Paragraphica – chiếc máy ảnh AI chụp không cần ống kính

Máy ảnh Paragraphica sử dụng thông tin vị trí, thời tiết, thời gian và AI để tạo ra bức ảnh phức tạp về nơi người dùng đang đứng.

Bjorn Karmann, nhà thiết kế tương tác và trải nghiệm tại Amsterdam, giới thiệu Paragraphica, camera sử dụng dữ liệu vị trí và trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra ảnh chụp về một địa điểm vào thời gian nhất định, Futurism hôm 1/6 đưa tin.

Paragraphica miêu tả nơi người chụp đang đứng, sau đó chuyển đổi thành hình ảnh AI. Máy ảnh này tồn tại dưới dạng nguyên mẫu vật lý và cả dạng ảo trên website để những người quan tâm dùng thử, Karmann cho biết trên mạng xã hội Twitter.

Ba nút xoay trên máy ảnh cho phép người chụp kiểm soát dữ liệu và các thông số AI để thay đổi hình thức của bức ảnh, tương tự cách hoạt động của máy ảnh truyền thống. Theo website chính thức của Paragraphica, máy ảnh hoạt động bằng cách thu thập dữ liệu từ vị trí của nó thông qua Giao diện lập trình ứng dụng (API), sử dụng thông tin về địa chỉ, thời tiết, thời gian và các địa điểm lân cận.

Paragraphica sẽ tổng hợp tất cả những dữ liệu này để soạn một văn bản trình bày chi tiết về địa điểm và thời điểm chụp. Khi người dùng bấm nút chụp, chiếc máy sẽ sử dụng AI chuyển văn bản thành hình ảnh. Bức ảnh thu được không chỉ là ảnh chụp nhanh mà còn là sự phản ánh phức tạp và nhiều sắc thái về vị trí người dùng đang đứng, về cách nhìn của mô hình AI với vị trí đó.

Karmann cho biết, Paragraphica chỉ là một dự án nghệ thuật vì đam mê. “Tôi muốn làm rõ rằng đây là một dự án nghệ thuật đam mê. Tôi không có ý định tạo ra một sản phẩm hay thách thức nhiếp ảnh. Thay vào đó, dự án đặt vấn đề về vai trò của AI trong thời đại căng thẳng sáng tạo”, Karmann chia sẻ.

Thu Thảo (Theo Futurism)
VnExpress

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!