Purple Taro Cat – “Khi sáng tạo dành cho nhiều người xem, bạn đặt ra những tiêu chí gì?”

Purple Taro Cat với những tác phẩm mang làn gió tươi mới, diễn hoạt câu chuyện đầy lôi cuốn bên trong đó. Purple Taro Cat (Mèo Khoai Tím) – tên thật của cô là Hà Phương. “Mình hiện là hoạ sĩ minh hoạ tự do ở Sài Gòn. Mình rất rất thích mèo và màu tím. Ngoài vẽ thì mình còn thích khám phá làm đồ thủ công từ resin, stone clay và plastic shrink…”.

Hà Phương bày tỏ việc thích vẽ vời và làm thủ công ngay từ bé, cô chính thức bước vào chặng đường sáng tạo khi lựa chọn ngành học Thiết kế đồ họa tại trường Đại học. Trong quá trình được thực hành nhiều mảng trong thiết kế liên quan, cô ấn tượng trước sự nghiệp vẽ minh hoạ, và cô đã theo đuổi đến tận bây giờ.

“Mình có rất nhiều trải nghiệm khác nhau với việc vẽ minh hoạ, từ đồ án tốt nghiệp mình được vẽ về đề tài Hội An. Cho tới những sản phẩm quà tặng du lịch thể hiện đặc trưng văn hoá Việt Nam. Cho tới sách Ehon thiếu nhi, vẽ áp phích cho thương hiệu thời trang, các sản phẩm in ấn như tờ rơi, banner. Tuy nhiên mình vẫn thích được vẽ và tự sản xuất những sản phẩm riêng như các bộ stickers (những tem dán), postcard (bưu thiếp), thiệp, tranh, lịch,… Mình còn từng có thời gian dạy vẽ cho thiếu nhi nên mình cũng được trải nghiệm việc vẽ các giáo án cho các bạn nhỏ. Mình còn vẽ trên các sản phẩm thủ công như đất sét, art toy (đồ chơi nghệ thuật), và cả vẽ tường. Mình cũng rất thích tham gia các cuộc thi, challenge như Inktober, hoặc các challenge hàng năm của Vietnam Local Artist…”

Hãy kể về một dự án cho bạn nhiều trải nghiệm trong công việc sáng tạo?

Mình nghĩ tới dự án gần nhất mà mình đã và đang thực hiện. Mình có dịp được thử sức làm Art Toy trong dự án Sinh Sôi – hợp tác với Cơm Hộp Sài Gòn. Sản phẩm mình tạo ra có tên gọi là MàMíMeo, lấy cảm hứng từ những người phụ nữ bán hàng rong trên phố phường và những khu chợ, kết hợp với hình tượng của loài mèo. Với dự án này mình được đưa tác phẩm của mình từ 2D trên giấy sang thành phẩm Art Toy mà mình có thể trưng bày, cầm nắm được, dù có nhiều khó khăn, vừa làm vừa thử nghiệm nhưng mình rất vui khi đứa con tinh thần của mình được hoàn thiện. 

Mình yêu thích việc cầm bút và vẽ trên giấy hơn cả, ngoài ra thì mình cũng có vẽ trên Ipad. Mình thích sử dụng bút lông, màu nước và bút kim. Mình lấy cảm hứng rất nhiều từ đời sống thường nhật, những khung cảnh mình đi qua và quan sát đời sống con người xung quanh mình. Bên cạnh đó thì mèo cũng là một nguồn cảm hứng bất tận cho mình, vậy nên tranh của mình thường có rất nhiều mèo, mèo với những khuôn mặt kì dị, vui vẻ, mèo quậy và người quậy trong những khung cảnh rất là nhí nhố và hài hước, dù mình không có chủ đích vẽ như vậy ngay từ đầu.

Trước khi vẽ, bạn sẽ thường làm gì?

Mình sẽ ngồi và thả lỏng, doodle (vẽ nguệch ngoạc) tự do, để những ý tưởng được thoải mái thể hiện. Đôi khi nếu mình ráng gò bản thân vào một ý tưởng thể hiện nào đó thì nét vẽ của mình sẽ bị bó buộc. Hoặc nếu gặp áp lực nào đó (áp lực phải vẽ một bức tranh thật đẹp, ý tưởng thật lạ) thì cũng dễ khiến cho mình bị loay hoay, mắc kẹt. Mình tự nhủ bản thân rằng “nếu vẽ xấu quá thì thôi mình tự ngắm, không ai phê bình cả” thì tự nhiên mình sẽ vẽ trong một tâm thế vui vẻ và vô tư hơn. 

Quy trình sáng tạo vẽ của bạn là gì? 

Quy trình của mình sẽ là: (1) Tham khảo, nghiên cứu (pinterest, google, sách vở…) và lựa chọn từ dữ liệu thu thập những thứ mình cảm thấy thích thú nhất, (2) Phát triển những ý tưởng đó lên, tới một lúc mình thấy ổn rồi thì mình sẽ lên bản final (cuối cùng). Và đôi khi tới giai đoạn cuối mà mình nảy ra ý tưởng nào đó thì mình sẽ ráng nhồi nhét thêm vào…

Mình sẽ giữ một quyển sketchbook (sổ phác thảo), và mình sẽ vẽ những ý tưởng ngẫu nhiên vào đó để lưu trữ, nhiều khi những ý tưởng nhỏ này sẽ rất hữu dụng để phát triển tiếp thành những artwork (tác phẩm) lớn hơn. Hoặc nói đơn giản đây là cách mình xây dựng một quyển từ vựng hình ảnh cho bản thân, giúp mình thoải mái, thư giãn và có không gian riêng để khám phá những chủ đề tự do mình thích vẽ. 

Mình sẽ không cố gắng bám sát vào một sketch (bản thảo) ban đầu nào, bởi vì mình cảm thấy trong quá trình vẽ thì ý tưởng sẽ liên tục được sinh sôi ra, và đôi khi mình sẽ khá tham lam khi muốn đưa tất cả điều đó vào một artwork, nhưng nếu mình có thể đưa vào gần hết những thứ mình muốn vào thì cảm giác rất là thích, nhưng đôi khi sẽ có lúc khiến mình nhìn lại và quyết định nên bỏ bớt thứ gì đó ra, điều này cũng quan trọng không kém.

Bạn có thể mô tả về cách bạn sử dụng màu sắc hay vector/ hình dạng (shape) không? 

Mình rất thích sử dụng những màu tươi và rực rỡ, đôi khi palette (bảng màu) của mình sẽ toàn những màu cơ bản, và kết hợp một số màu neon. Ngoài ra sẽ có những lúc mình thích vẽ line art – đơn giản là đường nét trắng đen, với thật nhiều chi tiết đan xen vào nhau, làm cho nó phức tạp nhất có thể. Đây cũng là một cách mình vẽ tự do và thư giãn. 

Khi sáng tạo dành cho nhiều người xem, bạn đặt ra những tiêu chí gì?

Với mình sáng tạo là không có biên giới và mình hướng tới niềm vui của chính mình khi vẽ & của người xem khi đón nhận, và không đặt ra tiêu chí gì để làm hài lòng số đông. Tuy nhiên, yếu tố sáng tạo mang tính đặt để “sự phù hợp”, mình vẫn đứng ở nhiều góc nhìn đa dạng nhất có thể để sáng tác ra một tác phẩm…

Phương đã sử dụng góc nhìn cá nhân của mình như thế nào khi mô tả một tác phẩm minh họa?

Mình thử nhiều lắm và mỗi lần mình lại thử làm 01 cái gì đó khác đi như là 01 chuyến phiêu lưu trong sáng tạo, ví dụ như chơi màu, bố cục, họa tiết… và thông qua đó thể hiện quan điểm cá nhân của mình. Đơn cử như các cuộc thi chủ đề bên nhóm Vietnam Local Artist mà mình đã tham dự, cùng 01 chủ đề nhưng mỗi artist lại có 01 cách giải khác nhau. Dù thử nghiệm đa dạng như thế nào thì mình vẫn giữ cốt lõi là phong cách của Purple Taro Cat với tạo hình bay bổng, màu sắc tươi sáng và ngập tràn năng lượng tích cực.

Cách bạn sáng tạo để tạo ra những trải nghiệm thú vị giữa bạn & khách hàng hay người xem của bạn?

Có lẽ đó là cách mình luôn tìm cách bỏ vào tác phẩm rất nhiều chi tiết nhỏ, để khi nhìn kỹ vào một bức tranh họ sẽ nhận ra những hidden details (chi tiết ẩn dấu) hài hước, như là một con mèo kỳ quái nhỏ xíu ở trong góc đang đứng hát, kiểu như vậy, thì đôi khi mỗi lần họ quay lại ngắm kỹ bức tranh thì sẽ lại phát hiện thêm một điều gì đó vui vui.

Bạn có thể xem thêm các dự án khác của Purple Taro Cat tại đây.

Thực hiện: Lê Quan Thuận

Hình ảnh được cung cấp bởi nhân vật!

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!