Tạt khoai tây vào bức tranh 111 triệu USD của danh họa Claude Monet để “cảnh tỉnh thế giới”

Hai nhà hoạt động về khí hậu ở Đức đã tạt súp khoai tây vào tác phẩm “Les Meules” (Đống rơm) của danh họa Pháp Claude Monet ở nhà bảo tàng Barberini ở Potsdam hôm 23-10 để kêu gọi sự chú ý đến thảm họa khí hậu.

Sau khi tạt nước xúp khoai gần kín bức tranh (được phủ kính), hai người một nam, một nữ của tổ chức Letzte Generation (Thế hệ cuối cùng) tự đính keo vào tay rồi dính chặt tay mình lên vách tường ngay dưới bức tranh.

Hành động của hai người này được giải thích là nhằm đánh thức mọi người về thảm họa khí hậu.

Trong video do tài khoản của tổ chức Letzte Generation đăng trên Twitter, cô gái – một trong hai người tạt xúp vào bức tranh của Monet – tuyên bố: “Con người đang đói, đang lạnh, đang chết dần. Chúng ta đang trong thảm họa khí hậu và quý vị lại lo xúp cà chua hay khoai tây nghiền trên một bức tranh. 

Quý vị biết tôi sợ gì không?

Tôi sợ điều các nhà khoa học cảnh báo – rằng chúng ta sẽ không có đủ cái ăn cho gia đình mình vào năm 2050. Phải cần đến khoai tây nghiền trên bức tranh này để quý vị lắng nghe có phải không?

Bức tranh sẽ chẳng có giá trị gì nữa nếu như chúng ta phải đánh nhau để giành lấy thức ăn. Khi nào thì quý vị sẽ chịu lắng nghe và ngừng lối kinh doanh như hiện nay”.

Theo báo The Guardian, nhóm Letzte Generation cho biết họ quyết định biến nơi trưng bày bức tranh của Monet trở thành sân khấu và công chúng là khán giả để truyền tải thông điệp của mình.

“Nếu cần đến phải tạt xúp khoai tây nghiền hay xúp cà chua để cảnh báo xã hội rằng sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang giết chết tất cả chúng ta, thì chúng tôi sẽ cho bạn thấy món khoai tây nghiền trên bức tranh”, Letzte Generation lên tiếng.

Người phát ngôn của bảo tàng cho biết bức tranh được bảo vệ bằng kính và không bị hư hỏng sau vụ việc.

Cảnh sát đã nhanh chóng đến hiện trường và không khó khăn khi gỡ tay của các nhà hoạt động khỏi bức tường.

Năm ngoái, các thành viên của Letzte Generation đã tuyệt thực bên ngoài tòa nhà Reichstag ở Berlin để phản đối về việc thiếu các hành động chính trị với tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Đầu năm nay, họ đã tự dán mình trên một số đường cao tốc nhộn nhịp nhất ở Đức.

Tác phẩm của danh họa Pháp Claude Monet là nạn nhân mới nhất của các hành động biểu tình vì khí hậu của các nhóm hoạt động vì môi trường và khí hậu.

Chín ngày trước, nhóm vận động Just Stop Oil (Ngừng sử dụng dầu) đã tạt xúp cà chua vào bức tranh Hoa hướng dương (đã được lộng kính) của danh họa Hà Lan Vincent van Gogh ở Nhà trưng bày quốc gia tại London (Anh). Tác phẩm trị giá 84 triệu USD.

Các phòng trưng bày nghệ thuật đã trở thành mục tiêu hấp dẫn cho các cuộc biểu tình gây chú ý trong thời gian gần đây.

Hồi tháng 7, hai thành viên của nhóm hoạt động vì khí hậu người Ý Ultima Generazione (cũng có nghĩa là Thế hệ cuối cùng) đã dán bàn tay của họ vào tấm kính bảo vệ bức tranh Primavera (Xuân vĩnh cửu) của Sandro Botticelli tại phòng trưng bày Uffizi ở Florence.

Nhóm này giăng biểu ngữ có nội dung “Ultima Generazione No Gas No Carbone” (Thế hệ cuối cùng: Không khí đốt, không than).

Hai tuần trước đó, nhóm vận động Just Stop Oil dán họ vào khung của bức tranh 500 năm tuổi Bữa tối cuối cùng của Leonardo da Vinci tại Học viện Hoàng gia ở London.

Theo Hồng Vân / Tuoitre