The Concrete House 01 – nhà bê tông với thiết kế những “khối hộp” được truyền cảm hứng từ trò chơi lego ở Sơn Trà, Đà Nẵng

[Dẫn lời KTS]

Ngôi nhà 4 tầng có kích thước khu đất 5mx16m tọa lạc vị trí gần khu biển Sơn Trà – Đà Nẵng, lý do thuộc vùng biển nên những công trình quy mô nhỏ thường có chất lượng suy giảm nhanh hơn so với công trình vùng khác bởi độ nhiễm mặn trong không khí cao. Vì vậy giải pháp bê tông toàn khối hoàn thiện cho ngôi nhà được cân nhắc đưa ra để ứng phó với điều kiện khí hậu trong vùng.

VẬT LIỆU

Kết cấu bê tông nguyên khối thường có quy trình thi công phức tạp, đòi hỏi tay nghề của người thợ tốt với chất lượng và thời gian. Nó cần sự phối hợp cẩn thận, chỉn chu về cấu trúc và kỹ thuật giữa các bên liên quan. Để đồng bộ toàn bộ các bề mặt bê tông lộ thiên như tường, sàn, trần nhà bê tông sử dụng vật liệu đá mài “granit”, một trong những vật liệu phổ biến trong các ngôi nhà truyền thống của Việt Nam những năm 80, được thực hiện với một số thợ lành nghề.

HÌNH THỨC

Dạng thể tích của ngôi nhà có nguồn gốc từ một “khối hộp”, ý tưởng được phát triển từ trò chơi LEGO của trẻ em. Những hộp này giúp tạo ra các hình dạng kiến ​​trúc đơn giản, mạnh mẽ và vui nhộn. Nhiều khoảng trống và không gian mở trong hộp làm cho không gian trông rộng hơn và lớn hơn, tạo sự thoải mái cho con người. Giải pháp kiến ​​trúc này góp phần thay đổi tư duy xây dựng nhà lô phố cứng nhắc chủ đạo và nhàm chán trong viễn cảnh nhà ở đô thị hiện nay.

KHÔNG GIAN

Sự kết hợp ngẫu hứng của các ‘khối hộp’ bê tông tạo ra một không gian linh hoạt, thoáng mát bên trong ngôi nhà với những khoảng thông tầng lớn mang những mảng xanh tự nhiên vào bên trong. Ít tường kết hợp với không gian lớn khuyến khích sự lưu thông của ánh sáng và gió tự nhiên. Tất cả các không gian đều được kết nối với cầu thang và hành lang liên kết các phòng. 

  • Thiết kế: Ho Khue Architects
  • Diện tích: 300 m²
  • Địa điểm: Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Năm: 2019
  • Hình ảnh: Hiroyuki Oki