Nhà thiết kế Jony Ive, thiên tài đằng sau các sản phẩm vĩ đại của Apple

Ive được ví như vị thần sáng tạo, dưới bàn tay của ông cùng đội ngũ thiết kế, các sản phẩm của Apple luôn có vẻ ngoài bắt mắt nhưng đơn giản đến mức tối đa.

Ive có giá trị rất lớn đối với Apple. Sau một loạt các thành công sớm với cương vị trưởng nhóm thiết kế của Apple, Ive đã mua một chiếc Aston Martin DB9, và bị tai nạn ngay sau đó 1 tháng cùng với một thành viên của nhóm thiết kế. Phản ứng của Apple trước việc này là tăng lương lớn cho Ive.

Tim Cook có thể là lãnh đạo Apple, nhưng Ive là linh hồn. 10 điều ít ai biết về nhà thiết kế tài hoa này:
Một trong những dự án đầu tiên sau đại học là thiết kế toilet; Ive suýt chút nữa đã rời bỏ Apple ngay trước khi Jobs trở lại công ty; Ive đã là một người thuyết phục Apple chọn các sản phẩm màu trắng;…

 


— Jony Ive là người góp công không nhỏ đưa Apple lên vị trí vinh quang. Ảnh: Apple.

 

Ive đã làm việc thân cận với đồng sáng lập Steve Jobs trong nhiều năm, giúp sáng tạo các sản phẩm phần cứng đã xoay chuyển Apple từ một công ty trên bờ phá sản thành một doanh nghiệp giá trị nhất trên thế giới. Trong thời kỉ hậu Steve Jobs, sức mạnh của Ive tại Apple đã tăng lên khi Ive lãnh đạo thiết kế phần cứng và phần mềm. Tuy vậy, Ive thường đứng ngoài sự chú ý trừ một số các video được quay trước hiếm hoi tại các sự kiện công bố sản phẩm của Apple.

Cuốn sách về cuộc đời và sự nghiệp của Jonathan Ive (tên thân mật Jony Ive) có tên“Jony Ive: The Genius Behind Apple’s Greatest Products” được viết bởi Leander Kahney, người được biết đến với vai trò biên tập viên, nhà xuất bản blogCultofMac.com. Ông cũng đã dành hơn một thập kỷ để tìm hiểu về Apple và trước đó từng xuất bản một cuốn sách về Steve Jobs.

Kehney cho biết, ông bắt đầu suy nghĩ về vai trò của Ive tại Apple không lâu sau khi Jobs qua đời hai năm trước. Ive đã trở thành một trong những nhà thiết kế hàng đầu thế giới với vai trò thể  hiện qua hàng loạt sản phẩm như iMac, iPad và iPhone. Tất cả những gì Ive góp mặt đều giúp Apple trở thành công ty có giá trị nhất trên thế giới.

“Sau khi Jobs qua đời, người ta càng hiểu rõ hơn Jony Ive là động lực sáng tạo của Apple”, Kahney nói trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi nghĩ rằng trong tất cả các nhân vật tại Apple, ông là quan trọng nhất”.

Biết rằng cả Apple và Jony Ive sẽ không bao giờ hợp tác để thực hiện một cuốn sách về cuộc đời, Kehney đã liên hệ với các cựu đồng nghiệp của Ive và nhiều nhân vật khác của Apple để hỏi chuyện. Khác với Steve Jobs, cuộc đời của Ive bình lặng hơn và ít những điều huyền bí qua những lời kể.

Jony Ive về cơ bản đã đi theo hướng của gia đình. Cha ông, Mike Jve là một thợ kim hoàn và cũng là người phát triển chương trình đào tạo thiết kế công nghiệp và chương trình học bắt buộc. Tài năng của Ive sớm bộc lộ từ nhỏ và cả khi học tại trường chuyên nghiệp.


— Một mẫu thử nghiệm iPad có mã 035 đặt cạnh iPad 2. Ảnh: Buzzfeed

Chuyển từ London (Anh) tới California (Mỹ), Ive đã làm việc tại một số công ty khác trước khi được nhận vào Apple. Tại thời điểm đó, công việc của ông khá nhàm chán và từng có lúc muốn rời bỏ Apple trước khi Steve Jobs quay lại. Khi hai tài năng gặp được nhau, đó là lúc tố chất trong con người Ive được bộc lộ.

Nhóm thiết kế của Apple được đặc biệt quan tâm. Họ làm việc trong những phòng khép kín, có nhà bếp riêng để hạn chế rò rỉ thông tin. Thậm chí Ive còn có một văn phòng riêng trong xưởng thiết kế, nơi mà thậm chí các lạnh đạo cao cấp như cựu Giám đốc iOS, Scott Forstall, cũng không được phép vào. Thay vì giao khoán công việc cho các kỹ sư, các nhà thiết kế của Apple có cả tháng để làm việc đôi khi chỉ để chọn đúng vật liệu, màu sắc hay bất cứ điều gì nhưng phải là hoàn hảo nhất.

Ngay từ thời đi học, Jony Ive đã được ghi nhận rất sáng tạo và chăm chỉ tạo ra các bản mẫu, bản thử cho mỗi thiết kế. Trong khi các sinh viên chỉ cần 6 mô hình cho dự án cuối kỳ thì Jve đã làm tới 100 mẫu. Tại Apple cũng vậy, các nhà thiết kế tạo ra vô số các mô hình bằng tay, bằng máy và cuối cùng được điều chỉnh đến từng chi tiết nhỏ.

Khi một sản phẩm được hoàn thiện, các bản mẫu đi vào sản xuất trong đó đội ngũ thiết kế bao gồm Ive có thể mất cả tháng trời ở châu Á để hỗ trợ quá trình sản xuất. Điều mà ông từng làm với iMac hay iPhone là tìm ra kỹ thuật để tạo nên lớp vỏ nhôm đúng màu sắc, kết cấu vứng chắc mà khó bị hư hại.

Ive được ví như vị thần sáng tạo, dưới bàn tay tài tình của ông cùng đội ngũ thiết kế, các sản phẩm của Apple luôn có vẻ ngoài bắt mắt nhưng đơn giản đến mức tối đa. Trải qua nhiều năm, iPhone và iPad chưa bao giờ giảm sức hút và luôn được đánh giá là một trong các sản phẩm công nghệ có thiết kế đẹp nhất. Một tâm niệm đã ăn sâu vào tiềm thức và không ngừng được nâng cao đó là cuộc tìm kiếm sự hoàn mỹ.


— Jony Ive là nhà thiết kế tài hoa kết hợp với bàn tay phù thủy của Steve Jobs. Ảnh: Apple

Vậy Ive có tầm quan trọng như thế nào tại Apple sau Steve Jobs? Cho đến lúc này, có nhiều câu trả lời khác nhau, nhưng một minh chứng quan trọng đó là việc bổ nhiệm ông vào vị trí Phó chủ tịch cao cấp phụ trách mảng thiết kế Apple vào năm ngoài. Ông có quyền quyết định xây dựng phần cứng và phần mềm cho tất cả các sản phẩm của Apple.

Trong khi tất cả các giám đốc điều hành đóng vai trò quan trọng trong thành công của Apple thì với Ive ông là một nhân vật không thể thay thế. Cách ông quản lý và điều hành đội ngũ thiết kế của Apple vẫn vô cùng hiệu quả, điều mà chưa có bất kỳ công ty nào làm được.

Mặc dù rất tài năng và luôn song hành cùng Steve Jobs nhưng Jony Ive không quan tâm đến việc điều hành công ty. Dường như tất cả những gì quan trọng với Ive là làm sao cho ra đời những sản phẩm mới với thiết kế làm hài lòng người dùng nhất.

 

RGB.vn | Theo  Đình Nam / VNE

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!