Prompt-Brush – công cụ đặt hàng tranh vẽ nói không với AI của nhà thiết kế Pablo Delca gây sốt cộng đồng sáng tạo

Giữa làn sóng A.I và những tranh luận về sản phẩm của trí tuệ nhân tạo trong cộng đồng sáng tạo, nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng Pablo Delcan đang gây chú ý với một dự án độc đáo của mình. Prompt-Brush, một công cụ đặt hàng tranh vẽ do chính anh tạo ra, được xem là mô hình nghệ thuật sáng tạo không sử dụng AI “đầu tiên”. Trong một thế giới ngày càng bị AI và máy móc lấn át, nỗ lực thú vị này nhắc lại sự tiếp xúc của con người với nghệ thuật sáng tạo.

Theo đó, công cụ Prompt-Brush cho phép bạn đặt hàng tranh vẽ chỉ với một lời nhắc văn bản (prompt), mô tả thứ bạn cần qua đoạn text và chờ điều kỳ diệu xảy ra, không phải trong vài giây mà được tính bằng ngày.

Trong khi các công cụ nghệ thuật AI như Midjourney và DALL-E khá tiện dụng, thì Prompt-Brush lại kết hợp một cách kỳ lạ sự tương tác của khán giả với biểu cảm nghệ thuật. Từ những lời nhắc mô tả minh hoạ, Delcan sẽ hình dung và tạo ra tác phẩm một cách thủ công bằng bút vẽ.

Dự án nhanh chóng trở nên nổi tiếng và Delcan nhận được vô số yêu cầu từ khán giả. Để giới thiệu thành quả của sáng kiến này, anh đã tạo ra một trang web hiển thị nhiều loại lời nhắc mà anh nhận được cùng các tác phẩm nghệ thuật tương ứng, thường rất vui nhộn, mỗi tác phẩm đều mang dấu ấn nghệ thuật độc đáo của Delcan.

Prompt-Brush được sáng kiến ra như một trò đùa trong khi Delcan đang vẽ với con trai mình. Anh ấy nhận thấy sự hài hước trong ý tưởng biến mình thành một nghệ sĩ không sử dụng AI, người tạo ra những bức vẽ đơn giản dựa trên bất kỳ yêu cầu nào. Ý tưởng vui vẻ này đã phát triển thành một dự án nhấn mạnh giá trị sáng tạo của con người trong nghệ thuật.

Tất cả mọi người có thể tham gia cuộc vui bằng cách truy cập prompt-brush.com và gửi mô tả văn bản cùng địa chỉ email của mình và đón chờ tác phẩm. Delcan nhấn mạnh về tốc độ có chủ ý của dự án, một sự tương phản đáng chú ý với sự hài lòng tức thì mà các mô hình AI mang lại. Anh cho biết: “Sự khác biệt lớn nhất hiện nay giữa Prompt-Brush 1.0 và bất kỳ mô hình grenerative nào khác là tốc độ của nó chậm như thế nào”. Prompt-Brush hoạt động theo tốc độ của con người, nghỉ cuối tuần và nghỉ phép, giống như người tạo ra nó.

Pablo Delcan được biết tới là cộng tác viên thường xuyên của New York Times và là thành viên trong danh sách 30 Under 30 của Forbes năm 2017. Với Prompt-Brush, anh thích thú với những gợi ý thử thách tinh thần của mình, là động lực tạo ra những tác phẩm nghệ thuật cộng hưởng với ý kiến đầu vào theo cách độc đáo.

Dự án là một lời nhắc nhở quan trọng rằng trong sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ, vẫn có lúc phải chậm lại và lùi lại để nhìn ra bức tranh toàn cảnh hơn.

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!