Réhahn Photography: Câu chuyện đằng sau nụ cười bí ẩn Việt Nam

Vào mùa hè ở Hội An vào năm 2011, nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn lúc đó chỉ là một du khách tràn ngập trong lòng những háo hức trước vẻ đẹp Việt Nam, và có vẻ như, mọi chuyện vẫn cứ tiếp diễn như vậy cho đến khi  Réhahn gặp gỡ được cụ Bùi Thị Xong, người phụ nữ chèo xuồng 74 tuổi và vô tình, bức chân dung của cụ lại trở thành một biểu tượng văn hóa của con người Việt Nam làm lay động cả thế giới.

rgb.vn_cau-chuyen-dang-sau-nu-cuoi-Viet-Nam-Rehahn_01

Bức ảnh nụ cười bí ẩn Việt Nam gây xôn xao cả thế giới

Không quen việc thấy mình trong những bức ảnh nên khi đứng trước ống kính của Réhahn, cụ đã lập tức che mặt theo phản xạ tự nhiên nhất và vô tình đó cũng đã tạo nên một sự thay đổi lớn trong cuộc đời của cụ.

rgb.vn_cau-chuyen-dang-sau-nu-cuoi-Viet-Nam-Rehahn_02

rgb.vn_cau-chuyen-dang-sau-nu-cuoi-Viet-Nam-Rehahn_05

Sau đó, Réhahn đã quyết định lấy bức hình của cụ làm ảnh bìa cho bộ ảnh của mình, bởi vì theo anh, bức ảnh đó là đại diện cho một niềm hạnh phúc khi đứng trước nguồn cảm hứng của anh về cái nghèo và tuổi già.

rgb.vn_cau-chuyen-dang-sau-nu-cuoi-Viet-Nam-Rehahn_04

Nhiếp ảnh gia hứa rằng, nếu bộ ảnh của anh thành công, anh sẽ mua tặng cho cụ một chiếc xuồng mới để thu hút khách hơn.

rgb.vn_cau-chuyen-dang-sau-nu-cuoi-Viet-Nam-Rehahn_03

Sau 6 tháng, vẻ đẹp của bộ ảnh về nụ cười Việt Nam đã được cả thế giới công nhận và chân dung của cụ Xong được phát trên sóng truyền hình cả thế giới đến 5 lần. Hiển nhiên sau đó, cụ Xong vô tình trở thành người phụ nữ nổi tiếng nhất Việt Nam, và với chiếc xuồng mới, công việc của cụ trở nên thu hút khách hơn bao giờ hết.

Xem thêm tại: rehahnphotographer.com | Instagram | Fanpage

 Nguồn: Boredpanda | Dịch: An Du