[Nhân Vật] Khánh Trần – Chàng họa sĩ đa cảm biết vẽ trước cả biết nói

Sinh ra và lớn lên tại Buôn Ma Thuột, Khánh Trần được biết đến như là một Game Artist trong suốt một thời gian làm việc cho VNG. Nhưng khi tìm được hướng đi cho riêng mình, Khánh Trần lại quyết định chuyển hướng và thỏa sức “bay bổng” với vai trò là một họa sĩ minh họa tự do. Và cho đến nay, cái tên Khánh Trần lại một lần nữa gây sự chú ý của cộng đồng thiết kế trong lĩnh vực minh họa này.

Thật bất ngờ là sau khi liên hệ phỏng vấn với chàng trai thú vị này, RGB “phát hiện” rằng tháng 10 cũng là sinh nhật của Khánh Trần. Vì vậy mà bài viết này sẽ được lên vào đúng ngày chào đời của anh ấy như một món quà bất ngờ. Hãy cùng RGB trò chuyện và gửi lời chúc mừng sinh nhật đến Khánh Trần nhé!

img_rgb_vn_viet_nam_designer_khanh_tran_pv

[profile]Tên đầy đủ: Trần Huỳnh Phú Khánh (aka Tahypuka, Khánh Trần)
Sinh nhật: 14/10/1987
Thích nhất: Vẽ, shopping, đọc truyện tranh và du lịch.
Câu nói yêu thích: Sống vô tư thì đời sẽ có nhiều bất ngờ
RGB:/khanhtran – Behance: /tahypuka – Facebook: /khanh.tran.50
[/profile]

 Làm freelance để tìm được chính mình nhiều hơn

– Chào Khánh! 🙂 

Hi RGB 😛

– Vào đề luôn nhé, hãy chia sẻ tác phẩm đầu tiên trong sự nghiệp họa sĩ minh họa của mình?
Nói chính thức thì đó là cuốn “Always be good friends”, đó cũng là đồ án tốt nghiệp đại học và đạt giải nhì cuộc thi sáng tác truyện thiếu nhi của đại sứ quán Đan Mạch và nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức.

1_rgb_vn_khanh_tran_vietnam_designer_0111

– Theo Khánh, làm freelance có những mặt lợi và bất lợi gì so với làm việc tại công ty?
Làm freelance thì mình chủ động thời gian hơn, cảm xúc cho từng tác phẩm được trau chuốt và đầu tư hơn chứ không mang tính công nghiệp. Ngoài ra, làm mình tìm được chính mình nhiều hơn là đi làm công ty. Nhưng về khoản tiền bạc thì không ổn định. Dù vậy, khi nhiều người biết đến mình thì họ sẽ hợp tác với mình và tất nhiên chuyện tiền bạc cũng sẽ ổn định dần. Freelancer thường chỉ khó khăn giai đoạn đầu mới vô nghề thôi.

1_rgb_vn_khanh_tran_vietnam_designer_09

– Những kỉ niệm đáng nhớ trong con đường nghệ thuật của Khánh?
Khánh nhớ tất cả mọi chuyện từ khi mới bước chân vô nghề cho tới bây giờ. Muốn kể hết nhưng sợ không kể nổi (hĩ hĩ)

1_rgb_vn_khanh_tran_vietnam_designer_010

– Thời gian bắt đầu sự nghiệp có trở ngại gì? Khánh đã vượt qua chúng như thế nào?
Lúc bắt đầu sự nghiệp, hay nói cách khác là lúc cái nghiệp vẽ minh hoạ chọn mình thì gia đình Khánh có vài chuyện không vui và làm ảnh hưởng đến tâm lý. Cũng buồn nhưng rồi cũng qua. Lúc đó chỉ biết tự nhủ là cái gì cũng có cách giải quyết của nó, phải chịu đựng, phải cố gắng.

[quote]Khánh sống tình cảm và hơi nội tâm, mượn tranh để tỏ bày[/quote]

– Chia sẻ của Khánh đến những họa sĩ mới vào nghề
Nếu muốn thành công thì rèn luyện cả ý tưởng và kỹ năng song song là cách nhanh nhất.

1_rgb_vn_khanh_tran_vietnam_designer_013

Thể hiện tình cảm trong tranh bằng màu sắc

– Cảm hứng chủ đạo trong các tác phẩm của Khánh là gì?
Khánh sống tình cảm và hơi nội tâm.Vì vậy tranh của Khánh thường có hơi hướng quay về tuổi thơ nhưng cũng có chút ít fantasy trong đó. Khánh hay luyến tiếc về những điều mình chưa làm được hoặc chưa có được lúc còn bé nên bây giờ mượn tranh để tỏ bày.

– Phong cách thiết kế của Khánh có ảnh hưởng bởi thần tượng hay bất kì nguồn sáng tạo yêu thích nào không?
Khánh thích phong cách vẽ của cô Miuchi Suzue (tác giả bộ truyện tranh Glass Mask) và cách tạo hình nhân vật của artist Rebecca Dautrermer. Dù thích nhưng cũng không bị ảnh hưởng gì nhiểu bới phong cách của hai hoạ sỹ ấy.
Còn về nguồn sáng tạo thì Khánh nghĩ cuộc sống là nguồn sáng tạo mà chưa ai khai quật được hết. Từ thứ nhỏ bé đến những điều rộng lớn. Tranh của Khánh thường có hơi hướng phương Tây nhưng cũng vẫn đậm chất Á Đông.

1_rgb_vn_khanh_tran_vietnam_designer_016

– Những khó khăn ban đầu trong việc định hình phong cách vẽ của Khánh?
Từ Manga mà chuyển sang Comic là một điều rất khó. Khó cả về tạo hình lẫn bố cục. Nhưng vẫn phải ráng luyện tập từng ngày thôi :”>

– Theo Khánh, điều gì làm nên nét độc đáo trong tác phẩm của mình
Khánh nghĩ là tình cảm. Và cái thể hiện tình cảm trong tranh của Khánh thường là màu sắc.

1_rgb_vn_khanh_tran_vietnam_designer_03

– Chia sẻ của Khánh về phương pháp trau dồi kĩ năng của một họa sĩ
Khi bắt tay vào vẽ một tác phẩm cho một đề tài nào đó, trước tiên Khánh thường bỏ ra một ngày để tìm tư liệu, nghiên cứu bố cục và ý tưởng. Sau đó mới phác thảo rồi lên màu. Nhiều bạn nghĩ việc nghiên cứu và tìm tư liệu là không cần thiết, nhưng đó là bước quan trọng nhất. Tác phẩm của bạn có chạm được vào lòng người xem hay không là nằm ở bước này.
Bên cạnh đó, phải thường xuyên update phong cách, màu sắc của các hoạ sỹ khác trong nước cũng như trên thế giới. Làm minh hoạ mà không trau dồi kiến thức cho mình thì tác phẩm của mình cũng như một bộ trang phục bị lỗi mode.

1_rgb_vn_khanh_tran_vietnam_designer_012

 

 

Biết vẽ trước cả khi biết nói..

– Khánh bắt đầu sự nghiệp “vung viết vẽ vời” vào năm bao nhiều tuổi?
Khánh biết vẽ trước cả khi biết nói. Mẹ kể hồi đó cứ quen cầm bút tay trái rồi quẹt bậy bạ lên tờ báo sáng của ông ngoại. Sau này đi học mẫu giáo thì thích dùng phấn vẽ lên nền nhà.
Nhớ nhất là hồi hết lớp Một chuẩn bị lên lớp Hai, thích cái không khí của buổi lễ tổng kết năm học, thế là về nhà xin Mẹ mua cho nguyên hộp phấn trắng (vì lúc đó chưa có phấn màu) rồi vẽ cái cảnh lễ tổng kết lên tường vôi xanh nhạt. Vẽ cả mấy nàng tiên có cánh bay lượn tùm lum. Nghĩ thôi mà vui quá trời.

– Vì sao những bookmark do Khánh thiết kế lại lấy cảm hứng từ những đứa trẻ đồng quê?
Đó là một dự án của Samsung phối hợp với công ty sách Phương Nam, họ muốn đưa sách đến với trẻ em Việt Nam dù là thành phố hay miền quê, từ rẻo cao xuống đồng bằng. Khánh rất thích thú khi làm bộ bookmark đó!

rgb_vn_viet_nam_designer_khanh_tran_04

– Khánh có hẳn một album về tuổi thơ của mình, nhưng trong đó có không ít các tác phẩm đề cập đến những bé gái, vậy đó là kỉ niệm của Khánh về những ai?
Lúc mình theo Ba Mẹ lên Buôn Mê Thuột sống, những người bạn đầu tiên của mình hầu như đều là những cô bé gần nhà. Mình có nhiều kỷ niệm với đám bạn ấy. Nhiều khi trong tranh mình cũng hình dung lại những người bạn ấy rồi vẽ theo. Nhưng sự thật là vẽ con gái có nhiều góc cạnh dễ tạo cảm xúc hơn là vẽ con trai. (hi hi)

rgb_vn_viet_nam_designer_khanh_tran_02

– Chia sẻ trên Behance, Khánh có nói đã mở một tiệm boutique ở Buôn Mê Thuột, vậy Khánh có thể cho biết thêm thông tin về boutique này không ạ?
Năm 2013 Khánh có mở một cửa hàng nhỏ trên Buôn Mê Thuột để bán quần áo và một số thứ be bé xinh xinh. Nhưng vì không có nhiều thời gian chăm lo và cũng gặp một ít trục trặc nên Khánh phải tạm ngưng. Hơi buồn nhưng cũng thấy có gì đó vui vui vì ít ra Khánh cũng mang một cái gì đó rất Khánh Trần về với nơi mình đã lớn lên.

1_rgb_vn_khanh_tran_vietnam_designer_015

– Những người bạn mà Khánh cùng hợp tác để hoàn thành dự án này? Họ thường nhận xét Khánh là người như thế nào?
Khánh làm một mình vì biết tính mình cũng thời tiết lắm ^^!
Chia sẻ của Khánh về những vất vả hay vui sướng khi mở tiệm boutique riêng của mình
Có mở ra mới biết buôn bán cực khổ thế nào. Và lúc đó Khánh cũng mới biết những bạn nhân viên bán hàng cũng mệt mỏi thế nào. Làm chủ ai bảo là sướng? Cực lắm!!!

1_rgb_vn_khanh_tran_vietnam_designer_08

Lan man

Thần tượng của Khánh?
Tất cả những ai thành công trong công việc của họ

Hối hận trong cuộc sống?
Không dành thời gian cho Bà Ngoại nhiều hơn.

Làm gì khi rảnh rỗi
Search tranh của các hoạ sỹ trên thế giới, tìm tư liệu, nghe nhạc, chơi game, đàn đúm bạn bè…

Miêu tả bản thân mình bằng một tính từ
Thất thường

Lời nhắn nhủ đến cộng động nghệ sĩ
Sống bằng đam mê và không ngừng rèn luyện là con đường duy nhất dẫn đến thành công!

Xem thêm: Những nét vẽ tài hoa của chàng họa sĩ trẻ Khánh Trần

 

 Hồng Nhi / Ban Biên Tập RGB
Liên hệ bản quyền với tác giả trước khi đăng tải lại