Tháp Eiffel vừa cao thêm 6 mét!

Ảnh: Getty Images/Nisian Hughes

Từng là công trình kiến ​​trúc cao nhất thế giới do con người tạo ra, tháp Eiffel lần đầu tiên được gắn thêm ăng ten và thiết bị khí tượng vào năm 1924, đóng vai trò như một điểm truyền phát sóng.

Vào ngày 15 tháng 3 vừa qua, cột mốc này đã tăng chiều cao thêm 6 mét nữa khi các nhà chức trách quyết định lắp thêm một ăng-ten vô tuyến kỹ thuật số mới trên đỉnh tháp. Điều này đã nâng chiều cao tổng cộng của biểu tượng nước Pháp lên thành 330 mét.

Động thái này có thể không khiến công chúng ngạc nhiên, nhưng ủy ban đứng sau tòa tháp cho rằng đó là một khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử. Jean-François Martins, chủ tịch ban tổ chức Tháp Eiffel, nói với hãng tin AP rằng việc thêm ăng-ten truyền thông lên đỉnh tháp là điều quan trọng vì chuyện tăng chiều cao cho Eiffel là điều khá hiếm có trong lịch sử.

Lần cuối cùng chiều cao của tháp được tăng là hơn hai thập kỷ trước vào năm 2000, với việc lắp đặt một ăng-ten Tần số cực cao (Ultra High-Frequency).

Các quan chức của Tháp Eiffel cho biết ăng-ten hoàn toàn mới sẽ tăng cường vùng phủ sóng vô tuyến kỹ thuật số cho thành phố cũng như vùng Île-de-France. Đây là một trong những cấu trúc đang gửi các tín hiệu truyền phát sóng tới khoảng 12 triệu người trong bán kính khoảng 50 dặm tính từ cột mốc.

Một chiếc trực thăng đã giúp nâng ăng-ten lên đỉnh tháp, và bạn có thể xem kỳ tích đáng chú ý này qua video dưới đây.