SMA254 – văn phòng kiến trúc kết hợp nhà ở chỉ 10 mét vuông nhưng vẫn rộng rãi với không gian kết nối linh hoạt từ sàn đến mái

[Dẫn lời KTS]

Với diện tích chỉ 10m2 ở Quận Cầu Giấy, SMA254 là tàn tích của sự phát triển nhanh chóng của Hà Nội. Mặt tiền hẹp nhìn ra một con hẻm dài chỉ 1 mét và các mặt còn lại bị bao quanh bởi nhà của hàng xóm. Diện tích bề mặt nhỏ, với kích thước 2,5×4 mét, gây ra nhiều khó khăn. Hiện trạng đã xuống cấp cần cải tạo với chi phí thấp, thi công nhanh không ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh.

Ý tưởng

Bài toán đặt ra cho các kiến ​​trúc sư của SMA Studio là làm thế nào để đảm bảo một ngôi nhà nhỏ nhưng linh hoạt, sử dụng cả ánh sáng tự nhiên và thông gió để tiết kiệm năng lượng tối đa. Ý tưởng ban đầu là sử dụng các mô-đun hình khối xếp chồng lên nhau với các tỷ lệ khác nhau để tạo ra sự tương tác không gian từ mọi hướng và giúp những người sống trong nhà có thể nhìn thấy nhau từ bất kỳ tầng nào.

Vật liệu

Các vật liệu như sắt, tấm kim loại và thép được sơn màu trắng. Điều này không chỉ giúp ngôi nhà trông thoáng đãng, rộng rãi mà còn có tác dụng phản chiếu, giúp ánh sáng lan tỏa khắp các tầng và tầng lửng. Gác lửng được làm bằng gỗ cao su kết hợp với tấm kim loại trắng và sàn bê tông xám tạo nên sự tương phản giữa hiện đại và mộc mạc.

Không gian

Tất cả các không gian trong ngôi nhà đều được liên kết với nhau một cách linh hoạt từ sàn đến mái. Nhà gồm 2 tầng chính. Ở giữa là các tầng lửng với chiều cao khác nhau để tạo sự thông thoáng và đảm bảo tuân thủ các quy định của tòa nhà. Các không gian được chia sẻ để tránh sự ngột ngạt. Giữa các không gian đều có thông tầng và sàn kính giúp nâng tầm tương tác và tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà. Nhờ ánh sáng tự nhiên và hệ thống thông gió, đèn và điều hòa không cần thiết, giúp tiết kiệm rất nhiều năng lượng. Khu vực mặt tiền là cửa sổ có thể mở đến 70%. Những ô cửa sổ này kết hợp với ban công, biến không gian trong nhà trở nên thông thoáng, tạo sự tương tác tối đa với bên ngoài, nhất là khi thời tiết đẹp.

Ngôi nhà hiện là không gian làm việc của một studio kiến ​​trúc, tuy nhiên, nó có thể được biến thành một ngôi nhà ở khi cần thiết. Tầng 1 gồm phòng tiếp khách và phòng vệ sinh; tầng 2 là không gian làm việc, không gian đa năng và bếp. Tầng thượng là không gian thư giãn với sân vườn và khu BBQ.

Các chậu trên sân thượng của ngôi nhà sử dụng hệ thống tưới tự động làm bằng vật liệu nhẹ với chiều cao và kích thước khác nhau. Những chậu cây này giúp tạo bóng mát cho ngôi nhà và là nơi để các kiến ​​trúc sư thư giãn trong những giờ làm việc.

  • Thiết kế: SMA Studio
  • Diện tích: 10 m²
  • Địa điểm: Cầu Giấy, Hà Nội
  • Năm: 2016
  • Hình ảnh: Nguyễn Thái Thạch