Những thiết kế playground ấn tượng và sáng tạo trong nhịp sống đô thị

Thiết kế không gian sân chơi (playground) là một phần không thể thiếu trong việc xây dựng cuộc sống đô thị ngày nay. Từ những không gian lớn của thành phố cho đến từng cộng đồng nhỏ như trường học, khu phức hợp, chung cư…, playground đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cư dân phục hồi năng lượng, kết nối với thiên nhiên và cộng đồng qua các hoạt động thể dục, vui chơi cũng như tương tác với mọi người xung quanh. Hơn thế nữa, thiết kế playground cũng chính là một tác phẩm tạo dấu ấn đặc biệt, làm biểu tượng cho khu đô thị hay một điểm đến.

Root Bench tại Seoul, Hàn Quốc

Playground là nơi có thể gắn kết và tạo ra sự giao tiếp cho nhiều độ tuổi, nhiều đối tượng hay nhiều thế hệ trong một gia đình. Nó có thể đáp ứng được nhu cầu vui chơi của trẻ em, tạo không gian nghỉ ngơi, thư giãn cho cha mẹ, một nơi giao lưu của người trẻ hay bấy kỳ ai muốn tìm đến các hoạt động lành mạnh như thể thao, giải trí và thậm chí là âm nhạc hay học tập. Vì sự phát triển của cuộc sống đô thị, playground có cả hai dạng: ngoài trời lẫn trong nhà. Nếu các sân chơi trong nhà đáp ứng được sự tiện lợi cao (ví dụ như cả gia đình có thể vừa đi mua sắm, vừa chơi trong một khu mua sắm phức hợp) thì sân chơi ngoài trời khuyến khích mọi người bước ra thiên nhiên, kết nối và nhìn ngắm nhiều hơn cuộc sống xung quanh.

Horse Land – Thượng Hải

Cũng chính vì thế, thiết kế playground trở thành một phần mà các nhà phát triển đô thị, kiến trúc sư rất quan tâm trong việc quy hoạch và thiết kế. Tạo ra những playground theo nhiều chủ đề, phong cách và ý tưởng mới vừa là tạo cảm hứng cho mọi người bước ra ngoài và kết nối nhiều hơn, cũng vừa là cách tạo nên dấu nhấn cho một khu đô thị, một địa điểm. Cùng xem qua một số ý tưởng thiết kế playground, kiến trúc công cộng ấn tượng được các kiến trúc sư, nhà thiết kế sáng tạo nên.

The Pine Tree Wilderness – London

The Pine Tree Wilderness là một trong năm khu của Vườn Trẻ em tại Vườn Bách thảo Hoàng gia Kew Gardens, London. Đây là một phần của chủ đề ‘Thực vật cần gì để phát triển’ và được thiết kế với sự hợp tác giữa Kew Gardens, Ground Control và Duncan & Grove. Dự án nhằm mục đích mang đến nhiều cơ hội giao tiếp với tự nhiên cho trẻ em, giúp chúng phát triển thể chất và bản thân nhiều hơn.

DCIM\100MEDIA\DJI_0096.JPG

Duncan & Grove đã lắp đặt một loạt các thiết bị sân chơi bao gồm khung leo robinia lớn, xích đu, cầu lưới bằng gỗ, những đường hầm bằng lưới, khung leo bằng gỗ cho đến các đường mòn bằng lưới leo xoắn, thân cây leo, các hốc gỗ có thể chui vào. Tất cả các thiết bị chơi đều được làm từ các cọc robinia không có vỏ và dát gỗ.

Địa điểm: Kew Gardens, London
Khách hàng: Royal Botanical Gardens, Kew
Đơn vị thiết kế: Ground Control
Giải thưởng: Grand Award Winner, BALI Awards 2019
Principal Award Winner, Community and Schools Development, BALI Awards 2019

BUGA 05 – Munich, Đức

Nhà thiết kế, giáo sư Rainer Schmidt từ Landschaftsarchitekten đã thiết kế landscape kết hợp playground mà không có các yếu tố sân chơi thông thường được làm sẵn. BUGA 05 được thiết kế chỉ bằng cách kết hợp hai vật liệu / màu sắc (tartan và cỏ) cùng với sự thay đổi của địa hình. Sự tương phản giữa hai màu sắc cam và xanh của cỏ cây thiên nhiên tạo nên sự phấn kích cho trẻ em khám phá, chơi đùa và chạy nhảy xung quanh.

Thiết kế: Rainer Schmidt Landschaftsarchitekten
Địa điểm: BUGA garden show 2005 / Munich / Germany

Ottawa Montessori School

Thiết kế sân chơi tại Ottawa Montessori School tận dụng tối đa không gian ngoài trời dành cho trẻ em và bổ sung nhiều trải nghiệm vui chơi nhằm khuyến khích các hoạt động giải trí tích cực, giao tiếp, sáng tạo và phát triển trí tưởng tượng. Ở trung tâm của không gian vui chơi, ba cấu trúc có thể leo trèo được liên kết với nhau, kích thích trẻ em hoạt động thể dục, đu dây và chạy qua các thanh gỗ. Các con đường liên kết với nhau, dẫn đến vô số trung tâm cho sự sáng tạo và các hoạt động khác nhau.

Một túp lều quan sát được xây dựng cao trên một mảng đồi nhỏ, khuyến khích trẻ em chạy lên và trải nghiệm cầu tuột đầy thú vị. Một tấm bảng đen lớn là nơi để thể hiện sự sáng tạo, cùng với khu vực chơi đùa với nước và cát, trẻ có thể thỏa thích sáng tạo ra các tác phẩm bằng đất và chơi đùa cùng thiên nhiên.

Khách hàng: Trường Ottawa Montessori
Công ty thiết kế: LandCurrent , 
Kaster & Company
Địa điểm: Ottawa, Ontario

Horse Land – Thượng Hải

Được thiết kế bởi 100architects, Horse Land là một khu vui chơi và thể thao kết hợp, được thể hiện trong hình ảnh chú ngựa trừu tượng đầy màu sắc.

Đây là dự án không gian công cộng bao gồm sự kết hợp giữa thiết kế cảnh quan và các tiện ích ngoài trời khác nhau trong một không gian duy nhất, chẳng hạn như các tính năng thể thao, các hoạt động vui chơi cho trẻ em và giải trí cho người lớn. Thiết kế của không gian công cộng sôi động và đa chức năng này giống như hình học trừu tượng của một con ngựa khi nhìn từ trên cao.

Phần lớn các bề mặt chơi và khu vực thể thao được xử lý bằng cao su EPDM với nhiều màu sắc rực rỡ để làm nổi bật các giao điểm hình học của các vòng tròn khác nhau. Không gian lưu thông còn lại được giải quyết bằng các sắc thái của đá lát vỉa hè màu xám, tạo ra sự tương phản mạnh mẽ với hình dạng của Con ngựa.

Tên dự án: Horse Land
Thiết kế: 100architects (Thượng Hải)
Đội ngũ thiết kế: Marcial Jesús, Javier González, Lara Broglio, Mónica Páez, Keith Gong.
Khách hàng: DongYuan Dichan Properties
Diện tích: 1.350 m²
Địa điểm: Thượng Hải, Trung Quốc

Root Bench – Seoul Hàn, Quốc

Có đường kính 30m, được lắp đặt trên thảm cỏ, thể hiện hình dáng chuyển động của bộ rễ lan tỏa khắp công viên. Thiết kế kích thích thị giác tạo ra sự tương phản mạnh mẽ với không gian rộng rãi xung quanh công viên ngoài trời. Mọi người có thể nghỉ ngơi nằm ngồi hoặc dựa vào tùy ý nhờ vào độ cao khác nhau của ghế.

Tác phẩm nghệ thuật này được thiết kế bởi thuật toán máy tính thể hiện tính năng động từ hình học ba chiều. Khung kim loại với chân bê tông hỗ trợ hình thức tổng thể như cấu trúc chính và sàn gỗ bao phủ. Bằng cách sử dụng các loại vật liệu hoàn thiện quen thuộc nên ghế này rất dễ bảo dưỡng.

Với thiết kế dạng hình tròn, Root Bench hợp nhất vào lớp cỏ xanh xung quanh và làm mờ ranh giới giữa nhân tạo và môi trường tự nhiên. Du khách có thể cảm thấy thoải mái trong không gian nghỉ ngơi và đồng thời thưởng thức tác phẩm nghệ thuật.

Thiết kế: Yong Ju Lee Architecture
Diện tích: 700 m²
Địa điểm: Yongsan-gu, Seoul, Hàn Quốc
Hình ảnh: Yong Ju Lee Architecture, Kyungsub Shin, Dae Won Lee, Kyung Mo Choi

Doodle Park – Chongqing, Trung Quốc

Dự án là một quy hoạch tổng thể cho sự phát triển tích hợp bao gồm các cơ sở giáo dục, dân cư và thương mại. Ý tưởng cho thiết kế cảnh quan và sân chơi này như những bức vẽ nguệch ngoạc của trẻ em trên một tờ giấy, tạo ra các khu vực nghỉ ngơi và vui chơi cũng như các tiện ích thể thao công cộng. Dự án được thiết kế bao gồm 30% tỷ lệ mảng xanh cùng với các khu chức năng.

Tên dự án: Doodle Park
Thiết kế: 100architects (Thượng Hải)
Đội ngũ thiết kế: Marcial Jesús, Javier González, Lara Broglio, Mónica Páez, Cosima Jiang.
Khách hàng: DongYuan 
Diện tích: 8000 m2
Hoàn thành: Tháng 6 năm 2019
Địa điểm: Trùng Khánh, Trung Quốc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Hiểu rõ tầm quan trọng của các sân chơi và không gian công cộng trong cuộc sống đô thị hiện đại, cũng như mong muốn tạo cảm hứng cho tinh thần sống gắn kết cộng đồng, Nam Long Group ra mắt cuộc thi thiết kế nhằm kết nối và tôn vinh những Kiến trúc sư, sinh viên tài năng. Cuộc thi Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng – The Shape of Community Space đang diễn ra từ 28/06 đến hết 01/08/2021 với những giải thưởng hấp dẫn lên đến hơn 200 triệu đồng. Theo dõi thông tin tại đây.

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!