Rất nhanh chóng, Alibaba cũng vừa ra mắt phiên bản ‘Metaverse’ cho riêng mình

Metaverse đang là thuật ngữ nhận được rất nhiều sự quan tâm và cũng chính là từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất trong năm nay. Công nghệ này tạo ra một không gian ảo lý tưởng, nơi mọi người có thể tương tác như thể trong thế giới thực, bằng cách gặp gỡ, làm việc, vui chơi và xây dựng cộng đồng. Chính Facebook cũng đã đổi tên thành Meta cho thấy quyết tâm tích hợp mọi nền tảng của mình vào Metaverse của mạng xã hội lớn nhất hành tinh. Vì vậy, một số công ty lớn nhất của Trung Quốc như Alibaba, Tencent và Bytedance cũng rất nhanh chóng bắt nhịp và đang đổ tiền vào đầu tư để khai thác tiềm năng của công nghệ mới này.

Vào ngày Lễ độc thân 11/11 vừa qua, Alibaba đã cho ra mắt một buổi triển lãm nghệ thuật có tên “Metaverse Art Exhibition” trên ứng dụng mua sắm Taobao của mình. Việc ra mắt “Metaverse Art Exhibition” của Alibaba là một trong những động thái mới nhất của công ty nhằm cập nhật và theo đuổi những công nghệ đang phát triển thần tốc ở Trung Quốc.

Một trong những lợi ích và ứng dụng chính của metaverse là tài sản sở hữu trong thế giới kỹ thuật số đều được mã hóa. Khi bạn sở hữu một tác phẩm nghệ thuật trong metaverse, công nghệ blockchain có thể bảo mật nó, giúp bảo vệ bản quyền của bạn vì dữ liệu mua bán đã được ghi lại và không thể thay đổi.

Đầu năm nay, công ty đã cho ra mắt hình ảnh của một nhân viên ảo được tạo nên hoàn toàn bằng kỹ thuật số có tên là AYAYI, khiến nhiều người đặt ra câu hỏi “để làm gì?”. Giờ đây, có vẻ như AYAYI sẽ được phát triển thêm nữa để Alibaba tích hợp vào nền tảng metaverse của mình.

Khi vừa bước vào metaverse của Alibaba, bạn sẽ được chào đón bởi chính AYAYI, người sẽ người hướng dẫn bạn trong thế giới ảo. Tại đây, bạn có thể khám phá các tác phẩm nghệ thuật NFT được tài trợ bởi các thương hiệu cụ thể, chẳng hạn như Burberry, Alienware và nhiều hãng khác.

Một số cư dân mạng Trung Quốc đã bày tỏ sự hoài nghi về tầm quan trọng của xu hướng mới này, giống như việc Facebook tăng cường các cuộc trò chuyện xung quanh metaverse bằng cách đổi tên nó thành Meta.

Trong một chủ đề bàn luận trên Zhihu, một nền tảng tương tự với Quora của Trung Quốc, các ý kiến ​​có vẻ khá bị chia rẽ. Trong khi câu trả lời được nhiều người bình chọn nhất nói rằng metaverse sẽ tạo ra một thế giới mới tuyệt vời, nơi mọi người sống trong hòa bình với ít tài nguyên tiêu thụ hơn, những người khác lại bày tỏ lo ngại rằng nó sẽ trở thành một không gian khác cho những người có đặc quyền trở nên ưu tú hơn.