Ren Hang – người nghệ sỹ nhiếp ảnh tài năng đặc biệt qua đời ở tuổi 30

Nhiếp ảnh gia Ren Hang – một nghệ sỹ tài năng với chứng trầm cảm – vừa qua đời ở tuổi 30.  Những tác phẩm của anh luôn nhận được nhiều sự tranh cãi, có người cảm thấy bị khiêu khích và cũng không ít người ngưỡng mộ. Sự ra đi của anh là một mất mát to lớn cho nền nhiếp ảnh châu Á.

website | instagram | flickr 

“Tôi không thực sự cho rằng công việc của mình phạm phải điều cấm kỵ, bởi vì tôi không nghĩ quá nhiều đến bối cảnh văn hoá hay chính trị. Tôi không cố ý phá bỏ ranh giới, tôi chỉ tự nhiên làm vậy thôi.”

Sinh ra ở tỉnh Cát Lâm vào năm 1987, Hang được giới trẻ Trung Quốc biết đến thông qua những bức ảnh khoả thân xếp đặt kì lạ và siêu thực.  Là một nhà thơ và một nhiếp ảnh gia, một người nghệ sỹ kết hợp giữa đô thị và thiên nhiên để tạo ra những bức ảnh chân dung tuyệt diệu mang vẻ đẹp nguyên bản một cách thản nhiên của người trẻ Trung Quốc và cả nước ngoài. Do nội dung mang nhiều yếu tố tình dục, nhạy cảm, những tác phẩm của Hang thường bị kiểm duyệt, thậm chí anh còn bị đe doạ bắt giữ.

Những nhân vật trong ảnh của Hang thường là bạn của anh ấy, tạo những hình dáng kì dị như một mớ bòng bong những cánh tay, khuôn mặt và nét mặt tương tác với thế giới của nhau. Đầy khêu gợi và bí ẩn, tác phẩm của Hang không hề nao núng trước sự phản đối của văn hoá nước nhà đối với dục vọng, đồng thời tôn vinh cơ thể con người.

“Con người đến thế giới này một cách trần truồng, và tôi coi sự trần truồng chính là hình dạng nguyên bản của loài người. Tôi cảm thấy sự tồn tại thực sự của con người thông qua thân thể trần truồng của họ.”

Anh chỉ chụp ảnh bằng máy phim.  Các buổi triễn lãm cá nhân đã được tổ chức rộng rãi tại Trung Quốc, và một số buổi triễn lãm kết hợp tại Ý, Pháp, Nga, Israel, Thuỵ Điển…Cuốn sách ảnh mới đây của anh, được xuất bản bởi Taschen, tổng hợp những tác phẩm đáng chú ý nhất của người nghệ sỹ. Việc phát hành ấn phẩm này cùng thời điểm diễn ra 2 buổi triễn lãm quốc tế của anh ấy: tại bảo tàng Foam Photography – Amsterdam (đến ngày 13/2/2017) và bảo tàng  Fotografiska – Stockholm (đến ngày 2/4/2017).

Hãy cùng RGB chiêm ngưỡng một số tác phẩm nghệ thuật của người nghệ sỹ quá cố đầy tài năng và khác biệt này nhé!

chinese-photographer-ren-hang-dies-designboom-03

chinese-photographer-ren-hang-dies-designboom-04

chinese-photographer-ren-hang-dies-designboom-05

chinese-photographer-ren-hang-dies-designboom-08

Ren-Hang-16

Ren-Hang-20

Ren-Hang-21

Ren-Hang1

Ren-Hang2

Ren-Hang5

Ren-Hang8

Ren-Hang9

rgb.vn-ren-hang-nguoi-nghe-sy-tai-nang-qua-doi-o-tuoi-30_01

281A_REN_HANG_FO_05318-1-691x1024

ren_hang_fo_int_3d_05318_1612221144_id_1080987-768x1001

REN-HANG

Một buổi chụp hình của Ren Hang rất đời thường:

[vimeo]http://vimeo.com/73662529?ref=fb-share[/vimeo]

Nguồn: designboom | Ban biên tập: RGB.vn