The Lantern – nhà lồng đèn ở Hà Nội

[Dẫn lời KTS]

Tọa lạc tại quận Đống Đa của Hà Nội, The Lantern, phòng triển lãm và trưng bày của công ty thiết bị ánh sáng Nanoco, được xây dựng với mặt tiền bằng gạch bông gió đơn giản nhưng tạo hiệu ứng ấn tượng đến cảnh quan xung quanh.

Phòng triển lãm nằm trên tầng cao nhất của toà nhà, nhìn ra một cái cây lớn bên cạnh, trong khi các giếng trời có khe lộ ra khu vườn trên mái. Điều này mang lại không gian cho các kiến ​​trúc sư và chuyên gia thiết kế tương tác với nhau.

Gạch bông gió vốn phổ biến ở Việt Nam trước khi có điều hoà. Được thiết kế cho khí hậu nhiệt đới, chúng cho phép thông gió thụ động và tạo bóng râm tránh khỏi ánh nắng gay gắt. Đồng thời, chúng cũng có giá thành rẻ, cho phép lắp ráp nhanh chóng và đơn giản.

Địa điểm hiện tại đưa ra những thách thức thiết kế thú vị, với diện tích nhỏ và mặt tiền bị che bởi một cái cây lớn, tất cả nằm trong khu vực dân cư sầm uất nên người đi đường khó có thể nhận ra được công trình.  Nhóm thiết kế quyết định biến ngôi nhà thành một phông nền chứng kiến sự thay đổi của cây phía trước. Vào ban ngày, bóng đổ lên mặt tiền, làm cho nó trở nên sống động. Vào buổi tối, tòa nhà được chiếu sáng từ bên trong, hoạt động như một chiếc đèn lồng trong thành phố.

  • Thiết kế: VTN Architects
  • Diện tích: 383m2
  • Địa điểm: Đống Đa, Hà Nội
  • Năm: 2016
  • Hình ảnh: Hiroyuki Oki, Trieu Chien