Pizza 4P’s Bến Thành – cải tạo và bảo tồn một di sản kiến trúc thời Pháp thuộc

[Dẫn lời KTS]

Nằm ngay sát chợ Bến Thành ở trung tâm Sài Gòn, tòa nhà được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 với lối kiến trúc thời Pháp thuộc cổ kính. Đáng tiếc là người thuê trước đó đã che lấp đi vẻ đẹp của di sản này bằng vô số các biển hiệu và màu sơn không nguyên bản. Khi nhận được dự án này, NISHIZAWAARCHITECTS đã đặt mục tiêu thiết kế là “cải tạo không gian một cách nhẹ nhàng, là nơi quá khứ và hiện tại hoà quyện và trôi chảy liên tục làm phong phú thêm cho chính không gian”. NISHIZAWAARCHITECTS hiểu rằng điều cần thiết là phải đưa ra một khái niệm năng động hơn về không gian, để các thời đại khác nhau có thể sống trong cùng tòa nhà mà không làm cản trở nhau.

Đầu tiên, để hoàn nguyên cấu trúc trở lại các thành phần ban đầu, nhóm KTS đã loại bỏ nhiều lớp phân vùng, chẳng hạn như các bức tường trang trí và lớp phủ, những thứ đã che giấu hoàn toàn vẻ đẹp của tòa nhà. Sau đó, lấy cảm hứng từ phẩm chất thẩm mỹ của kỹ thuật xây dựng ngày xưa, các vật liệu mới đã được lựa chọn để tương thích với tòa nhà ban đầu và được lắp ráp với quy mô nhỏ và trọng lượng nhẹ. Ưu tiên của NISHIZAWAARCHITECTS là tạo ra sự pha trộn hài hòa giữa các yếu tố cũ và mới, vì vậy họ đã từ chối sử dụng các vật liệu công nghiệp mang tính phẳng và đồng đều. Thay vào đó, nhóm KTS chọn chuyển qua các yếu tố thủ công từ vật liệu cũ sang vật liệu mới để chúng thấm nhuần tinh thần của không gian.

Thứ hai, để “cập nhật” tòa nhà cho phù hợp với bối cảnh đô thị, KTS đã thêm hai bộ lọc bán trong suốt mới. Với một bộ lọc bên trong và một bộ lọc bên ngoài lớp tường phía ngoài, NISHIZAWAARCHITECTS đã biến đổi không gian ở giữa hai lớp thành một “Loggia” mở ra bên trong với cảnh quan thị trấn xung quanh. Nhờ đó, bản sắc mạnh mẽ của khu vực chợ Bến Thành hòa quyện vào kiến ​​trúc và lan tỏa một cách nhuần nhuyễn vào không gian bên trong. 

Bộ lọc bên trong, lấy cảm hứng từ các cửa sổ phía trên cao của chợ Bến Thành, là một vách ngăn bằng kính lớn bao gồm khoảng 1.000 miếng kính cường lực. Nó làm tán xạ hình ảnh phản chiếu của cảnh quan thành phố xung quanh và liên tục thay đổi theo những điều kiện khác nhau như góc kính, hướng mặt trời, thời tiết hoặc các mùa – theo một nhịp điệu chậm rãi. 

Bộ lọc bên ngoài, lấy cảm hứng từ những hàng rào thép mà chúng ta có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi trong Sài Gòn, được cấu tạo lại từ những thanh thép tròn đường kính 4mm, là một hàng rào rất tinh tế, thậm chí có thể đu đưa theo gió. Nó không chỉ làm phong phú thêm trải nghiệm của không gian mà còn mang lại cho nó một hiệu ứng hơi trừu tượng để phân biệt “Loggia” với mặt tiền của tòa nhà và khung cảnh xung quanh.

Thông qua dự án này, NISHIZAWAARCHITECTS nhận ra rằng, trong bối cảnh Sài Gòn hiện đại hóa nhanh chóng, điều quan trọng là phải quan tâm đến thành phố và cư dân của nó, xác định loại “thông minh đô thị” mà chúng ta muốn làm nổi bật, và xem xét lại cách thực hiện để có thể cùng tồn tại với lịch sử thay vì phá huỷ nó.

  • Thiết kế: NISHIZAWAARCHITECTS
  • Diện tích: 440 m²
  • Địa điểm: 8 Thủ Khoa Huân, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM
  • Năm: 2017
  • Hình ảnh: Joshua Breidenbach, Nishizawaarchitects, Hiroyuki Oki