Nikon ngừng sản xuất máy ảnh SLR

Haje Kamps / TechCrunch

Nikon vừa cho ngừng sản xuất các dòng máy ảnh SLR (sử dụng công nghệ phản xạ ống kính đơn) vốn gắn liền với tên tuổi của hãng. Quyết định này của thương hiệu máy ảnh nổi tiếng Nhật Bản được đưa ra sau quãng thời gian dài vật lộn lấn sân sang thị trường kỹ thuật số.

Được báo cáo lần đầu tiên bởi Nikkei Asia, Nikon được cho là từ bỏ việc kinh doanh máy ảnh SLR để tập trung vào máy ảnh không gương lật kỹ thuật số.

Kính ngắm là thứ giúp phân biệt các máy ảnh SLR với máy ảnh không gương lật kỹ thuật số. Máy ảnh SLR sử dụng gương để phản chiếu hình ảnh tới người chụp, trong khi máy ảnh không gương lật, như tên gọi của nó, thì không. Thay vào đó, tín hiệu hình ảnh được sử dụng để chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu điện.

Máy ảnh không gương lật cũng cho phép kết hợp trí thông minh nhân tạo để phát hiện khuôn mặt của con người, động vật và các vật thể khác.

Nikon D6, chiếc máy ảnh SLR cuối cùng của Nikon, được phát hành vào tháng 6 năm 2020 và kể từ đó không có chiếc máy ảnh cùng loại nào khác được ra đời.

Cũng không quá ngạc nhiên khi sự phát triển của điện thoại thông minh trong thập kỷ qua đã khiến ngành công nghiệp máy ảnh thụt lùi. Các nhà sản xuất smartphone đã mang đến những thiết bị cầm tay bỏ túi với chất lượng camera ngày càng cao, làm cho chúng trở nên cực kỳ thân thiện với đại đa số người dùng.

Mặc dù động thái này có thể giúp Nikon khỏi thua lỗ nhiều hơn, nhưng có lẽ đây là một tổn thất lớn đối với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp vốn ưa chuộng những thiết bị tuy hơi phức tạp sử dụng nhưng mang lại chất lượng đỉnh cao.