Nhật Bản phát minh “đũa điện tử” giúp tăng vị mặn cho thức ăn mà không cần dùng thêm muối

Sau khi phát minh ra chiếc TV có thể liếm để trải nghiệm hương vị đồ ăn, nay các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Yoshinori Miyashita của Đại học Meiji đã hợp tác với hãng bia Kirin của Nhật Bản để phát minh ra đôi đũa giúp làm tăng vị mặn của thức ăn mà không cần phải cho thêm nhiều muối. 

Sáng kiến này là bước đi đầu tiên tiếp nối lời kêu gọi ​​của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi của Nhật Bản nhằm giảm lượng tiêu thụ muối ăn hàng ngày của người dân nơi đây. Trung bình người Nhật tiêu thụ khoảng 10g muối mỗi ngày, gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. 

Các nhà khoa học đã xác định được dạng sóng điện độc đáo kích hoạt các ion trong thành phần vị mặn và vị umami (bột ngọt) như natri clorua thông qua một thiết bị đeo ở tay và sau đó truyền nó qua đầu đũa kim loại đặc biệt vào miệng người nếm. Theo cảm giác của những người thử, đôi đũa “thần kì” đã cải thiện hương vị của thực phẩm mà không cần phải cho thêm nhiều muối. Ngoài ra, đôi đũa này sử dụng “dòng điện rất yếu” và không đủ để ảnh hưởng đến cơ thể con người.

Ăn nhiều muối có thể góp phần làm tăng huyết áp, đây là nguyên nhân lớn nhất gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Nhà nghiên cứu Ai Sato của Kirin cho biết: “Để ngăn ngừa những căn bệnh này, chúng ta cần giảm lượng tiêu thụ muối ăn. Nếu cố gắng tránh dùng ít muối hơn theo cách thông thường thì cũng đồng nghĩa với việc cắt bỏ các món ăn yêu thích ra khỏi chế độ ăn uống của mình hoặc chịu đựng việc ăn thức ăn nhạt nhẽo.”

Được biết chính phủ Nhật Bản đang tìm giải pháp để giảm ít nhất 20% lượng tiêu thụ muối ăn cho người dân, và đôi đũa này còn làm được nhiều hơn thế. Trong một thử nghiệm, các đối tượng được yêu cầu nếm một loại thạch có nêm muối, tiếp theo là một loại thạch khác có lượng muối thấp hơn – nhưng lần này, nó được phục vụ bằng đôi đũa điện. Mặc dù loại thạch được phục vụ bằng đũa điện tử có hàm lượng muối thấp hơn 30%, những người tham gia đã đánh giá nó mặn hơn 1,5 lần so với loại thạch được nêm muối  nhiều hơn.

Ảnh: Reuters & Đại học Meiji