Porsche tạo bản sao kỹ thuật số của xế hộp giúp bạn biết khi nào cần đi bảo trì

Porsche đang phát triển một công nghệ mới giúp cánh tài xế dễ dàng xác định xem xe của họ có thực sự cần được đem đi bảo dưỡng hay không.

Được gọi là bản sao ảo, mỗi chiếc xe Porsche giờ đây sẽ đi kèm với một phiên bản kỹ thuật số của chính nó. Bản sao này sẽ dùng những thuật toán chuyên ngành để tính toán xem khi nào thì bản chính cần phải đi bảo dưỡng. Tất nhiên những tính toán này cũng phải dựa trên phong cách lái xe của riêng mỗi tài xế.

Theo Engadget, hệ thống dự đoán này rất tiên tiến, nó thậm chí có thể đoán trước được các lỗi trên xe trước khi chúng thực sự xuất hiện. Điều này có thể giúp tài xế khắc phục sự cố trước khi chúng trở nên nghiêm trọng và tốn kém hơn, đồng thời sẽ giúp những chiếc xe của thương hiệu này an toàn hơn trên những chặng đường dài.

Tính năng này, bao gồm các cảm biến được cài đặt trên xe để tạo ra một bản sao ảo của nó, cho phép hệ thống ghi lại dữ liệu và theo dõi hoạt động của xe mà không cần phải thực hiện các bài kiểm tra trong thế giới thực. Theo FutureCar, thuật toán sẽ không chỉ đề xuất loại dịch vụ bảo dưỡng chiếc xe đang cần mà còn tính luôn cả phạm vi công việc cần phải thực hiện.

Porsche dự kiến sẽ chính thức ra mắt phiên bản “xe kỹ thuật số” đầu tiên vào năm 2023. Hiện tại, khoảng một nửa chủ xe Taycan đã đăng ký một chương trình thử nghiệm giám sát hệ thống treo khí nén của xe điện. Nếu có bất kỳ chiếc xe nào vượt quá giới hạn do Porsche quy định, chủ xe sẽ được thông báo để mang xe đến bảo dưỡng.

Ngoài ra, hệ thống này có thể được sử dụng để làm cho việc định giá xe minh bạch hơn. Ngoài việc cập nhật trình điều khiển, thuật toán có thể giúp đánh giá giá trị của một chiếc xe đã qua sử dụng một cách công bằng, sau đó đề xuất giá bán chính xác dựa trên tình trạng của chiếc xe đó.

Đối với những tài xế lo lắng về việc bị lộ các thông tin cá nhân, Porsche cam đoan rằng dữ liệu của họ sẽ được thu thập ẩn danh, vì vậy hệ thống sẽ không ghi lại thông tin nhận dạng nào.

Với việc các công ty sản xuất ô tô đang hướng tới giải quyết các nguy cơ tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra, thì các hệ thống như của Porsche sẽ là một giải pháp tốt nhằm giảm thiểu các rủi ro có thể gây ra tai nạn trên đường.

Ảnh: Porsche

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!