Thành phố Liverpool của Anh đang bị UNESCO “hăm he” tước danh hiệu Di sản Thế giới

Liverpool đang đứng trên bờ vực bị tước mất danh hiệu Di sản Thế giới, do những công trình và các tòa nhà cao tầng liên tục xuất hiện bên bờ sông “làm xói mòn tính toàn vẹn” của thành phố di sản này.

Các bến cảng lịch sử của Liverpool (Ảnh: Craig Easton)

Trong báo cáo của mình về các địa điểm hiện đang bị đe dọa, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã ghi lại một dự thảo quyết định loại bỏ các bến tàu lịch sử nổi tiếng của Liverpool khỏi danh sách Di sản Thế giới.

Báo cáo trích dẫn một số công trình đang được phát triển trong đó nổi bật là dự án khu phức hợp Liverpool Waters trị giá 5,5 tỷ bảng Anh là lý do chính khiến thành phố này đứng trước nguy cơ bị tước danh hiệu.

Liverpool Waters (Ảnh: Chapman Taylor)

Quá trình thực hiện dự án Liverpool Waters và các cơ sở hạ tầng quy mô lớn khác ở khu vực bờ sông và bến tàu phía bắc đã dần dần làm xói mòn tính toàn vẹn của kiến trúc nơi đây, báo cáo cho biết.

Đơn xin quy hoạch cho một sân bóng đá mới ở Bramley-Moore Dock cũng được cho là có “tác động xấu” đến tính nguyên bản của khu vực.

Quyết định tước bỏ danh hiệu của Liverpool được đưa ra sau nhiều “yêu cầu lặp đi lặp lại” của UNESCO đối với chính quyền địa phương và quốc gia để bảo vệ địa điểm này.

“Ủy ban đã nhiều lần xem xét khả năng xóa Liverpool khỏi Danh sách Di sản Thế giới do sự xuống cấp rõ ràng và mất mát không thể phục hồi của các giá trị bản địa của khu vực bao gồm tính xác thực và tính toàn vẹn của nó, gây ra bởi dự án Liverpool Waters.”

Hai tòa tháp cao tầng, The Plaza 1821 và Hive City Docks của studio Hodder and Partners và Brock Carmichael Architects của Vương quốc Anh, đã được phê duyệt quy hoạch như một phần của Liverpool Waters vào năm 2011 mặc dù lo ngại về tác động của chúng lên vẻ mỹ quan đô thị của thành phố cổ kính này.

The Plaza 1821 và Hive City Docks, thuộc dự án Liverpool Waters

Lịch sử bị “hăm he” của Liverpool:

  • Năm 2012 khi các tòa nhà cao tầng được đề xuất, tổ chức Di sản Thế giới đã đưa thành phố Liverpool vào Danh sách Di sản Thế giới đang bị đe dọa.
  • Tại cuộc họp thường niên của UNESCO vào năm 2017, Liverpool lại một lần nữa bị xem xét loại bỏ khỏi Danh sách Di sản Thế giới theo kế hoạch đã được thông qua vào năm đó.
  • Vào năm 2018, trong nỗ lực ngăn chặn việc bị loại khỏi danh sách danh giá, hội đồng và cơ quan bảo tồn Lịch sử Anh đã soạn thảo một kế hoạch hành động “chính sách về đường chân trời cho các tòa nhà cao tầng”.
  • Bất chấp những nỗ lực này nhằm bảo vệ tình trạng di sản của Liverpool, báo cáo của UNESCO vẫn khuyến nghị loại bỏ thành phố này khỏi danh sách.
  • Các bến tàu lịch sử của Liverpool đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2004 bởi vai trò là một thương cảng chính trong quá trình hình thành Đế chế Anh.
  • Nếu bị mất danh hiệu này, Liverpool sẽ cùng Dresden và Oman trở thành những địa điểm duy nhất bị tước danh hiệu Di sản Thế giới.