tasha đến Manor Provence, Pháp và sống tại đây trong vòng 1 năm. Khung cảnh miền Nam nước Pháp xinh đẹp với những trang trại xanh, cánh đồng hoa đã trở thành cảm hứng bất tận, thường xuất hiện trong các tác phẩm của bà.

Suốt mấy chục năm cuối đời, Tasha sống ở vùng nông thôn, không nước máy, không điện. Bà tự làm nến để thắp, kiếm củi để đốt, làm xà phòng để giặt… Khăn trùm đầu, váy áo cũng do bà tự dệt, may và đan. Dù là người nổi tiếng, hoàn toàn có thể sống một cuộc sống xa hoa, sung túc những bà lại lựa chọn cuộc sống như ước mơ từ bé. Dù sống ở vùng hẻo lánh nhưng bà không cảm thấy cô đơn bởi con cháu thường xuyên đến thăm và bà có những chú chó, mèo làm bầu bạn.

Tasha qua đời năm 2008 ở tuổi 93, nhưng ngôi nhà xinh đẹp với vườn hoa đủ màu khoe sắc như chốn thần tiên của bà vẫn được nhiều người đến thăm để tìm lại sự bình yên, tĩnh tại trước những xô bồ của cuộc sống. Mọi người luôn nhớ tới bà như nhớ đến biểu tượng của sự tự do, tĩnh tại, phóng khoáng, hòa mình với thiên nhiên.

Nguồn: Báo Phụ nữ mới

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!