Thái Linh: “Chiêm nghiệm bản thân sau những bức tranh là cách mà mình học hỏi”

Những bức vẽ được lấy cảm hứng từ chất liệu truyền thống và trải nghiệm xung quanh của Thái Linh làm tôi có phần ngạc nhiên, đôi lúc trở nên mê hoặc khiến tôi theo dõi câu chuyện diễn ra trong những tác phẩm anh thể hiện. 

Từng tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội, sang Mỹ học thêm 3 năm về mỹ thuật. Họa sĩ Phạm Ngọc Thái Linh hay với cái tên ‘ngắn gọn’ là Thái Linh, anh chàng sinh năm 1995 hiện sinh sống và làm việc tại Hà Nội, với vai trò nhà đồng sáng lập Nirvana Streetwear và là thành viên của Antiantiart. 

Tôi có đọc qua phần giới thiệu với những ‘tâm tư’ được dồn nén gần 568 chữ của Thái Linh. Và từ đó tôi có thể cảm nhận nhiều hơn cách anh đang chơi đùa hài hước, thú vị trước những bức vẽ, tất cả như muốn thể hiện cá tính đến mọi người bằng những ngôn ngữ hình ảnh..

“Mình yêu thích những chất liệu truyền thống, thích những bức tranh của ông ngoại vẽ, thích cả những trải nghiệm mà mình đã trải qua trong ngần ấy năm đi học & đi làm.. Tất cả được thể hiện qua các dự án tranh: một phần nói về sự chiêm nghiệm về bản thân, một phần xây dựng các tác phẩm theo hướng vui vẻ và châm biếm” – Thái Linh chia sẻ!

Anh chàng vẽ từ những trải nghiệm, sự tưởng tượng một cách ngẫu nhiên..

Các bức vẽ có phần màu sắc thu hút người xem bằng những gam màu khá tươi tắn, chủ thể là các nhân vật mang nét ma mị, trừu tượng theo cách Thái Linh xây dựng. “Linh chọn màu sắc dựa vào quá trình mình đúc kết, tìm hiểu và thu thập những sở thích, những thứ mà mình ấn tượng trong rất nhiều năm. Ngoài việc phác thảo tổng thể ‘có kế hoạch’ thì các chi tiết bên trong mình hoàn toàn ngẫu hứng”. Cách vẽ đó được anh áp dụng khiến cho những lần sáng tạo trở nên thú vị, mới mẻ mà không bị dư âm tác phẩm trước đó. Anh nhận định, đây là cuộc thám hiểm những sự tưởng tượng mang tên đại dương mênh mông không hồi kết của anh..

Điểm nhấn thể hiện tính cá nhân hầu hết được anh đưa vào các tác phẩm, có thể để ý ngay trên các bức tranh, nhân vật sẽ có một viên ngọc ở trán và những phần xoắn ốc ở má. “Thật ra thì viên ngọc đó đại diện 1 nốt ruồi trên trán mình. Còn những vòng xoắn ốc kia là do trước đây, mình đã có trải nghiệm không tốt về việc vẽ những khớp tay, khớp chân, thật sự chúng rất tệ.. Mình đã xả cơn tức giận đó bằng cách nghiến răng, nghiến lợi dụng bút đi những nét kỳ dị. Những nét ‘trả thù’ hình xoắn ốc hay viên ngọc sơ khai đó tạo cho mình cảm hứng và ý tưởng tạo hình xuyên suốt tất các tác phẩm”

Thái Linh bộc bạch rằng anh cũng thích tìm hiểu về những vẻ đẹp chất liệu văn hóa. Tôi có thể cảm nhận được ‘chất’ của anh khi đưa những yếu tố này vào tác phẩm nghệ thuật: những câu chuyện văn hóa truyền thống như tranh hàng trống, đông hồ, nghệ thuật tuồng; những ngôi chùa Phật Giáo mà anh đã tham quan hay những hình ảnh rất đời thường diễn ra như đi chợ, dịch bệnh covid, biếm họa.. tất cả rất gần gũi với người thưởng lãm như chính tôi. “Ước mơ trở thành họa sĩ chuyên nghiệp mang dấu ấn Việt Nam và khẳng định với thế giới là điều mà mình theo đuổi bấy lâu, chính những động lực đó mà giúp mình trở nên khác biệt trong việc ‘phối trộn’ với các yếu tố và tạo hình văn hóa ở các tác phẩm.”

“..Mình quan tâm những xúc cảm và chiêm nghiệm nó bằng những tác phẩm nghệ thuật”

Anh thử nghiệm khá nhiều chủ đề xung quanh cuộc sống, hơn cả là các tác phẩm xoay quanh bản thân, sự coi trọng cảm xúc, góc nhìn dù là nhỏ nhất. “Mình muốn vẽ ra hết tâm tư của mình, nó thật sự trở nên giá trị khi mình cảm nhận, hiểu được mình muốn làm gì, vẽ gì.. Những giấc mơ về những nhân vật đóng góp cho mình nhiều ý tưởng và mình đã đưa chúng vào tác phẩm. Nhiều khi mình vẽ một cách vô thức nhưng sau đó thì mình lại tự chiêm nghiệm, phân tích và đánh giá lại trạng thái tinh thần lúc đó.. Thật sự mình rất hạnh phúc vì có những trải nghiệm này” – Anh thổ lộ.

Vẽ như là ‘một phương tiện’ kết nối được tâm hồn của anh với thế giới xung quanh, cách giúp anh giải tỏa năng lượng. Phần màu, tạo hình trong tranh sẽ thay đổi tùy theo tâm trạng, cảm lúc đó. Nhờ sự bộc lộ tâm trạng qua những bức vẽ, Thái Linh dường như thấu hiểu được xúc cảm của bản thân.. “Mình thường sử dụng màu xanh cho tâm trạng tốt, màu đỏ cho lúc tâm trạng xấu. Nhiều tác phẩm của mình là cột mốc để đánh dấu một sự thay đổi cuộc sống” – Anh chia sẻ thêm.

Quá trình sáng tạo của bản thân được Thái Linh miêu tả: Ý tưởng của mỗi tác phẩm đa số được nghĩ ra rất đột ngột và anh sẽ ghi chú chúng lại. Thi thoảng anh sẽ xem lại và chọn ra một ý tưởng để làm, có những ý khá đặc biệt thì anh sẽ thực hiện ngay lập tức. “Phần tiếp theo chắc hẳn lên nét, đây cũng là phần mà các chi tiết và ý tưởng được hiện hữu rõ ràng. Càng vẽ mình càng ‘tự phúng’ ra nhiều chi tiết hay hơn, đặc sắc hơn.. Sau đó lên màu như mình đã chia sẻ trước đó, cảm xúc sẽ đưa đường dẫn lối mình. Mình còn dành ra thời gian ít nhất 1 – 2 ngày để nhìn lại tác phẩm sau khi hoàn thành để có cái nhìn tốt và hoàn thiện nhất” – Thái Linh nói thêm. 

Công đoạn khó khăn nhất đối với anh là việc tạo cái kết sau cho phù hợp. “Mình tập trung khá nhiều tiểu tiết nên có phần khó dừng lại như thế nào cho đủ. Những lần như thế mình sẽ đặt ra thời hạn nhất định cho một tác phẩm. Đó cũng là cách để mình dừng lại..”

“Vẽ vời rất quan trọng với mình, nó như một cuộc hành trình để tìm hiểu thế giới xung quanh và chính bản thân mình. Mỹ thuật là nơi để mình xây dựng một không gian, ở đó mình có thể thể nghiệm với chính những ý tưởng và cảm xúc. Nhờ mỹ thuật mà mình biết cách để giao tiếp hiệu quả, khi mọi người nhìn tranh mình có nhiều góc nhìn để thảo luận, từ đó cho mình những góp ý quý giá”. 

Trong thời gian tới, Thái Linh có bật mí về việc hợp tác với các nghệ sĩ khác để học hỏi và giao lưu thêm. Anh còn mong muốn các tác phẩm mình đủ nhiều để xuất bản trở thành cuốn sách, lưu giữ những trải nghiệm bản thân và chia sẻ đến với cộng đồng..

Ghi chú: Bài viết được thực hiện vào năm 2022, chỉ đúng trong thời điểm hiện tại với trải nghiệm của người viết và chia sẻ của nhân vật. Có thể ở một thời điểm khác những trải nghiệm sẽ được thay đổi với góc nhìn mới. RGB rất vui khi được chia sẻ bài viết này đến với quý độc giả!

Độc giả có thể xem thêm các dự án của Thái Linh tại đây!

Viết bài & Thiết kế ảnh bìa: Lê Quan Thuận. Hình ảnh: Thái Linh.