Ninh Bình Villa – tổ ấm xanh mát đầy gắn kết của một gia đình đa thế hệ

[Dẫn lời KTS]

Tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố Ninh Bình, nơi vốn nổi danh là vùng đất của những tòa lâu đài mang phong cách Châu Âu du nhập, Ninh Binh Villa là một nét chấm phá hoàn toàn khác biệt. Chen lẫn giữa những tòa nhà mái vòm cung điện đầy màu sắc, ngôi nhà là sự cô đọng của ngôn ngữ hình khối, không gian, vật liệu và cảnh quan, nơi kết nối con người với thiên nhiên và các thành viên trong gia đình đa thế hệ.

Ngôi nhà được thiết kế dành cho một gia đình đa thế hệ với rất đông thành viên. Nguyen Khac Phuoc Architects đã thiết kế không gian chung và riêng hài hòa, xen kẽ, để đảm bảo cho từng thành viên vẫn có không gian cá nhân riêng tư nhưng cũng có sự kết nối với không gian sinh hoạt chung của cả gia đình. Những ngôn ngữ hình khối chạy zic zac liên tục trong khuôn viên khu đất hình chữ nhật tạo nên một dòng chảy mềm mại, đan xen, nhằm gắn kết chặt chẽ mọi không gian trong ngôi nhà với nhau: giữa ngôi nhà và sân vườn, không gian trong – và ngoài. 

Cũng vì là gia đình đa thế hệ, gia chủ muốn tập trung chú trọng vào những không gian sinh hoạt chung: rộng rãi, thoáng mát, và giao hòa với thiên nhiên. Toàn bộ không gian tầng 1 là không gian mở lớn kết nối tối đa với khu vườn bao quanh, nơi dành cho khu vực tiếp khách trong nhà, ngoài nhà, ăn uống và giao lưu sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình.

Không gian tầng 2, 3 là khu vực riêng dành cho các thành viên trong gia đình, kết nối mỗi tầng là khu vực sinh hoạt chung ở vị trí trung tâm.

Bất cứ góc nào trong ngôi nhà cũng có thể tiếp cận với ánh sáng, với gió mát, với cây xanh. Vẻ đẹp mộc mạc của chất liệu chủ đạo đá mài terrazzo, đã làm nổi bật lên sự tinh giản nhưng tiện nghi của ngôi nhà, làm nền cho cây cối đang dần lớn lên cùng sự trưởng thành của những đứa trẻ trong gia đình.

Ngôi nhà không chỉ dừng lại không gian để ở mà là như là nơi để nghỉ dưỡng, tận hưởng cuộc sống xanh, gắn kết các thành viên trong gia đình của ngôi nhà đa thế hệ.

  • Thiết kế: Nguyen Khac Phuoc Architects
  • Địa điểm: Ninh Bình
  • Diện tích khu đất: 630m2 (30x20m)
  • Tổng diện tích xây dựng: 600m2
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Hình ảnh: Triệu Chiến