Pinterest Sans – font chữ mới của Pinterest cân bằng hoàn hảo giữa sự quyến rũ và chức năng

Xưởng thiết kế kiểu chữ nổi tiếng Grilli Type của Thụy Sỹ vừa kết hợp với Pinterest để cho ra đời typeface của bộ font chữ Pinterest Sans, trong kế hoạch hợp nhất thương hiệu trực quan của mạng xã hội hình ảnh này.

Ngoài việc tạo ra Pinterest Sans và Pinterest UI để tăng khả năng đọc cũng như số lượng phong cách riêng của hãng, dự án còn mở rộng để hỗ trợ các kiểu gõ Cyrillic, Hy Lạp, Việt Nam và Nhật Bản.

Trong showcase giới thiệu quá trình thực hiện, Grilli Type cho thấy sự tỉ mỉ đến từng chi tiết một cách đáng kinh ngạc. Pinterest Sans có những chi tiết nhỏ cho thấy nguồn cảm hứng của nó trong các kiểu chữ sans serif hình học và thư pháp, với mục tiêu tạo ra một kiểu chữ đặc biệt dễ nhận diện vượt qua ranh giới giữa ký tự và độ dễ đọc.

Để đạt được điều đó, Pinterest Sans là sự kết hợp hoàn hảo giữa tính mỹ thuật và chức năng. Sạch sẽ, gọn gàng những vẫn đầy tính cách, Pinterest Sans mang đến sự thoải mái và dễ dàng khi dùng đồng thời toát lên sự quen thuộc như thể chúng ta đã biết về kiểu chữ này từ lâu rồi.

“Chúng tôi không nghĩ rằng sự quyến rũ và chức năng nên loại trừ lẫn nhau”, Noël Leu, đồng sáng lập của Grilli Type chia sẻ, “trên thực tế, hai khía cạnh này được liên kết chặt chẽ với nhau.” Với mục tiêu các kiểu chữ phải dễ đọc và biểu cảm để truyền tải thông điệp, Noël cho biết đội ngũ ở Grilli Type  phải trò chuyện liên tục và kéo dài với các quyết định và kết luận được rút ra thông qua các thay đổi thiết kế “vi mô và vĩ mô”.

Mối quan hệ đối tác sáng tạo dựa trên cơ sở trao đổi và thấu hiểu lẫn nhau có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Grilli Type. “Chúng tôi thường đặt nặng vấn đề cá nhân cho dù đó là một đội thể thao hay một kiểu chữ,” Noël giải thích, trả lời về kiểu chữ yêu thích của mình.

“Chúng tôi xem chúng như một nhóm gồm các ký tự chỉ hoạt động chung với các ký tự khác cùng thể loại. Nếu chọn ra một ký tự duy nhất, cấu trúc riêng lẻ của nó không có gì nổi bật”. Noël chia sẻ: “Điều làm cho Pinterest Sans trở nên đặc biệt là sự kết hợp giữa hình học chức năng và nét chấm phá của con người.” Sự ấm áp và tích cách của từng ký tự cũng được đội ngũ Grilli Type lưu tâm trong quá trình thiết kế.

 “Công việc của chúng tôi không chỉ là nhà thiết kế mà còn là người trung gian giữa việc nhận diện thương hiệu và biểu đạt kiểu chữ,” Noël nói, giải thích về quá trình hợp tác chặt chẽ với Pinterest để đưa ra chiến lược, quyết định chức năng và thẩm mỹ mục tiêu cho kiểu chữ này.

Theo creativeboom
Biên dịch: Lam Tran | RGB