[Nhân Vật] Wild Wolf và những câu chuyện không chỉ về Chữ

Những chữ cái tưởng như rất quen thuộc với mọi người nhưng qua những thiết kế typography sáng tạo và tinh tế có thể khiến người xem như bị hút hồn vào con chữ.

Typhoraphy góp phần truyền tải thông điệp của tác giả vào từng đường nét lúc uốn lượn, lúc mạnh mẽ không theo một trật tự thông thường nào cả. Có những chữ to nhỏ đan xen, những chữ tượng hình như ẩn chứa một câu chuyện riêng, một cảm xúc riêng và phong cách riêng của người vẽ. Chính vì thế có thể nói typography designer là người thổi hồn vào những con chữ khô cứng.

Cùng RGB gặp gỡ Wild Wolf và bước vào những câu chuyện về Chữ, thiết kế và.. cảm xúc.

Mình luôn muốn làm một điều gì đó với những câu chữ nhiều cảm xúc, với những suy nghĩ hay và những thông điệp tốt lành. Và thế là cứ vẽ thôi. /Wild Wolf/

Tên thật: Trương Ngọc Quốc Dũng
Nickname: Wild Wolf
Facebook: https://www.facebook.com/wildwolf2702
Behance: http://www.behance.net/wildwolf

 

RGB: Chào bạn,

Wild Wolf: Mình cũng chào bạn. ^^


Tác phẩm mới nhất – chữ Ô tham gia dự án Unlimited Letters

Cái tên Wild Wolf đến từ đâu nhỉ?

Thiệt ra thì không có nhiều người biết được câu chuyện đằng sau cái tên này, vì đơn giản cái tên gắn liền với những kỉ niệm buồn, trong một giai đoạn buồn. Và những khi buồn, người ta thường im lặng. Và với những nỗi buồn đã qua, người ta thường giấu kín. Nhiều người hay nghĩ rằng nhắc đến Sói, thì nhắc đến một cái gì đó mạnh mẽ, hoang dại, và cô độc. Có thể đó từng là mình, có thể không. Có thể nhiều ngày tháng đi qua, cái tên đó không còn phù hợp với suy nghĩ và bản ngã của mình nữa, nhưng mình vẫn muốn giữ lại. Là cái tên tự đặt đầu tiên mà. Những gì đầu tiên thì luôn đáng trân trọng.

Bạn có thể chia sẻ thêm về niềm đam mê typography của mình?

Nếu như nói về đam mê, thì quả thực mình đam mê nhiều thứ lắm. Riêng với typography, mình nghĩ nó bắt đầu từ sở thích viết văn, làm thơ và nghe nhạc. Mình luôn muốn làm một điều gì đó với những câu chữ nhiều cảm xúc, với những suy nghĩ hay và những thông điệp tốt lành. Và thế là cứ vẽ thôi.

Điều gì đã thôi thúc Wild Wolf đi theo con đường này?

Thiệt ra thì chẳng có điều gì thôi đẩy hay thúc ép hết. Mình tin vào duyên. Và mình nghĩ mọi thứ diễn ra ở cuộc đời này đều là lẽ tự nhiên, nên cứ để cảm xúc tùy biến. Thích vẽ thì cứ vẽ. Thích vẽ gì thì vẽ đó. Một mai này không thích vẽ nữa, biết đâu chuyển sang viết văn, viết nhạc hay làm thơ, làm phim, hay làm biếng. Gọi typography là một con đường, nghĩa là cuộc đời này còn những con đường khác nữa. Con người mà, nhiều khi đi lạc lúc nào không hay.

Wild Wolf có thể chia sẻ một vài kỉ niệm thú vị khi thực hiện các tác phẩm Typography?

Mình cảm thấy may mắn khi mỗi bức vẽ gắn với một kỉ niệm, và sau mỗi bức vẽ là một câu chuyện. Chính nhờ những kỉ niệm, những câu chuyện mới tạo dựng trong mình cảm xúc, và cảm hứng để thực hiện. Như bức piano được vẽ khi lần đầu tiên trong đời đứng trước cây piano cổ, chứng kiến một người nghệ sĩ già say mê ngồi đánh đàn hàng giờ đồng hồ. Đằng sau bức chiếc máy ảnh là câu chuyện về cô bé hở hàm ếch. Hay bức chữ Ô được vẽ trong những ngày buồn, chạy xe dưới trời mưa tầm tã.

Đâu là tác phẩm mà Wild Wolf cảm thấy thích thú nhất và tại sao?

Chọn ra một tác phẩm mà mình thích thú, hay yêu quý nhất khó lắm. Đứa nào cũng là con, nên phải thương đều như nhau. Có thể có một chút thiên vị cho đứa con út, nhưng con út chưa ra đời. Mỗi bức vẽ sẽ có ý nghĩa, và giá trị riêng trong một khoảng thời gian nào đó, ở một góc nhìn nào đó. Nhiều khi bữa nào bực bực hay khùng khùng, nhìn bức nào cũng thấy ghê, thấy ghét hết. ^^

Một tác phẩm typo của Wild Wolf thực hiện thế nào? (nghe đồn Wild Wolf thường vẽ tay, cảm hứng đến tự nhiên, rồi mới đồ lại bằng máy tính)

Không biết là ai đồn hay do mình tự thú nữa, nhưng quả thực các tác phẩm typo mình đều vẽ tay trước. Không biết có phải do cảm xúc bị đầy, suy nghĩ bị nhiều nên phải giải phóng cơ thể bằng cách hoa chân múa tay hay không, nhưng mình nghĩ vẽ tay làm mình thoải mái. Thoải mái trong cảm xúc, trong ý tưởng, và trong cách thể hiện. Sau đó có thể vẽ tay lại một lần nữa bằng bút kim, hoặc đem lên máy xử lý thêm.

Kể thêm về quá trình làm Những đường khép kín mà rất nhiều người xem cho rằng đó là “hại não” và “tự kỷ” :v?

Có hại não và tự kỷ không thì mình cũng không biết nữa, chỉ biết là lúc vẽ mình thấy phấn khích, và thoải mái lắm. Kín kín hay hở hở gì thì quy trình vẫn vậy, chỉ là bỏ thời gian ít hay nhiều. Đam mê và tâm huyết với một điều gì đó, tự khắc sẽ làm hết mình thôi. Lúc vẽ Những đường khép kín, mình chỉ nghĩ là ráng vẽ cho xong, up lên mạng, để những ai yêu thích có thể dùng làm màn hình desktop. Vậy thôi.

Theo Wild Wolf, những khó khăn lớn nhất của người làm typography là gì?

Người làm typography thì nhiều lắm. Mình không thể đại diện để nói lên cảm nhận của số đông được. Riêng với mình, khó khăn lớn nhất là cảm xúc. Lắng nghe và ngắm nhìn những câu chuyện xung quanh mình để nuôi dưỡng cảm xúc. Bởi không phải lúc nào cũng có hứng để vẽ. Và đem cái cảm xúc, cái tinh thần vào tranh, với mình, là một điều vô cùng khó. Một bức vẽ đẹp, và một bức vẽ có cảm xúc là hai chuyện hoàn toàn khác nhau.

Những khi cần cảm hứng cho những tác phẩm, Wild Wolf thường làm gì?

Mình luôn thích mọi thứ tự nhiên, và cảm hứng cho những tác phẩm cũng vậy, để nó đến tự nhiên, chứ đi tìm chi cho gượng. ^^ Nó có thể xuất phát sau khi xem một bộ phim, nghe một bài hát, đọc một câu chuyện. Nó có thể là những điều mình nghe, nhìn, thấy. Nó có thể là cảm xúc của bản thân, hoặc vay mượn, hoặc tưởng tượng.

Wild Wolf có thần tượng hoặc bị ảnh hưởng bởi phong cách thiết kế/ cách tư duy sáng tạo của bất kì người nổi tiếng nào không?

Mình không có rành về giới designer lắm. Đối với các tác phẩm như vầy, thì cảm xúc và bản ngã thế nào thì vẽ ra như vậy. Mà cảm xúc và bản ngã được vun đắp qua từng trải nghiệm, từng ngày, từng giờ, nên mình nghĩ phong cách của mình được hình thành và ảnh hưởng bởi thế giới quan nói chung. Mình không có ý định cố gồng để tạo ra một phong cách mới, không trùng lắp với bất kỳ ai trên thế giới, cũng không gắng gượng để nương theo một ai đó cụ thể. Được là mình, vậy vui rồi.

Ngoài các tác phẩm typo (đam mê nhất của Wild Wolf) thì Wild Wolf còn có cảm hứng với loại hình sáng tác nào khác không?

Thật ra là mình thích tất cả các loại hình nghệ thuật, chứ không phải chỉ có typography hay graphic design không thôi. Ngoài vẽ vời ra thì mình cũng thích văn học, thỉnh thoảng cũng làm thơ. Vừa rồi có làm một bộ phim ngắn đang đợi ngày ra mắt. Lâu lâu lại làm một mẫu thiệp nào đó…

Dự định tương lai sắp đến của Wild Wolf là gì?

Trước mắt là chuẩn bị cho bộ phim “Hậu ơi…”  sắp ra mắt. Mình cũng đang chuẩn bị cho dự án typography thứ 2, lấy cảm hứng từ những góc nhìn khác nhau của cuộc sống. Sau đó sẽ làm một vài mẫu thiệp Noel và Tết. Rồi sẽ về quê ăn Tết.

Cám ơn những chia sẻ rất thú vị của Wild Wolf, chúc Wild Wolf luôn thành công trên con đường thực hiện đam mê của mình.;)

Thường thì câu vừa rồi là đã hết bài phỏng vấn. Nhưng mình muốn trả lời thêm, để mình gửi lời cảm ơn RGB vì đã cho mình cơ hội chia sẻ những câu chuyện của bản thân. Các bạn cũng phải thành công nghen. Chúc các bạn vài bữa ăn Tết vui vẻ.


Ban Biên Tập RGB.vn


Trong nỗ lực đem đến nhiều hơn nữa những bài viết chất lượng dành cho độc giả, RGB.vn mong muốn sẽ giới thiệu đến các bạn những bài viết nội dung hay được biên tập kỹ lưỡng và nghiêm túc. Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ chúng tôi. Khi trích dẫn lại bài viết xin vui lòng ghi rõ nguồn, link RGB.vn