RIN’s House – tổ ấm nhỏ hiện đại trong lòng phố cổ Hội An

[Dẫn lời KTS]

Ngôi nhà nằm sâu trong một con hẻm nhỏ của phố cổ Hội An, Di sản Thế giới. Vì vậy, KTS buộc phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của UBND TP Hội An về quy hoạch, kiến ​​trúc và mật độ xây dựng. 

Đề bài là thiết kế ngôi nhà cho 5 thành viên 3 thế hệ. Bản thân thiết kế phải phù hợp với lối sống hiện đại, gần gũi với thiên nhiên, không phải theo lối thiết kế cổ kính của phố cổ Hội An nhưng phải có những nét cơ bản của kiến ​​trúc bản địa. Đặc biệt là trong nhà có người lớn tuổi đi lại khó khăn. Vì vậy, ngôi nhà phải cung cấp một không gian yên tĩnh phù hợp cho các hoạt động hàng ngày cũng như tạo ra một bầu không khí lạc quan. 

Không gian chung chính của gia đình ở tầng trệt. Nhà bếp có sự kết nối chặt chẽ với phòng ngủ của bố mẹ trong khi sân giữa được coi là điểm đặc trưng của ngôi nhà. Sân giữa có nhiều cây xanh, luồng sinh khí và ánh sáng cũng được vào nhà qua sân, đảm bảo thông thoáng tối đa. Thông gió là đặc điểm nổi bật của ngôi nhà này vì nó giúp ngôi nhà tránh được ẩm thấp, không tốt cho sức khỏe của gia đình. 

Tầng 1 là phòng ngủ của vợ chồng chủ nhà và phòng ngủ của đứa con sơ sinh. Để đón được tối đa ánh sáng và không khí tự nhiên, cả 2 phòng ngủ đều có cửa sổ kính lớn nhìn ra giếng trời của ngôi nhà. Như vậy sẽ luôn có không khí trong lành trong các phòng ngủ đó. Trên tầng áp mái, KTS bố trí nhiều cây xanh trên sân thượng nhỏ phía trước phòng thờ làm giảm tác động từ sức nóng của mặt trời xuống các tầng dưới. Bạn bè hoặc người thân của chủ nhà có thể sử dụng phòng ngủ của khách ở phía sau tầng áp mái mỗi khi họ đến thăm gia đình. 

  • Thiết kế & hình ảnh: 85 Design
  • Diện tích: 75 m²
  • Địa điểm: Hội An
  • Năm: 2020