Nhà Chóp Nón – ngôi nhà phố có mái vát cùng khoảng sân xanh ấn tượng ở Nghệ An

[Dẫn lời KTS]

Nhà Chóp Nón nằm tại một khu đô thị mới của thị trấn nhỏ miền Trung, được xây dựng trên mảnh đất chia lô điển hình với kích thước 8x20m. Ý tưởng của ngôi nhà hình thành đơn giản với cấu trúc của mái vát lớn bao phủ như chiếc nón, che chở nắng mưa cho cuộc sống bình yên của gia đình nhỏ. Đâu đó gợi nhớ hình ảnh về không gian cổng làng, cây đa hay mái đình Việt.

Cấu trúc mặt bằng được bố trí hình chữ L gồm một khoảng sân lớn trước và một khoảng hiên dài bên hông tạo thành các khu vườn và khoảng trời ‘’TRONG’’ cho ngôi nhà. Đó là những không gian đặc trưng trong cấu trúc nhà Việt truyền thống.

Khối cao 2 tầng được bố trí lùi phía sau, nhằm tạo không gian thoáng cho mặt trước và tăng tính tương tác ứng xử trong đô thị khi mà các lô đất mọc lên các ngôi nhà ống cao tầng với “không khoảng trống”.

Một cây lớn phủ bóng được bố trí ở khoảng sân trước làm điểm nhấn chính tạo nên sự bình yên khi bước vào cổng nhà. Tại chốn này cả gia đình có thể dùng bữa cơm ngoài sân dưới bóng cây, hay những câu chuyện rôm rả với hàng xóm nhâm nhi bên ấm trà xanh.

Phần mái sân trước là nơi được gia đình trồng rau và chăm sóc những khu vườn nhỏ những lúc thảnh thơi, hưởng thụ cuộc sống bình yên và ý nghĩa.

  • Thiết kế: Nguyen Khac Phuoc Architects
  • Kích thước khu đất: 8x20m
  • Địa điểm: Đô Lương, Nghệ An
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Hình ảnh: Triệu Chiến

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!