Để vươn ra thế giới, Designer cần gì?

Nếu học Thiết kế, bạn chọn học trong nước hay đi du học? Nếu bạn chọn du học, thì cần chuẩn bị những gì?

Chỉ với công cụ tìm kiếm Google, chúng ta có thể thấy ngay tiềm năng của nghề Thiết kế. Cụ thể hơn, từ khóa “việc làm thiết kế đồ họa” có khoảng 132 triệu kết quả tìm kiếm; và có 18 triệu kết quả cho cụm từ khóa dài hơn “tuyển dụng thiết kế đồ họa không cần kinh nghiệm”.

Chúng ta đang sống ở trong một thế giới được thiết kế – thế giới của Mỹ thuật đa phương tiện (MTĐPT). Không chỉ dừng lại ở những bức vẽ, hình ảnh tĩnh, MTĐPT còn là những MV ca nhạc, TVC quảng cáo hay là giao diện của những app di động đang rất phổ biến hiện nay: N-COVI, Bluezone,… Không hề thiếu những sản phẩm MTĐPT có sức ảnh hưởng vươn tầm thế giới, Việt Nam đã góp phần với “Ghen Cô-Vy” – Clip tuyên truyền chống dịch được phiên âm ra nhiều thứ tiếng, thành bản hit toàn cầu và còn được đài HBO của Mỹ đưa tin.

Giao diện ứng dụng NCOVI được thiết kế bởi cựu sinh viên Nguyễn Huy Hoàng – cựu học viên Arena Multimedia cơ sở 264 Đội Cấn, P. Cống Vị, Q. Ba Đình, Hà Nội

Không thể phủ nhận rằng Thiết kế đang là một ngành nghề xu thế, vậy nên việc lựa chọn du học ngành Thiết kế và học hỏi từ những nền giáo dục tiên tiến cũng đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy, để vươn ra thế giới, Designer cần gì?

Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn sẽ dễ bị “gãy” khi đi du học

Có thể nói rằng du học là một bước khởi đầu tốt nếu muốn vươn ra thế giới. Nhưng theo giảng viên Cao Trung Hiếu (Arena Multimedia cơ sở 264 Đội Cấn, tốt nghiệp Đại học Raffles Singapore chuyên ngành Hoạt hình) thì thầy đã trải qua một giai đoạn “gãy” khi đi du học. Lý do là bởi các bạn trẻ ở nước ngoài, ở các nước tiên tiến, họ đã tiếp xúc với những xu hướng, trào lưu, sự thay đổi về mỹ thuật, gu thẩm mỹ, thiết kế gần như mỗi ngày – những thông tin còn khá hạn chế ở Việt Nam. Điều đó có phần cản trở việc hòa nhập với những môi trường đòi hỏi kỹ năng cao. Bởi vậy, bạn cần có một thời gian chuẩn bị nhất định trước khi đi du học.

Một buổi Workshop tại Arena Multimedia cơ sở 94 Lương Yên, P. Bạch Đằng, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội với host là Giảng viên Cao Trung Hiếu (áo trắng)

Designer cần rèn luyện những gì để thoát khỏi giai đoạn “gãy” đó?

Thế hệ Z hiện tại đang có khá nhiều kênh thông tin bổ ích để tự trang bị kiến thức, kỹ năng cho mình. Tuy nhiên với những bạn trẻ muốn theo đuổi tới cùng thì có thể chú ý tới những điều sau:

1. Tiếng Anh. Thiết kế là một ngành mới đi cùng sự phát triển của công nghệ. Những kiến thức, tài liệu cần học, thậm chí là các cộng đồng để trao đổi đều bằng tiếng Anh. Do đó, nó thực sự quan trọng.

Một bài giảng về tư duy Mỹ thuật của thầy Hà Dũng Hiệp – giảng viên Arena Multimedia cơ sở 264 Đội Cấn, P. Cống Vị, Q. Ba Đình, Hà Nội

2. Rèn luyện các yếu tố về mặt thẩm mỹ: có thể học từ những điều nhỏ nhất như sắp xếp góc làm việc của bạn tới việc tìm hiểu, học hỏi các xu hướng, tuyên ngôn thiết kế trên toàn thế giới.

3. Rèn luyện tính tỉ mỉ trong thiết kế từ những trò chơi trực tuyến đơn giản như https://type.method.ac/; https://shape.method.ac/; https://bezier.method.ac/ cũng là ý hay để bắt đầu.

4. Những nhóm kỹ năng mềm cũng đóng vai trò khá quan trọng: kỹ năng phản biện, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng tự học, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian…Đây sẽ là những công cụ bổ trợ rất nhiều trong quá trình tiếp thu và sử dụng kiến thức được học.

5. Cuối cùng, đừng quên bổ sung kiến thức về Công nghệ thông tin. Nói một cách đơn giản rằng, trong thời đại số hiện tại, nếu bạn không thành thạo việc sử dụng internet thì bạn đã là người tụt lại phía sau rồi.

Một buổi học trải nghiệm tại cơ sở 302 Nguyễn Văn Đậu, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Rapper Lil’Kani (Hằng Kani) – cựu học viên Arena Multimedia cơ sở 264 Đội Cấn đã từng đi du học và chia sẻ rằng: “Theo mình, khi đi tới một đất nước mới, một cộng đồng mới thì nên để tư duy của mình được “mở”. Khi tới một nền văn hóa mới, học tập những điều mới thì nên thoát ra khỏi vòng an toàn, sự tự ti của bản thân để đón nhận kiến thức và cả thử thách mới. Và với quãng thời gian học tập tại Arena Multimedia, mình đã rèn luyện được điều này.”

Một bước đệm tốt để bước ra thế giới sẽ được hình thành từ việc học đúng nơi!

Tại Việt Nam, không thiếu nơi học thiết kế. Đó có thể là những trường công lập, dân lập, những trung tâm theo dạng studio hay franchise bản quyền từ các nền giáo dục khác. Đây thực chất là một lợi thế cho người học khi sẽ có nhiều thang đánh giá, được tiếp xúc với nhiều luồng văn hóa khác nhau. Trong đó, Arena Multimedia tự tin sẽ giúp bạn có một bước đệm vững chắc nếu bạn muốn vươn ra thế giới.

Tại Arena Multimedia, bạn sẽ được học cách mở tư duy của mình. Có thể trước đó, bạn bị bó buộc bởi những kiến thức trong một mảng nhỏ nào đó mình thích. Nhưng sau khi bạn được tiếp xúc với một thế giới Multimedia rộng lớn, với những dự án thiết kế có thật, bạn sẽ mở rộng vốn kiến thức và tư duy của mình sẽ mở rộng theo. Việc chú trọng định hướng tư duy thiết kế đúng đắn nhưng không rập khuôn của Arena Multimedia giúp người học được phát triển năng lực cá nhân của mình. Hơn nữa, chương trình học tại đây có tới 80% thời gian học là thực hành và cũng là những bài toán mới nhất trên thị trường đang cần giải đáp.

Học viên Arena Multimedia 590 Cách Mạng Tháng 8, P.11, Q.3 trong Lễ Tốt Nghiệp

Cơ hội liên thông tại các trường Đại học danh tiếng trên thế giới cũng là một điểm cộng của Arena Multimedia. Sau hai năm học tại đây, bạn có thể học tiếp hai năm để lấy bằng Đại học tại các trường liên kết cùng Arena Multimedia như Lincoln University College, Middlesex University, Swinburne University…

Không ai có thể phủ nhận sự phát triển chóng mặt của thế giới với nhiều thành tựu đa lĩnh vực. Chúng ta đang ở trong một thế giới phẳng, có thể làm việc với đối tác từ bên kia Trái Đất. Nếu bạn đang muốn dấn thân vào ngành công nghiệp sáng tạo và muốn vươn xa hơn, đừng quên rằng Arena Multimedia có thể giúp bạn tạo một lớp nền vững chắc.

Bài viết mang đến bởi FPT-Arena Multimedia, trung tâm thuộc tập đoàn FPT liên kết với tập đoàn đào tạo CNTT toàn cầu Aptech.

Được thành lập vào tháng 7-2004, FPT-Arena là trung tâm đầu tiên đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện và cũng là trung tâm đầu tiên triển khai chương trình AMSP của Arena Ấn Độ tại Việt Nam với các chương trình đào tạo: Graphics Suite, Web & Digital Design, Film Making & Game Design, 3D Animation.

Liên hệ FPT Arena Multimedia tại:
Website | Tuyển sinh | Fanpage | Instagram | Youtube