P.O.M House – ngôi nhà nhỏ trên sườn đồi ở Sơn La

[Dẫn lời của KTS]

NNA+ bắt đầu dự án với những kỷ niệm còn sót lại về ngôi nhà của một người bạn trên mảnh đất này. Đó là một ngôi nhà nhỏ trong một ngôi làng trên sườn đồi. Khi đó, nhà cửa thưa thớt, mái thấp thấp thoáng qua những tán cây che mát làng. Cũng giống như những ngôi làng trên đồi khác, trong hơn chục năm qua, sự phát triển của kinh tế không ngừng kéo theo những công trình xây dựng khiến thành phố ngày càng chật chội hơn. Bây giờ ngọn đồi là một chiếc bánh với nhiều mảnh được cắt ra và tạo mặt bằng phẳng cho một thành phố “thuận tiện hơn”.

P.O.M House là những suy nghĩ về phát triển đô thị và tác động của nó đến thiên nhiên. Một nửa diện tích đất dành cho xây dựng và phần còn lại dành cho các yếu tố tự nhiên. Mái hiên được dựng xung quanh sân như một giới hạn vững chắc để bảo vệ “mảnh đất” khỏi tác động của các công trình xây dựng của con người. Sân trong lấy cảm hứng từ hiên của ngôi nhà truyền thống Việt Nam để tạo bóng mát giữa trưa.

Không gian sinh hoạt của ngôi nhà cũng được bố trí khá đơn giản, là không gian chung rộng, nơi diễn ra mọi hoạt động và là không gian kết nối của các thành viên trong gia đình. Hai không gian bên hông của ngôi nhà được thiết kế nhỏ hơn làm không gian riêng tư để nghỉ ngơi. Mỗi không gian đều được kết nối với sân vườn chung nhưng có tầm nhìn riêng cho từng không gian.

Các mái nhà hình chữ V với điểm thấp nhất ở giữa chia ngôi nhà thành không gian ở và không gian phụ. Phần mái được thiết kế mở ra bên ngoài và được tính toán kỹ lưỡng để khéo léo đón ánh sáng tự nhiên vào nhà vào những buổi chiều muộn khi cường độ ánh sáng đã giảm.

  • Thiết kế: NNA+
  • Diện tích: 120 m²
  • Địa điểm: Sơn La
  • Năm: 2020
  • Hình ảnh: Triệu Chiến