Steve Jobs muốn bạn học Typography

Hình ảnh của Steve Jobs – Chủ tịch hội đồng quản trị hãng máy tính Apple, người được mệnh danh là “vị vua” của công nghệ chắc không còn lạ lẫm với bất cứ ai, đặc biệt với những người đam mê thiết kế. Song, ít ai trong chúng ta biết được, Steve Jobs chưa từng tốt nghiệp bất cứ trường đại học nào, ông đã bỏ đại học để theo đuổi một lớp học đồ họa chữ Typography.

Hẳn sẽ có rất nhiều người ngạc nhiên và tự hỏi, đồ họa chữ Typography có gì “ghê gớm” mà Steve Jobs phải bỏ cả đại học chỉ để theo một khóa học? Giải thích cho hành động này, Jobs có lần chia sẻ, một lần tình cờ đi trong khuôn viên của trường đại học, ông thấy những biển quảng cáo, những poster được vẽ bằng tay rất đẹp, nó thực sự thu hút ông. Ngay sau đó, Jobs đã quyết định bỏ đại học để theo đuổi lớp học Typography, ông nói “Giây phút tôi bỏ học là lúc tôi có thể ngừng học những môn không thích và bắt đầu học những lớp học thú vị với tôi. Đó là khoảnh khắc đáng sợ, song khi nhìn lại, tôi thấy đó là một trong những quyết định sáng suốt”. Tình yêu và niềm đam mê dành cho đồ họa chữ hình thành trong Jobs từ đó. Vào năm 2005, ông hào hứng chia sẻ với các sinh viên trường Đại học Stanford “Tôi được học về các font chữ có chân – không chân, về sự đa dạng của khoảng cách giữa các chữ cái khác nhau, về cái gì tạo nên một thiết kế Typography tuyệt vời. Có thể thấy, Typography là một môn học nghệ thuật, mang tính lịch sử mà khoa học không thể nắm bắt được. Tôi thấy Typography thật kỳ diệu”.

Ngay lúc đó, những thứ học ở lớp Typography tưởng như chẳng có ứng dụng gì trong cuộc đời Steve Jobs. Nhưng, 10 năm sau, khi thiết kế chiếc máy Macintosh đầu tiên, mọi công cụ về Typography trở lại và được Jobs đưa vào máy Mac. Trong quá trình sáng tạo máy Mac, Jobs luôn nhấn mạnh và sát sao việc thiết kế nhiều font chữ cho nó đến nỗi khiến cho nhiều người phát khùng. Và khi máy Mac ra đời, Jobs đã vui mừng thốt lên “Nếu tôi không học lớp học đồ họa chữ đó, máy Mac sẽ không có nhiều bộ chữ như thế, khoảng cách giữa các font chữ sẽ không được cân xứng, hợp lý như hiện nay. Và có thể, cả thế hệ máy tính cá nhân cũng sẽ không có hệ thống Typography tuyệt vời như bây giờ”.

Bạn có muốn như Steve Jobs, học Typography để nắm bắt được sự tinh tế nhất của thiết kế? Để một tháng, hai tháng, hoặc một năm, hai năm hay thậm chí mười năm sau bạn sẽ thiết kế một cái gì đó mang tính cách mạng như Steve Jobs đã từng làm?

Hiện tại, trường đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena có đào tạo và mở các lớp học về đồ họa chữ, với tên gọi TrYPrOGRAPHY tại Hà Nội và TP.HCM.

Thông tin chi tiết về khóa học:

– Đối tượng: Tất cả họa sĩ thiết kế, bạn trẻ yêu công việc thiết kế, đồ họa chữ Typography và những ai quan tâm đến chương trình

– Giảng viên:

+ Tại Hà Nội: Hà Dũng Hiệp – giảng viên FPT Arena

+ Tại TP.HCM: Hoàng Cúc Phương – giảng viên ĐH Công nghệ Sài Gòn

– Thời lượng: 10 buổi

FPT Arena HN : học vào tối thứ 2 và thứ 6 hàng tuần

FPT Arena HCM: học vào tối thứ 3 và thứ 5 hàng tuần

– Học phí: 1.500.000 VNĐ

Số lượng: 25 sinh viên / lớp

– Khai giảng: Dự kiến 12 tháng 12 năm 2011

– Hạn đăng ký: Trước 11 tháng 12 năm 2011

Thông tin chi tiết: www.arena.edu.vn/typo

 

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!