Nhàn Manip & sự phóng khoáng, tự do khi được vẽ, tác phẩm với sự chi tiết hóa trong hình họa và yếu tố lặp tạo điểm nhấn

Là một nhà vẽ minh họa, cách xa thành phố Hồ Chí Minh khoảng hơn 180km, thuộc tỉnh Đồng Tháp – miền Tây Nam Bộ. Nhàn Nguyễn với những tác phẩm minh họa màu sắc vui tươi, họa tiết được vẽ một cách tỉ mỉ về những câu chuyện liên quan yếu tố bản địa, miêu tả cuộc sống. Điều này dẫn dắt người xem không khỏi ấn tượng. 

Lúc còn nhỏ, Nhàn thổ lộ bản thân thích vẽ, lên đến cấp III, được vẽ được giải bày cảm xúc từ những quan sát cuộc sống. Điều này trở thành sự thích thú của anh trong khoảng thời gian đó. Sau khi đậu đại học ngành Vẽ, Nhàn tiếp tục cho việc trau dồi với sự hướng dẫn của giảng viên hay bạn bè xung quanh. Nhàn hiện là họa sĩ minh họa tự do, tập trung vào vẽ sáng tạo.

Trong một cảm hứng sáng tạo mãnh liệt. “Nguồn âm thanh xung quanh” là cảm hứng sáng tạo cho Nhàn, anh bộc bạch. “Khi mình vẽ, mình cảm nhận được những âm thanh xung quanh đang hòa vào thế giới vẽ của mình. Âm thanh xung quanh là chất liệu cuộc sống, còn khi vẽ là chất liệu cảm xúc cá nhân. Thật tuyệt vời những trải nghiệm như thế, điều mà mình không thể diễn tả hết”

Nếu có một mô tả về phong cách vẽ bản thân, có lẽ gọi Nhàn là “sự phóng khoáng”. Phóng khoáng trong tâm tư cảm xúc, trong tư duy vẽ, hay là khi lên màu, cảm thấy anh đang thổi hồn nó một màu sắc đầy tự do, “tung tăng”. “Mình cảm thấy được tự do trong cách kể chuyện hình ảnh, lấy những trải nghiệm in đậm với sự quan sát đầy cảm xúc, để đưa vào tác phẩm minh họa theo chiều sâu, tạo cá tính của sự vật”

Dự án mới nhất mà Nhàn ra mắt “BẠN ƠI! GHÉ VIỆT NAM CHƠI” mô tả về cậu bé trong tranh đông hồ (gọi tắt: cậu bé Đông Hồ) – một tác phẩm / tranh nổi tiếng tại Việt Nam. “Cậu bé Đông Hồ đang hóa trang (cosplay) các nhân vật nổi tiếng: Edogawa Conan, thủy thủ mặt trăng, mộ đom đóm, Mr Bean.. Những nhân vật quen thuộc trên thế giới, cũng là một phần ký ức của mình. Sự kết hợp lần này có vẻ ngẫu hứng, mình muốn gợi những hình ảnh thân thuộc đến với người xem. Cũng là hình quảng bá văn hóa “BẠN ƠI! GHÉ VIỆT NAM CHƠI”.

Bạn Ơi Ghé Việt Nam Chơi có phần đơn giản hơn so với các tác phẩm trước về độ chi tiết, tập trung mô tả nhân vật “cậu bé Đông Hồ” với biểu cảm có phần đáng yêu. Sắc độ giữa màu nóng và lạnh trung hòa, đôi chút lệch về nóng hoặc lạnh tạo điểm neo cho tác phẩm. Trước đó, Nhàn cũng có những tác phẩm khác với “cách phối họa tiết lặp đi lặp lại” có chủ ý, nhưng đầy gợi nhớ, tinh tế. 

Dự án “MÁ ƠI, VÒNG QUANH THẾ GIỚI!” – diễn tả những yếu tố văn hóa của các quốc gia trên thế giới. Điều thường thấy nhất về ẩm thực, lối sống, phong cảnh hay những địa điểm, phương tiện. Điển hình “Mama, mình đi đâu thế?” trong series dự án, vẽ về Nhật Bản và các yếu tố đặc trưng như hoa anh đào, trò chơi dân gian, lễ hội. “Mình thực sự hào hứng với việc có thể vẽ nhiều khía cạnh trong cuộc sống, diễn tả nhiều màu sắc trong sự vật, chuyển động. Không chỉ ở Việt Nam, vẽ để diễn tả những điều thường thấy ở nước ngoài, điều làm mình học hỏi, tích lũy nhiều câu chuyện”.

Để có thể truyền tải những bức tranh với nhiều nội dung, Nhàn sẽ phải kiểm soát tốt bố cục tổng thể, cũng như cách các yếu tố đặt để có bên trong tranh. Mỗi tác phẩm anh phác thảo khá nhiều, để lựa chọn bố cục tốt. Lên nét, đồ nét là những công đoạn có trong quá trình sáng tạo. Khi “mọi thứ vừa vặn”, anh bắt đầu với các chi tiết hóa, cụ thể từng phần mà anh muốn kể. Phần màu sắc, anh sử dụng những màu từ thiên nhiên, gia tăng độ tươi phù hợp.

Bạn có thể xem thêm những tác phẩm khác của Nhàn Manip tại đây!

Thực hiện: Lê Quan Thuận

Hình ảnh được cung cấp bởi nhân vật!

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!