Organic House – ngôi nhà “trong lòng đất” với thiết kế như vỏ hạt đậu phộng

Ngôi nhà được lấy ý tưởng từ vỏ đậu phộng gồm hai không gian hình bầu dục rộng với nhiều ánh sáng, kết nối bởi một hành lang hẹp ở giữa, tương tự như một cái vỏ đậu phộng.

Đề xuất này nảy sinh dựa trên các yêu cầu chức năng cơ bản của con người: một không gian để sống cùng nhau, với phòng khách, phòng ăn và nhà bếp và một phòng khác để ngủ, với phòng thay đồ và phòng tắm.

Concept ban đầu được xác định trong hai không gian rộng lớn: một dành cho ban ngày và một dành cho ban đêm, tạo cảm giác như khi bước vào nhà cũng là bước vào bên trong đất liền, hòa quyện cùng mảng xanh ngoại thất.

Lớp đất và cỏ xanh mướt có vai trò bảo vệ ngôi nhà khỏi nắng, gió, mưa và cả mùa khô; tránh sự giãn nở và co lại gây ra các vết nứt và hư hỏng cho ngôi nhà. Cồn cát xanh làm cho ngôi nhà như vô hình. Từ bên ngoài chúng ta chỉ thấy cỏ, cây cối và hoa. Bạn có thể đi dạo quanh khu vườn – cũng chính là nóc nhà – mà không hề nhận ra có một căn nhà ngay bên dưới chân mình.

Trái ngược với những gì người ta có thể nghĩ, ngôi nhà “trong lòng đất” này sáng sủa và nhiều nắng hơn cả một ngôi nhà thông thường. Với thiết kế của nó, các cửa sổ có thể được hướng về bất kỳ hướng nào và các mái vòm cho phép ánh sáng và mặt trời xâm nhập từ trên cao. Việc thông gió được tạo điều kiện thuận lợi nhờ các dạng khí động học của ngôi nhà cho phép không khí lưu thông tự do.

  • Thiết kế & hình ảnh: Javier Senosiain
  • Diện tích: 178 m²
  • Địa điểm: Naucalpan De Juarez, Mexico
  • Năm: 1984

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!