Roberto Lazzeroni & Poltrona Frau: Sự kết hợp hoàn hảo cho những thiết kế kinh điển

Tầm nhìn vượt trội nhưng lại rất bay bổng là định nghĩa đích thực khi nói về Roberto Lazzeroni, cũng như các thiết kế của ông. Điều này thể hiện rất rõ khi ông hợp tác với các thương hiệu nội thất hàng đầu Châu Âu, trong đó, đặc biệt nhất phải kể đến Poltrona Frau, nơi đã cùng Roberto Lazzeroni cho ra đời những thiết kế đầy tính thăng hoa.

rgb_creative_design_talk_roberto_lazzeroni_portrait_06-1

[quote]1. Khai phóng các chuẩn mực nghệ thuật giữa hình khối và không gian[/quote]

“Real life partner” là cách Roberto Lazzeroni định danh chung cho các thiết kế của mình khi cho ra đời những tác phẩm mới. Điều này như lời khẳng định mạnh mẽ của ông về vai trò của một thiết kế nội thất đối với cuộc sống con người – “Khi thiết kế, tôi luôn cố gắng vượt qua những định nghĩa, và khái niệm cố hữu về chức năng của một sản phẩm. Tôi thường phát triển các ý tưởng của mình với định hướng chắc chắn rằng, các thiết kế của mình có khả năng lan toả cảm xúc dễ chịu, tương tác với người xem và thuyết phục: đây chính là real life partner trong không gian sống của họ.”

rgb_creative_design_talk_poltrona-frau_stuhl-ginger-und-tisch-palio

Dấu ấn lớn nhất Roberto Lazzeroni để lại trong các thiết kế của mình chính là những suy tưởng về thế giới được khai phóng khỏi mọi chuẩn mực thông qua khuôn dáng sản phẩm và cách nó kết nối với không gian thực tại.

Trong những năm đầu sự nghiệp, ông theo đuổi trường phái “conceptual art” và ghi dấu với những tác phẩm kích thích trí tưởng tượng về thông điệp, chiều sâu, giá trị tinh thần thông qua sản phẩm, chứ không dừng lại ở việc đảm bảo tính thẩm mỹ của thiết kế. Khi ngắm nhìn những sản phẩm này, đa số người xem đều trầm trồ và đặt ra câu hỏi: “Tại sao khuôn dáng của sản phẩm nội thất do Roberto Lazzeroni thiết kế lại có thể độc đáo đến vậy?”

Những năm tháng tiếp theo của sự nghiệp, các thiết kế của Roberto Lazzeroni trở nên lãng mạn, tinh tế nhưng cũng thực tiễn hơn khi tạo ra sự kết nối mạnh mẽ với không gian. Chất liệu sáng tác tác ở giai đoạn này chủ yếu đến từ kí ức, cũng như trí tưởng tượng phong phú của ông với những hình dung về bố cục, chức năng và tính khả dụng mà thiết kế của mình có thể phục vụ cho người sở hữu.

rgb_creative_design_talk_poltrona-frau_kien_truc_noi_that_012

Riêng ở thì hiện tại, Roberto Lazzeroni dường như thăng hoa với những thiết kế thực sự đẳng cấp, đầy tính nghệ thuật, và hoàn hảo đến từng chi tiết. Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất trong các thiết kế mang tên ông chính là sự giao thoa tài tình giữa nét truyền thống và sự hiện đại, khi chúng ta dễ dàng nhận thấy nét thượng lưu xưa cũ được lưu giữ trong cấu trúc tổng thể, và cũng rất xa hoa, tinh tế với những đột phá trong cách ứng dụng chất liệu.

Tựu trung lại, chặng đường Roberto Lazzeroni đi qua như một bức tranh sống động, phản ánh rõ ràng nét văn hoá, giá trị thương hiệu, và giá trị của chất liệu được sử dụng… khi bất kì thiết kế nào cũng mang trong mình sứ mệnh kết nối, sinh ra để chạm đến cảm xúc của con người ở mọi thời điểm trên dòng thời gian.

rgb_creative_design_talk_poltrona-frau_kien_truc_noi_that_06

[quote]2. Sử dụng chất liệu là một nghệ thuật![/quote]

Khi được phỏng vấn về tầm quan trọng của việc “sử dụng có chủ ý một loại chất liệu”, Roberto đã thẳng thắn: “Chất liệu chính là thứ ngôn ngữ nhà thiết kế dùng để giải thích concept dưới góc độ nghệ thuật một cách dễ hiểu nhất. Đồng thời, chất liệu cũng đóng vai trò quan trọng trong việc truyền cảm hứng cho các nhà thiết kế khi triển khai một ý tưởng mới.” Chia sẻ này dường như đặc biệt dành cho Poltrona Frau – Hãng nội thất bọc da số một của Ý, nơi Roberto Lazzeroni đã hợp tác và cho ra đời nhiều tác phẩm kinh điển trong suốt 8 năm qua, như bộ đôi Fred & Ginger, Mamy Blue, AIDA… và nhiều thiết kế khác được thực hiện bằng những dòng da cao cấp nhất thế giới.

rgb_creative_design_talk_poltrona-frau_kien_truc_noi_that_04

Dưới cương vị chỉ đạo nghệ thuật, dẫn dắt concept cũng như trực tiếp thiết kế những sản phẩm nội thất mang thương hiệu Poltrona Frau, Roberto Lazzeroni đã nhận được rất nhiều đánh giá tích cực có giá trị chuyên môn, lẫn nghệ thuật cho sự đột phá táo bạo của mình khi phối hợp các dòng da khác nhau một cách tài tình và hài hoà. Nói cách khác, chính sự đa dạng của các collections da Pelle Frau thượng hạng như Nest, Saddle, Cavallino… đã tiếp thêm sức mạnh cho Roberto Lazzeroni trong việc thoả sức đưa ra những thiết kế không tưởng, gắn liền với những công thức phối da khác nhau, tạo nên dấu ấn mạnh mẽ cho cả chính ông và thương hiệu Poltrona Frau trong làng nội thất thế giới.

Tầm quan trọng của việc sử dụng đúng chất liệu, đặc biệt là chất liệu da một lần nữa đã được Roberto Lazzeroni khẳng định: “Chất liệu là thứ tạo ra nguồn năng lượng kết nối giữa sản phẩm này với các sản phẩm khác và không gian tổng thể. Chất liệu tạo nên trí tưởng tượng xúc giác khi trải nghiệm sản phẩm, sự ấn tượng thị giác khi đặt giữa những thiết kế khác và sự sản khoái của khứu giác về những mùi hương lan toả, hoà quyện cùng nhau…”

rgb_creative_design_talk_poltrona-frau_kien_truc_noi_that_lazzeroni_04
— Roberto Lazzeroni có mặt tại Việt Nam trong Design Talk nói về những sản phẩm của Poltrona Frau tháng 11 vừa qua

[quote]3. Roberto Lazzeroni, Poltrona Frau và câu chuyện về những thiết kế kinh điển[/quote]

Trong suốt gần một thập kỉ hợp tác cùng nhau, dễ dàng nhận thấy Roberto Lazzeroni và Poltrona Frau đã cho ra mắt làng nội thất thế giới rất nhiều sản phẩm bọc da kinh điển. Đặc biệt nhất trong số đó chính là bộ sofa Chester Line, phiên bản cải tiến – khi vẫn giữ nguyên tính biểu tượng của một thiết kế đậm chất Poltrona Frau truyền thống, đồng thời thể hiện rất rõ cá tính đương thời qua những chi tiết mới.

rgb_creative_design_talk_poltrona-frau_kien_truc_noi_that_010
— Chester, phiên bản mới bởi Roberto Lazzeroni, kết hợp nhiều loại chất liệu khác nhau: da, nhung, gỗ và đá hoa cương

Chester dưới bàn tay của Roberto Lazzeroni không còn là tâm điểm (master piece) của một không gian, mà chính Chester đã tạo nên không gian mở cho người sở hữu. Trong thiết kế này, Roberto Lazzeroni đã rất táo bạo trong việc điều chỉnh cấu trúc, thêm vào những đường nét hiện đại để tạo nên một bộ sản phẩm có thể sử dụng linh hoạt với cách phối màu độc đáo.

Về phía Poltrona Frau, có thể xem đây như một đột phá ngoạn mục khi hoàn toàn ủng hộ và cho phép nhà thiết kế của mình chủ động trong việc phối nhiều chất liệu khác nhau như da, nhung, gỗ và đá hoa cương lên sản phẩm biểu tượng, thuần về bọc da, của thương hiệu. Đây không phải là sự liều lĩnh, mà là kết quả của cả quá trình nghiên cứu, sáng tác để cân bằng 3 yếu tố bắt buộc của một thiết kế Ý: thẩm mỹ, truyền thống và sáng tạo.

rgb_creative_design_talk_poltrona-frau_kien_truc_noi_that_011— Chester , phiên bản gốc từ Renzo Frau, thực hiện bởi chất liệu và kĩ thuật xử lý da truyền thống của nước Ý

Nói cách khác, thành công của Poltrona Frau đến từ tư duy cấp tiến của thương hiệu khi khẳng định rằng: “Nếu nhà thiết kế của chúng tôi đưa ra ý tưởng về một thiết kế đẹp và đúng, nghĩa là có cả tính thẩm mỹ lẫn tính khả dụng, chúng tôi rất sẵn sàng thảo luận cùng họ cách để tạo ra thành phẩm hoàn mỹ nhất.” Ngoài ra, những yếu tố khác như đội ngũ thợ thủ công chuyên nghiệp, lợi thế cạnh tranh là những collections da cao cấp hàng đầu thế giới, kĩ thuật xử lý chuyên nghiệp và tiên tiến… sẽ tạo nên thành công vững chắc cho Poltrona Frau – thương hiệu đứng đầu về nội thất bọc da tại Ý.

Thực hiện: Vee