Sài Gòn Opera – đóa hoa sen giữa lòng Thành Phố Mới, điểm giao thoa của nền văn hóa không ngừng chuyển đổi

[Dẫn lời từ KTS]

Thiết kế Công trình Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch được thực hiện bởi Korn Architects đã được trao tặng giải thưởng vinh dự Thứ Tư của cuộc thi tuyển “Phương Án Thiết Kế Kiến Trúc Công Trình” bởi Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng các Công trình Dân dụng và Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Sài Gòn Opera thể hiện được sự phát triển năng động đầy ấn tượng của TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung, nơi mà tất cả các lĩnh vực xã hội đang không ngừng chuyển đổi bao gồm cả cảnh quan văn hóa và nghệ thuật biểu diễn. Nhà hát Sài Gòn Opera chính là một không gian nghệ thuật văn hóa đẳng cấp quốc tế sẽ thu hút khách tìm đến nơi đây khám phá một không gian tuyệt vời để trải nghiệm tham quan, thưởng thức nghệ thuật với các Chương trình âm nhạc hàn lâm, nhạc kịch, vũ kịch, một không gian chuyên nghiệp được trang bị hiện đại để đảm bảo công năng đẳng cấp đem đến sự biểu diễn hiệu quả nhất cho các loại hình nghệ thuật khác nhau – diễn ra bên trong khu Đại khán phòng cũng như tại sân khấu biểu diễn ngoài trời. 

Nhà hát Sài Gòn Opera không chỉ là một Nhà hát biểu diễn nghệ thuật mà công trình còn được thiết kế như một không gian dành để giao lưu văn hóa, hội họp trong ngày với các quảng trường sinh hoạt cộng đồng về văn hóa, sân khấu ngoài trời và con đường trải nghiệm văn hóa trên mái, cho phép bạn thích nghi và cảm nhận một không gian sinh hoạt cộng đồng rộng lớn.

Hình khối nổi bật tạo nên một công trình mang tính biểu tượng, khối công trình sẽ được chuyển đổi vào mỗi tối thành một vịnh nhỏ huyền bí hấp dẫn thu hút những người đam mê văn hóa.

Mặt đứng công trình được lắp kính hoàn toàn cho phép từ bên trong nhìn ra được toàn cảnh đường chân trời của quận trung tâm và công viên Thủ Thiêm với đài tưởng niệm Bác Hồ.

Tòa nhà mang tính biểu tượng đánh dấu một công trình nổi bật và tượng trưng và là điểm đến đáng nhớ cho cả du khách tham quan cũng như đối với người dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Hình thức tổng thể của tòa nhà có thể gợi cho chúng ta liên tưởng đến các hình ảnh như bông hoa sen dân dã, tà áo dài bay bổng hoặc hình ảnh của những chiếc thuyền ngược xuôi buôn bán trên sông Mekong, mặc dù rằng Korn Architects đã cố tình để công trình không mang một hình thức có thể diễn giải trực quan rõ ràng nào. Nỗ lực này nhằm xác định một ngôn ngữ hình ảnh mà từ trong bản chất, nó xuất phát từ nhiều hình thức có yếu tố của văn hóa miền Nam Việt Nam. Giống như “AO Show” nổi tiếng, nó là một cách giải thích hiện đại về một nền văn hóa có từ nhiều thế kỷ trước.

Vì vậy, ý đồ thiết kế kiến trúc của công trình sẽ là ý đồ mở để mọi người tự do diễn giải và sẽ giúp tạo nên một công trình kiến trúc ấn tượng độc đáo của Việt Nam.

Hình khối Công trình phản ánh sự phân bố rõ ràng của các phân khu chức năng. Từ phần vòng cung phía sau của công trình phía cầu Thủ Thiêm 02, nơi bố trí tập trung tất cả các xưởng phục vụ và các công trình hỗ trợ của tòa nhà, công trình được phát triển thành 3 khối đặc thù.

Tất cả các khối công trình được kết nối với tầng hầm, có bố trí một bãi đậu xe rộng lớn dành cho du khách, các phòng kỹ thuật và khu vực cho dàn nhạc.

Các khu chức năng khác được bố trí bên ngoài tòa nhà để thu hút sự tham gia của công chúng vào ban ngày và sau buổi biểu diễn. 

Công trình Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch được xây dựng sẽ góp phần nâng cao trình độ thưởng thức nghệ thuật của người dân TP.HCM nói riêng và của Việt Nam nói chung: tăng cường giao lưu văn hóa với bạn bè quốc tế, từng bước phát triển và hội nhập với nền văn hóa thế giới, từ đó góp phần nâng cao vị thế của TP.HCM cũng như Việt Nam trong khu vực và thế giới. Với phương án thiết kế này, Korn Architects hy vọng sẽ đem đến một công trình văn hóa đầy tính nghệ thuật và đẳng cấp quốc tế cho TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Mô tả dự án: 

  • Tên công trình: Nhà Hát Giao Hưởng, Nhạc và Vũ Kịch.
  • Thiết kế & hình ảnh: Korn Architects
  • Diện tích: dự án có tổng diện tích đất là 20,354.8 m² bao gồm 5 tầng và 1 tầng hầm cho đậu xe và các hệ thống kĩ thuật
  • Tên chủ đầu tư: Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh
  • Địa điểm xây dựng: Lô 1-21, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thành Phố Thủ Đức

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!