Nữ nghệ sĩ đem trứng của mình lên bán dưới dạng tranh NFT

Triển lãm nghệ thuật quốc tế Art Basel vốn nổi tiếng là nơi trưng bày nhiều tác phẩm mới lạ và đôi khi có phần kỳ dị. Buổi triển lãm được tổ chức tại Miami Beach, Mỹ năm nay có lẽ đã có ứng cử viên đầu tiên khi một nữ nghệ sỹ đem chính những quả trứng trong tử cung của mình lên bán dưới dạng tranh NFT (non-fungible token). 

Narine Arakelian, nữ nghệ sỹ 42 tuổi gốc Siberia, đã tạo ra bức tranh NFT đầu tiên của mình bằng cách nhúng một hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu một trong những quả trứng của cô. Tác phẩm được miêu tả là bức tranh NFT “sống” và không phát thải carbon đầu tiên trên thế giới.

Những tác phẩm của Arakelian thường lấy cảm hứng từ các vấn đề xã hội và văn hóa như phụ nữ và định kiến ​​giới. Với tác phẩm lần này cô quyết định miêu tả nó dưới dạng pha trộn giữa nghệ thuật hình ảnh và biểu diễn với công nghệ kỹ thuật số. Vì vậy, bức tranh NFT đầu tiên của Arakelian cũng có thể xem là một đỉnh cao của tay nghề và kỹ thuật của cô.

Nữ nghệ sĩ hy vọng người mua tranh sẽ sử dụng trứng để thụ thai cho một đứa trẻ, với mục tiêu hỗ trợ cho một cặp vợ chồng nào đó đang gặp khó khăn về việc sinh con. “Tôi rất vui khi có thể mang một đứa trẻ vào thế giới thông qua tác phẩm nghệ thuật của mình,” Arakelian chia sẻ. Cô nhấn mạnh rằng đứa trẻ này sẽ được yêu thương vì chính cuộc sống của chúng, thay vì chỉ được xem như một tác phẩm nghệ thuật.

“Tôi xem tất cả các tác phẩm nghệ thuật của tôi đều là những đứa con của mình, và tác phẩm đặc biệt lần này thực sự sẽ có thể tạo ra một đứa trẻ, điều này thật tuyệt vời”, Arakelian, người đã có một đứa con trai 21 tuổi, nói. “Tác phẩm nghệ thuật này sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với người mua vì nó mang lại cho họ một đứa con! Bức tranh sẽ luôn là chứng nhân cho sự kiện đặc biệt đó.”

Được biết bức tranh này là một phần trong một bộ sưu tập ảnh treo tường gồm 3 phần có tên “Love, Hope, Live”, và hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu trứng được nhúng trong phần “Live” của bộ sưu tập.