S House – dự án nhà ở xã hội đầy ý nghĩa cho người dân miền Tây của nhóm KTS Võ Trọng Nghĩa

Người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long với thu nhập bình quân chỉ tầm 100 USD/tháng chủ yếu sống trong những căn nhà tạm bợ rẻ tiền. Trớ trêu thay, do kết cấu kém dẫn đến phí bảo trì cao. Vì vậy, nhà kiên cố nhưng giá rẻ đang là vấn đề xã hội cấp thiết ở đây. Với tình hình như vậy, mục tiêu của dự án “S House” là cung cấp những ngôi nhà vững chãi nhưng gọn nhẹ, ở lâu dài nhưng giá cả phải chăng với ngân sách 4.000 USD/căn (30 mét vuông).

Giai đoạn đầu của dự án bắt đầu từ năm 2012 với một prototype khung thép. Kể từ năm 2013, nhằm theo đuổi sự ổn định cao hơn và giảm nóng cho ngôi nhà trong khí hậu nhiệt đới, một prototype mới với khung bê tông đúc sẵn đã được thiết kế và hai ngôi nhà đã được xây dựng tại tỉnh Long An.

Prototype thứ hai này là sự kết hợp của các thành phần mô-đun và chiến lược DIY (Do It Yourself – tự làm, tự chế tạo). Khung và nền bê tông đúc sẵn đảm bảo độ ổn định và độ chính xác đã định trước. Kết cấu nhẹ cho phép nền móng nhỏ hơn và khả năng vận chuyển bằng tàu thuyền nhỏ, do đường thủy vẫn là phương tiện giao thông chủ đạo ở Đồng bằng sông Cửu Long. Các khung nhẹ với kết nối bắt vít đơn giản cũng khuyến khích cư dân tham gia vào việc xây dựng. Các vật liệu hoàn thiện, có nguồn gốc địa phương đều có thể được người dân và hàng xóm của mình tự lắp ráp và thay thế dễ dàng để thay đổi hoặc mở rộng trong tương lai.

Để đối phó với thời tiết khắc nghiệt của khu vực, dự án sử dụng các chiến lược thiết kế thụ động. Lá dừa nước và xi măng được kết hợp để tạo thành lớp bảo vệ kép, đủ mạnh mẽ cho cơn mưa nặng hạt trong khi vẫn cung cấp đủ sự gọn nhẹ và cách nhiệt vào mùa nắng nóng. Tấm polycarbonate cho phép ánh sáng tự nhiên đi vào và giảm nhu cầu chiếu sáng nhân tạo, trong khi khoảng cách giữa mái và tường là để thông gió tự nhiên. Vì cây dừa nước cực kỳ phổ biến nơi đây và gần như là chẳng tốn chi phí nên nó không chỉ là nguyên liệu quen thuộc với người dân địa phương mà còn hài hòa với cảnh vật xung quanh.

Sau khi chế tạo chiếc thứ hai, prototype thứ ba với độ bền cao hơn, cấu trúc nhẹ hơn và các thành phần hợp lý hơn đang được nghiên cứu tiến hành.

  • Thiết kế: VTN Architects
  • Năm: 2014
  • Địa điểm: Tân An, Long An
  • Hình ảnh: Hiroyuki Oki

THAM GIA CHIA SẺ Ý KIẾN VỀ CHỦ ĐỀ NÀY CÙNG ARC VIBES

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!