[Nhà đẹp] Q House – không gian sống nhẹ nhàng và trong lành ở Huế

Tọa lạc tại thành phố Huế, Q-House là nơi sinh sống cho hai thế hệ của một gia đình Việt Nam điển hình với diện tích 277m2.

Khu vực miền Trung Việt Nam được biết đến với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Vì vậy, nhóm KTS BHA chọn khung bê tông cốt thép làm lớp vỏ kết cấu chính cho ngôi nhà nhằm giảm bớt tác động của thời tiết khắc nghiệt.

Bên trong sử dụng kết cấu bằng gỗ để lưu thông chính từ tầng 2 lên tầng 3. Sự kết hợp giữa cấu trúc gỗ và màu gỗ sồi tự nhiên mang đến cho ngôi nhà một bầu không khí thư giãn ấm áp, giảm bớt sự nặng nề của lớp vỏ bê tông.

Các không gian sống được bố trí và phân chia trong các khoảng trống cũng như tận dụng được sự đối lưu và thông gió, lấy ánh sáng tự nhiên vào nhà bằng cách tạo khoảng đệm tự nhiên từ bể bơi, cây xanh, sân vườn.

Trong một công trình nhà ở, ngoài sự thỏa mãn về tinh thần và vật chất của gia chủ, thiết kế còn muốn định hình lại cách sống của con người hiện đại, họ luôn vội vã bên ngoài mà quên đi cách tận hưởng sự bình yên trong chính ngôi nhà của mình.

Với cách bố trí không gian chung ở giữa tầng 1, KTS muốn khuyến khích tối đa sự giao tiếp giữa mọi người trong nhà, từ tầng này có thể giao lưu với các phòng ngủ xung quanh ở các tầng trên, từ đó khuyến khích sinh hoạt chung của cả gia đình với nhau. Điển hình là phòng khách, nơi bạn bè tụ tập sẽ kết nối với nhà bếp nơi mẹ đang nấu ăn, và những đứa trẻ đang chơi đùa với nhau ở giữa phòng.

Về chất liệu nội thất, gỗ là vật liệu nội thất chính tạo nên không gian ấm cúng, thân thuộc, kết hợp chất liệu bê tông thô từ trần nhà và sàn đá đen – một loại vật liệu địa phương. Bên cạnh đó, việc trồng xen kẽ cây xanh và thêm các khu sân vườn trong nhà có thể giúp tăng sự tương tác giữa con người và thiên nhiên.

Ngôn ngữ kiến ​​trúc được hình thành thông qua kết cấu như lớp vỏ chứa các khoảng trống đan xen, cùng với sự tối giản về màu sắc và tính chất vật liệu tương phản tạo nên một không gian sống nhẹ nhàng và trong lành.

  • Thiết kế: BHA
  • Diện tích: 277 m²
  • Địa điểm: Huế
  • Năm: 2020
  • Hình ảnh: Hoang Le Photography

THAM GIA CHIA SẺ Ý KIẾN VỀ CHỦ ĐỀ NÀY CÙNG ARC VIBES

Biên tập: Lam Tran | RGB.vn